Thứ Bảy, 27/02/2021 04:53 SA
Tổ chức cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026:
Bảo đảm dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm
Thứ Tư, 13/01/2021 06:00 SA

UBND tỉnh vừa ban hành chỉ thị về việc tổ chức cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

 

Để cuộc bầu cử được tổ chức bảo đảm dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân; tạo điều kiện thuận lợi nhất để nhân dân thực hiện đầy đủ quyền làm chủ của mình trong việc lựa chọn, giới thiệu, bầu người có đủ đức, đủ tài, xứng đáng đại diện cho nhân dân cả nước tại Quốc hội và HĐND các cấp, UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện các nhiệm vụ:

 

UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm túc chỉ thị này và khẩn trương triển khai công tác chuẩn bị, tổ chức cuộc bầu cử; kịp thời báo cáo UBND tỉnh (qua Sở Nội vụ) tình hình chuẩn bị, triển khai và tổ chức bầu cử để tổng hợp, báo cáo Trung ương theo tiến độ triển khai từng giai đoạn của cuộc bầu cử, bảo đảm cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh thành công tốt đẹp.

Sở TT-TT chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan có kế hoạch triển khai cụ thể và hướng dẫn các cơ quan truyền thông, các huyện, thị xã, thành phố tổ chức tuyên truyền kịp thời, sâu rộng trong cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử; quyền ứng cử, quyền bầu cử của công dân theo quy định của Hiến pháp, Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND và các nội dung cơ bản của Luật Tổ chức Quốc hội, Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương, góp phần nâng cao ý thức làm chủ, tinh thần tự giác của công dân, tổ chức, cơ quan, đơn vị trong thực hiện công tác bầu cử.

 

Cục Thống kê tỉnh cung cấp số liệu dân số đến ngày 31/12/2020 của từng huyện, thị xã, thành phố và từng xã, phường, thị trấn để làm căn cứ tính số lượng ĐBQH và số lượng đại biểu HĐND các cấp ở mỗi đơn vị hành chính.

 

Sở GT-VT, Sở TT-TT, Điện lực Phú Yên có kế hoạch, phương án cụ thể đảm bảo giao thông, thông tin liên lạc, cung cấp điện phục vụ cho quá trình chuẩn bị, tổ chức bầu cử, đặc biệt trước và trong ngày bầu cử.

 

Công an tỉnh, Bộ CHQS tỉnh và Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh chỉ đạo tổ chức công tác bầu cử đối với lực lượng công an, quân đội, biên phòng theo đúng quy định. Đồng thời giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp Bộ CHQS tỉnh và Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh xây dựng kế hoạch, phương án bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội và phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn tỉnh trong thời gian chuẩn bị và tiến hành bầu cử.

 

Sở Tài chính tham mưu UBND tỉnh bố trí kinh phí kịp thời cho các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện công tác bầu cử; đồng thời có trách nhiệm tổng hợp kinh phí bầu cử đã sử dụng vào báo cáo quyết toán ngân sách địa phương và quyết toán với Bộ Tài chính theo đúng quy định của Luật Ngân sách nhà nước và văn bản hướng dẫn luật.

 

Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thường xuyên theo dõi tình hình, tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp phòng chống dịch COVID-19; chủ động xây dựng các phương án nhằm kịp thời ứng phó với những tình huống dịch bệnh có thể xảy ra ở một số khu vực trong thời gian chuẩn bị và tổ chức bầu cử.

 

Sở NN-PTNT chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng các phương án chủ động đối phó với những tình huống thiên tai có thể xảy ra trong thời gian chuẩn bị và tổ chức bầu cử.

 

Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan hướng dẫn việc kê khai tài sản đối với người được giới thiệu ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp; chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương tập trung giải quyết kịp thời, đúng pháp luật các khiếu nại, tố cáo của công dân trước, trong và sau bầu cử.

 

Sở Nội vụ là cơ quan thường trực, chịu trách nhiệm trong việc tham mưu, giúp UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh tổ chức chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện công tác bầu cử ĐBQH và bầu cử đại biểu HĐND các cấp; kiểm tra, đôn đốc UBND cấp huyện, cấp xã thực hiện các quy định của pháp luật về bầu cử và các văn bản hướng dẫn của Trung ương và của tỉnh về thực hiện công tác bầu cử; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan theo dõi, cập nhật tình hình chuẩn bị, tiến độ thực hiện công tác bầu cử để kịp thời tổng hợp, báo cáo Ủy ban bầu cử tỉnh, UBND tỉnh; giúp Ủy ban bầu cử tỉnh, UBND tỉnh báo cáo Hội đồng bầu cử quốc gia theo đúng tiến độ quy định của pháp luật về bầu cử.

 

UBND cấp huyện, cấp xã trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình tổ chức thực hiện cuộc bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp theo đúng chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh; chủ động thực hiện và bảo đảm tiến độ việc chuẩn bị cho cuộc bầu cử; công tác hiệp thương lựa chọn, giới thiệu người ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp; trình tự các bước tiến hành công việc trước, trong, sau ngày bầu cử và các điều kiện cơ sở vật chất, kỹ thuật phục vụ cho cuộc bầu cử. Chủ động phối hợp với thường trực HĐND các cấp, các cơ quan liên quan trong việc giám sát, kiểm tra và thực hiện công tác bầu cử. Chỉ đạo các cơ quan quân đội, công an, y tế ở địa phương xây dựng các kế hoạch, biện pháp cụ thể nhằm giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn và tại các địa điểm bỏ phiếu; bảo đảm cho cuộc bầu cử được diễn ra an toàn, đúng pháp luật; xây dựng phương án dự phòng bảo đảm cuộc bầu cử được tiến hành liên tục, không bị gián đoạn.

 

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh về công tác chỉ đạo tổ chức, thực hiện cuộc bầu cử theo quy định của pháp luật về bầu cử và các văn bản hướng dẫn của Trung ương và của tỉnh.

 

(PYP)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek