Thứ Hai, 25/06/2018 06:59 SA
Tư vấn mùa thi 2017: Thí sinh lo thất nghiệp hơn sợ trượt
Thứ Hai, 20/03/2017 11:00 SA

PGS-TS Vũ Ngọc Anh, Hiệu trưởng Trường đại học Xây dựng Miền Trung, tư vấn cho các thí sinh - Ảnh: THÚY HẰNG

Sáng 19/3, tại Trường THPT Lê Hồng Phong (huyện Tây Hòa), Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT Phú Yên và Báo Thanh Niên phối hợp tổ chức Chương trình Tư vấn mùa thi 2017 với sự tham gia của các trường đại học và hơn 1.000 học sinh thuộc 3 trường THPT trên địa bàn huyện này.

 

Sau khi ban tư vấn cung cấp thông tin về điểm mới của Kỳ thi THPT quốc gia, quy chế tuyển sinh 2017, hàng trăm cánh tay học sinh của các trường THPT Lê Hồng Phong, THPT Nguyễn Thị Minh Khai, THPT Phạm Văn Đồng, giơ cao xin đặt câu hỏi.

 

Điểm mới của kỳ thi tuyển sinh đại học năm nay là tạo điều kiện để thí sinh được lựa chọn mục tiêu phấn đấu ngay từ đầu, không giới hạn nguyện vọng đăng ký xét tuyển nên khả năng trúng tuyển của thí sinh sẽ cao hơn. Do đó, trong quá trình đặt câu hỏi tư vấn, hầu như không có thí sinh nào băn khoăn về việc lo trượt đại học, mà các em chỉ lo lắng chọn ngành học như thế nào để không bị thất nghiệp sau khi ra trường.

 

Em Châu Thanh Sơn, học sinh Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, hỏi: “Khi chọn ngành, em nên dựa vào sở thích của mình hay dựa vào nhu cầu nhân lực mà xã hội đang cần, thưa các thầy?”. Trả lời câu hỏi này, PGS-TS Phạm Ngọc Hiền, Trường đại học Nông lâm TP Hồ Chí Minh, chia sẻ: “Trước hết, các em phải xác định mình hợp với nghề gì, nếu đã xác định được sở thích và năng lực của mình rồi thì các em mới chọn ngành học. Hiện hầu hết các em đều quan tâm đến việc chọn ngành gì để tránh thất nghiệp. Vậy nên chỉ cần các em chọn ngành dựa vào đam mê, năng lực, sở trường cộng với việc trang bị tốt các kiến thức về tin học, ngoại ngữ thì dù ở bất kỳ đâu, bất kỳ thời điểm nào cơ hội việc làm cũng rộng mở”. Liên quan đến nội dung này, thầy Hiền cũng cho biết thêm, để cơ hội kiếm việc làm cao hơn, khi chọn ngành, thí sinh cần tìm hiểu thông tin về xu hướng thị trường lao động trong vòng 10 năm tới, chứ không phải chỉ ở thời điểm các em đăng ký dự tuyển. Xã hội đang đòi hỏi sự năng động, vậy nên các em chọn những ngành nghề năng động, có đầu ra rộng để tăng cơ hội tìm kiếm việc làm.

 

Trong điều kiện thị trường lao động hội nhập kinh tế quốc tế như hiện nay, sự cạnh tranh nguồn lao động tăng cao và yêu cầu lao động phải có chất lượng. Vậy nên tại chương trình tư vấn mùa thi lần này, các thí sinh thuộc huyện Tây Hòa cũng tập trung hỏi cụ thể về ngành, về trường mà các em sẽ chọn để các thành viên tư vấn rõ hơn. Em Trần Như Quỳnh, Trường THPT Lê Hồng Phong, bày tỏ: “Em thích những ngành học liên quan đến tổ chức sự kiện. Nếu em muốn theo học ngành này thì học ở đâu?”. ThS Đinh Xuân Tỏa, Trường đại học Văn Lang, cho hay: “Nếu em có sở thích này thì có thể tham khảo thông tin tuyển sinh của các trường có đào tạo về khối ngành khoa học xã hội và nhân văn. Cụ thể như tại Trường đại học Văn Lang hoặc Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP Hồ Chí Minh… có đào tạo lĩnh vực này”.

 

Nhóm ngành luôn thu hút nguồn nhân lực lớn, gồm lĩnh vực khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin, xây dựng, giao thông, điện tử, nông lâm… cũng được nhiều thí sinh nam đề cập và được các chuyên gia tư vấn cặn kẽ. Đặc biệt, nhiều thí sinh quê hương Đồng khởi Hòa Thịnh cũng đã “dồn” câu hỏi liên quan đến các trường quân đội và công an với lý do chỉ có tốt nghiệp ngành Quân đội và Công an thì ra trường mới được phân việc làm.

 

Hiện các trường đại học, cao đẳng đã công bố công khai đề án tuyển sinh trên cổng thông tin của các trường nên các chuyên gia tư vấn khuyên thí sinh nên tìm hiểu kỹ các thông tin đã được công khai. Đặc biệt, thí sinh cần tránh nhầm lẫn giữa bài thi tổ hợp môn và tổ hợp môn xét tuyển sinh của các trường đại học. Vì có những trường có thể sử dụng một hoặc hai môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp môn Khoa học xã hội hoặc Khoa học tự nhiên để làm tổ hợp môn xét tuyển. Chính vì vậy, thí sinh cần cân nhắc kỹ để chọn đăng ký bài thi tổ hợp phù hợp với tổ hợp môn xét tuyển sinh.

 

Cũng trong chương trình Tư vấn mùa thi, các trường đại học và DNTN Bảo Châu đã trao 15 suất học bổng, mỗi suất 1 triệu đồng cho 15 học sinh nghèo vượt khó học giỏi của 3 trường THPT tham gia chương trình.

 

Là học sinh vùng nông thôn nên các em thường rất hoang mang trong việc chọn ngành nghề nào phù hợp năng lực bản thân, ra trường có khả năng xin việc, chọn trường nào uy tín, có chế độ chính sách, học phí phù hợp... Vậy nên, tôi rất hoan nghênh việc Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT Phú Yên và Báo Thanh Niên chọn cụm trường THPT trên địa bàn huyện Tây Hòa tổ chức Chương trình tư vấn mùa thi, qua đó giúp thí sinh vững vàng hơn trong con đường lập thân.

 

Hiệu trưởng Trường THPT Lê Hồng Phong Lê Minh Huệ

 

THÚY HẰNG

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Phạm Thanh Phong
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (057) 3841519, (057) 3842488 - Fax: (057) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek