Thứ Bảy, 23/01/2021 23:16 CH
Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII
Thứ Tư, 14/10/2020 14:13 CH

Sáng 14/10, trong không khí phấn khởi, sôi nổi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thi đua hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, tại Nhà Văn hóa Diên Hồng (03 Tản Đà, TP Tuy Hòa) Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 long trọng khai mạc.

 

Các đại biểu chào cờ tại phiên khai mạc Đại hội - Ảnh: NGỌC CHUNG

 

Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng thay mặt Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương dự và trực tiếp chỉ đạo đại hội. Cùng dự đại hội có các đồng chí: Hà Ban, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Huỳnh Tấn Việt, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh; Hà Đăng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Trưởng Ban Tư tưởng - Văn hóa (nay là Ban Tuyên giáo) Trung ương; đại diện lãnh đạo các ban Đảng của Trung ương, Vụ Địa phương; các đồng chí lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; đại diện Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang; lãnh đạo các sở, ban ngành, địa phương trong tỉnh và 318 đại biểu chính thức, là những đảng viên ưu tú, tiêu biểu cho trí tuệ, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và sức chiến đấu của hơn 43.500 đảng viên trong toàn Đảng bộ. Đoàn đại biểu thiếu nhi của tỉnh đã đến chúc mừng, tặng hoa đại hội.

 

Đại tướng Ngô Xuân Lịch dự và trực tiếp chỉ đạo đại hội- Ảnh: NGỌC THẮNG

 

Đồng chí Phạm Đại Dương, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh thay mặt Đoàn Chủ tịch phát biểu khai mạc đại hội, khẳng định sự hiện diện của các đồng chí lãnh đạo, các vị khách quý chính là những tình cảm thắm thiết đối với Đảng bộ và nhân dân Phú Yên; đồng thời là niềm cổ vũ, động viên to lớn để đại hội thành công tốt đẹp. 

 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh “Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII là sự hội tụ, chắt lọc, kết tinh công sức, trí tuệ của Đảng bộ, dân và quân toàn tỉnh với tinh thần trách nhiệm cao, quyết tâm tạo nên bước phát triển mới của tỉnh trong nhiệm kỳ tới”.

 

Đồng chí Phạm Đại Dương thay mặt Đoàn Chủ tịch phát biểu khai mạc đại hội - Ảnh: NGỌC THẮNG

 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các đại biểu ý thức sâu sắc vai trò của mình, bằng minh chứng thực tiễn và trí tuệ, thảo luận một cách cởi mở, thẳng thắn để đóng góp vào các văn kiện đại hội; để đại hội thực sự là một sinh hoạt chính trị sâu rộng nhất; đưa ra được những giải pháp tốt nhất, phù hợp nhất, khắc phục những tồn tại, phát huy những thành quả, xây dựng và phát triển tỉnh nhà trong nhiệm kỳ mới.

 

Coi trọng yếu tố nội lực, xây dựng khối đoàn kết

 

Phát biểu chỉ đạo đại hội, thay mặt Bộ Chính trị và Trung ương Đảng, đại tướng Ngô Xuân Lịch đánh giá cao và biểu dương những thành tựu đạt được rất đáng phấn khởi của tỉnh; biểu dương tinh thần phấn đấu bền bỉ, quyết tâm vượt khó vươn lên của Đảng bộ, chính quyền, quân và nhân dân tỉnh Phú Yên. Đại tướng cho rằng Phú Yên là tỉnh có điểm xuất phát thấp, quá trình phát triển, khó khăn hơn so với các tỉnh trong khu vực. 

 

Nhưng trong những năm qua, phát huy tinh thần đoàn kết, truyền thống cách mạng kiên trung, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Phú Yên đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu vươn lên và đạt được những thành tựu quan trọng, khá toàn diện trên các lĩnh vực.

 

Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã tiếp thu nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị, thể hiện được tinh thần đổi mới, trí tuệ, sáng tạo của Đảng bộ, chính quyền, quân và nhân dân trong tỉnh, phản ánh khách quan, toàn diện kết quả lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ tỉnh trong nhiệm kỳ qua; đề ra mục tiêu, nhiệm vụ 5 năm tới cơ bản sát đúng tình hình thực tiễn của tỉnh và có tính khả thi cao.

 

Đại tướng Ngô Xuân Lịch cũng chỉ ra những khó khăn, hạn chế của tỉnh cần có biện pháp khắc phục hiệu quả và nhấn mạnh: “ Khó khăn gấp đôi thì nỗ lực gấp ba, tranh thủ thời cơ, tận dụng thời gian, huy động tối đa các nguồn lực để vượt qua khó khăn, thử thách, thực hiện thành công các mục tiêu nhiệm vụ đề ra. Trong đó, cần hết sức coi trọng yếu tố nội lực, xây dựng khối đoàn kết, phát huy tính tích cực, chủ động của cả hệ thống chính trị và tinh thần tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh”.

 

Đoàn đại biểu thiếu nhi của tỉnh chúc mừng, tặng hoa đại hội - Ảnh: NGỌC THẮNG

 

Đại tướng lưu ý “Cần tiếp tục quán triệt sâu sắc, thực hiện tốt quan điểm: phát triển kinh tế - xã hội là trung tâm; xây dựng Đảng là then chốt; xây dựng văn hóa, con người làm nền tảng tinh thần; tăng cường quốc phòng, an ninh là trọng yếu, thường xuyên”.

 

Đại tướng Ngô Xuân Lịch cũng bày tỏ mong muốn, với tinh thần trách nhiệm cao, đại hội sẽ dân chủ thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc, trí tuệ vào dự thảo các văn kiện Đại hội Trung ương; tập trung trí tuệ, đề cao trách nhiệm, lựa chọn bầu những đồng chí có phẩm chất, năng lực, uy tín, sức quy tụ đoàn kết vào Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa mới, đủ số lượng, cơ cấu hợp lý; bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội XIII của Đảng phải bảo đảm đủ số lượng được phân bổ, là những đồng chí tiêu biểu, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Đảng bộ và nhân dân Phú Yên.

 

“Phú Yên, tuy điểm phát triển còn thấp, nhưng có nhiều tiềm năng và lợi thế phát triển. Nhiệm vụ đặt ra cho Đảng bộ và Nhân dân Phú Yên trong nhiệm kỳ tới hết sức vẻ vang nhưng cũng đầy thách thức. Với truyền thống cách mạng và những nền tảng đã xây dựng, tôi tin tưởng Đảng bộ và Nhân dân Phú Yên, sẽ thực hiện tốt phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển”, nắm vững thời cơ, phát huy tốt lợi thế, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ của đại hội đề ra, xây dựng Phú Yên giàu mạnh, văn minh, từng bước hiện đại, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, đại tướng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh.

 

Quy mô nền kinh tế gấp 1,6 lần so với đầu nhiệm kỳ

 

Theo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI do đồng chí Phạm Đại Dương, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trình tại đại hội, thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, với tinh thần chủ động, đổi mới, trong 5 năm qua, toàn Đảng bộ, toàn dân, toàn quân tỉnh ta đã tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, nỗ lực vượt qua khó khăn, phấn đấu đạt được nhiều thành tựu quan trọng.

 

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đạt và vượt 14/18 chỉ tiêu chủ yếu, trong đó vượt 4 chỉ tiêu. Nổi bật là, tỉnh đã tập trung lãnh đạo thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp ổn định kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, thu hút đầu tư phát triển.

 

Nền kinh tế tỉnh phát triển ổn định và duy trì mức tăng trưởng khá; quy mô nền kinh tế tăng lên gấp 1,6 lần so với năm 2015. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, đúng hướng, tăng tỉ trọng công nghiệp - xây dựng và dịch vụ trong cơ cấu GRDP; ngành nông – lâm - thủy sản được đầu tư phát triển theo hướng tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là giao thông phát triển đáng kể. Bộ mặt nông thôn, miền núi, đô thị có nhiều đổi mới, khởi sắc.

 

Đến năm 2020, toàn tỉnh có 58/83 xã (chiếm 66,2%), 2 huyện Tây Hòa, Phú Hòa được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới và TP Tuy Hòa hoàn thành nhiệm vụ xây dựng dựng nông thôn mới. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội có nhiều chuyển biến tích cực; chất lượng cuộc sống của nhân dân tiếp tục được nâng lên. Quốc phòng, an ninh được củng cố, tăng cường; thế trận quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân được xây dựng vững chắc. Công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế đạt nhiều kết quả tích cực. Dân chủ xã hội và sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân được phát huy. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị có tiến bộ, tạo tiền đề quan trọng để tỉnh ta phát triển nhanh và bền vững trong những năm tiếp theo.

 

Báo cáo chính trị xác định mục tiêu tổng quát: Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu, xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh toàn diện, hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; xây dựng văn hóa, con ngươì Phú Yên phát triển toàn diện; phát huy sức mạnh đoàn kết các dân tộc; đẩy mạnh phát triển các thành phần kinh tế, đặc biệt là kinh tế tư nhân; khai thác hiệu quả các tiềm năng, lợi thế, trọng tâm là về kinh tế biển, gắn với ứng dụng mạnh mẽ tiến bộ khoa học công nghệ, bảo vệ môi trường, bảo đảm quốc phòng - an ninh để phát triển nhanh, bền vững; phấn đấu đến năm 2025, cơ bản hoàn thiện nền tảng, hạ tầng kỹ thuật quan trọng của một số ngành kinh tế chủ lực, để đến năm 2030, Phú Yên có ngành dịch vụ, nông nghiệp và công nghiệp phát triển mạnh.  

 

Đồng chí Lương Minh Sơn trình bày Báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI - Ảnh: NGỌC THẮNG

 

Đại hội cũng đã nghe đồng chí Lương Minh Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy trình bày Báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI.

 

Chiều cùng ngày, đại hội nghe Báo cáo tổng hợp ý kiến góp ý vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Các đoàn đại biểu thảo luận, đóng góp ý kiến vào các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

 

Quang cảnh đại hội. Ảnh NGỌC THẮNG

 

XUÂN HIẾU

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek