Thứ Tư, 24/10/2018 01:12 SA
Đột phá với ý tưởng chiếc đèn bàn học đuổi muỗi
Thứ Hai, 13/11/2017 10:36 SA

Võ Ngọc Quỳnh Như và Hồ Nguyễn Trung Kiên với sản phẩm “Đèn bàn học đa năng” - Ảnh: THÁI HÀ

Có chức năng thắp sáng, đuổi muỗi, nghe nhạc…, chiếc đèn bàn học đa năng của nhóm tác giả Võ Ngọc Quỳnh Như, Hồ Nguyễn Trung Kiên (xã An Phú, TP Tuy Hòa) đã có sự đột phá về ý tưởng để qua đó cho ra đời sản phẩm đèn bàn học giúp không gian học tập thoải mái hơn.

 

Trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều loại đèn bàn học nhưng đơn thuần là để thắp sáng chứ không có nhiều chức năng. Nhằm khắc phục những bất tiện trong việc sử dụng các loại đèn bàn thông thường, hai tác giả nhí Võ Ngọc Quỳnh Như, Hồ Nguyễn Trung Kiên đã có ý tưởng đột phá để sáng tạo nên chiếc đèn bàn có thêm chức năng đuổi muỗi, nghe nhạc.

 

Nói về lý do thực hiện sản phẩm đèn bàn học đa năng, em Võ Ngọc Quỳnh Như (Trường THCS Trần Cao Vân, xã An Phú, TP Tuy Hòa) cho biết: “Xã An Phú, nơi người dân địa phương chủ yếu làm nông nghiệp nên phải sử dụng hệ thống kênh mương dẫn nước về cung cấp cho ruộng lúa. Chính những kênh mương này là môi trường thuận lợi để muỗi sinh sôi và phát triển gây nên các loại bệnh sốt xuất huyết, sốt vàng da, sốt rét, đặc biệt là loại bệnh mới (Zika). Để phòng chống dịch bệnh phát sinh, địa phương đã áp dụng nhiều phương pháp diệt muỗi như: phun hóa chất; dùng đèn UV; diệt muỗi, bọ gậy bằng cách đổ nước chứa trong các chum, vại không cho muỗi có môi trường sinh sản… nhưng vẫn không thể diệt hết muỗi. Để đuổi muỗi, giúp việc học tập được tốt, chúng em đã nảy sinh ý tưởng dùng những vật liệu phế phẩm để tái chế, lắp ghép thành chiếc đèn bàn học đa năng”.

 

Thầy Phan Lê Duẩn, giáo viên dạy môn Công nghệ - Vật lý Trường THCS Trần Cao Vân, người hướng dẫn các tác giả hoàn thành sản phẩm, chia sẻ: “Trong những chức năng của chiếc đèn bàn thì chức năng đuổi muỗi là phức tạp, đòi hỏi kỹ thuật cao. Để thực hiện được điều này, tôi đã hướng dẫn các em học sinh tìm và mua linh kiện gồm các transistor, tụ điện, cuộn dây, loa thạch anh, pin, sau đó kết nối lại để tạo ra sóng âm thanh có tần số 20-25, kHz”.

 

Giải thích về nguyên lý hoạt động để đuổi muỗi, thầy Duẩn cho biết, những ứng dụng này có thể phát ra sóng âm thanh với tần số cao trên 15kHz bằng loa ngoài. Với tần số này, con người không thể nghe thấy các âm thanh được phát ra, tuy nhiên nó lại có tác dụng đối với loài muỗi. Âm thanh phát ra được mô phỏng theo tần số âm thanh từ tiếng đập cánh của chuồn chuồn hoặc loài dơi, những kẻ thù của loài muỗi. Chính vì vậy, nó có thể đuổi muỗi ra khỏi phạm vi mà sóng âm thanh còn tác dụng.

 

Sau thời gian thử nghiệm, chiếc đèn bàn học đa năng đã hoạt động trong thực tiễn và phục vụ tốt cho các em học sinh trong quá trình học tập. Theo em Võ Ngọc Quỳnh Như, chiếc đèn giúp hạn chế rất tốt việc muỗi tiếp cận, đồng nghĩa với việc em ít bị muỗi chích, thoải mái khi học bài và an tâm khi hạn chế được một số bệnh do muỗi gây ra.

 

Giải pháp trên được ban tổ chức cuộc thi đánh giá cao và là sản phẩm đạt giải nhất trong cuộc thi năm nay. Riêng hai tác giả được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh do có thành tích cao trong Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên và nhi đồng tỉnh Phú Yên lần thứ 3.

 

THÁI HÀ

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek