Thứ Tư, 23/09/2020 06:28 SA
Nỗ lực xây dựng đô thị Tuy Hòa văn minh (tiếp theo kỳ 1)
Thứ Ba, 21/07/2020 11:00 SA

Đại diện Tỉnh đoàn, Thành đoàn Tuy Hòa và đoàn viên thanh niên các đơn vị khánh thành công trình “Tranh tường bích họa” tại phường Phú Đông, chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2020-2025. Ảnh: BẢO KÍNH

Kỳ cuối: Phát huy sức mạnh mọi nguồn lực

 

Nhiều năm qua, việc thực hiện chương trình hành động “Năm trật tự văn minh đô thị” với điểm nhấn là cuộc vận động người dân chung tay xây dựng văn minh đô thị, đã mang lại những hiệu quả thiết thực. Đổi mới, sáng tạo, huy động mọi nguồn lực xây dựng đô thị đạt chuẩn văn minh đô thị được triển khai rộng khắp tại tất cả các xã, phường trên địa bàn thành phố.

 

Phát huy vai trò hội, đoàn thể

 

Khi đặt chân đến phường Phú Đông, điều ấn tượng đối với mọi người đó chính là diện mạo đô thị, hệ thống hạ tầng từng bước được đầu tư hoàn chỉnh. Những con đường đầy cát bụi ngày nào, giờ được đầu tư xây dựng hoàn chỉnh, tạo sự thông thoáng, khang trang, sạch đẹp. Để cuộc vận động xây dựng đô thị văn minh diễn ra sâu rộng và mang lại hiệu quả thiết thực, Ủy ban MTTQ phường đã tích cực phát huy sức mạnh đoàn kết của nhân dân cùng chung sức, đồng lòng để xây dựng đô thị ngày càng văn minh, hiện đại, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

 

Thời gian gần đây, chúng ta không còn quá xa lạ với chương trình “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”... của các hội, đoàn thể triển khai ở TP Tuy Hòa. Theo đó, hàng trăm đoàn viên, thanh niên cùng người dân đã tham gia dọn dẹp, thu gom nhiều loại rác thải sinh hoạt, rác thải nhựa trên các tuyến đường, dọc bãi biển trên địa bàn thành phố.

 

Theo anh Lê Duy, Bí thư Thành đoàn Tuy Hòa, các cơ sở đoàn trên địa bàn thành phố thường xuyên tổ chức các đợt ra quân dọn vệ sinh các tuyến đường ven biển, các điểm tập kết rác sai quy định. Mỗi cá nhân tham gia không chỉ góp sức mà còn là một tuyên truyền viên tích cực để vận động người thân trong gia đình, khu phố nơi mình sống giữ gìn vệ sinh môi trường chung.

 

Quyết liệt lập lại trật tự đô thị

 

Lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh, buôn bán luôn là vấn nạn tại các đô thị, trong đó có TP Tuy Hòa. Những năm qua, thành phố đã quyết liệt chỉ đạo việc giữ gìn trật tự đô thị, nghiêm cấm việc bày bán hàng ở lòng lề đường, vỉa hè. Tổ chức ra quân cao điểm lập lại trật tự đô thị trở thành công tác thường xuyên của các ngành chức năng để tạo tính răn đe, góp phần nâng cao ý thức của người dân.

 

Ông Nguyễn Khoa Khang, Trưởng Phòng Quản lý đô thị TP Tuy Hòa, cho biết: Do thu nhập thấp, đời sống còn nhiều khó khăn nên một số người dân lấn chiếm vỉa hè làm nơi buôn bán. Điều này vừa ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, vừa gây ô nhiễm môi trường, lại nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Chính vì vậy, việc ra quân lập lại trật tự đô thị và vệ sinh môi trường luôn được thành phố chú trọng thực hiện. Các đợt ra quân cao điểm nhằm tạo vỉa hè sạch, thông thoáng.

 

Tại các đợt ra quân xử lý, các lực lượng chức năng của thành phố đã tuần tra liên tục trên các tuyến đường để ngăn chặn tình trạng tái lấn chiếm. Ông Lê Vi Đông, Phó Giám đốc Trung tâm Cung ứng dịch vụ công ích thành phố, cho biết: Trước khi ra quân kiểm tra, xử lý, chính quyền địa phương đã mời những người kinh doanh xe điện tự phát đến để làm việc, giải thích và yêu cầu chấm dứt hoạt động. Tuy nhiên, khi đoàn đi kiểm tra thực tế, một số hộ vẫn cố tình vi phạm. Sau khi được tuyên truyền, vận động, các đối tượng cũng đã chấp hành.

 

Mục đích chính của việc ra quân lập lại trật tự chính là tuyên truyền, kêu gọi người dân chung tay giữ gìn trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, góp phần xây dựng thành phố văn minh, sạch đẹp. Chính vì thế, việc UBND TP Tuy Hòa quyết liệt ra quân lập lại trật tự được đông đảo người dân đồng tình ủng hộ. Chị Trần Phương Vy ở phường 7, chia sẻ: Từ khi các cơ quan chức năng kiên quyết xử lý, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường đã giảm đáng kể, nhất là việc dựng xe dưới lòng đường.

 

Còn với anh Trần Văn Lâm, một du khách đến từ Hà Nội, cho biết: Gia đình tôi thường xuyên đi du lịch ở Phú Yên và lưu lại TP Tuy Hòa nhiều ngày. Tôi rất ấn tượng khi Quảng trường 1 Tháng 4 được đầu tư khang trang và quản lý chặt chẽ trong việc phân khu vực bố trí các dịch vụ vui chơi cho trẻ em ở phía đông quảng trường. Như vậy, trẻ em vừa có điểm vui chơi phù hợp, mọi người vừa có không gian đi dạo thoáng mát.

 

Hiệu quả từ các mô hình

 

Các mô hình “Trồng hoa lấn rác”, “Tuyến đường trật tự văn minh đô thị”... đang được các xã, phường trên địa bàn TP Tuy Hòa triển khai mạnh mẽ. Nắng lên, hai bên những tuyến đường chính ở phường Phú Đông tràn ngập sắc hoa. Đường đi lối lại quang đãng, lãng mạn với sắc hoa đẹp lạ thường trong mắt mọi người. Phong trào trồng hoa hai bên đường ở đây lan tỏa từ khi TP Tuy Hòa phát động. Lúc đầu chỉ một vài người trồng hoa trước ngõ với mục đích làm sạch cỏ. Vài tháng sau, vạt hoa bắt đầu khoe sắc, đẹp như một bức tranh khiến nhiều người thích thú. Thấy hoa khoe sắc, đường phố sạch đẹp hơn nên hộ nào cũng cố gắng trồng và chăm sóc hoa trước nhà mình thật đẹp, thật nên thơ.

 

Một trong những thành công trong việc thực hiện Nghị quyết 06 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về lãnh đạo xây dựng, phát triển TP Tuy Hòa thành đô thị xanh, sạch, đẹp, thân thiện và từng bước hiện đại chính là sự chuyển biến trong ý thức của người dân. Thành phố đã triển khai hiệu quả mô hình “Tuyến đường trật tự văn minh đô thị”.

 

Ông Hắc Hoàng Phương, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy phường 2, cho biết: Phường đã chọn một số tuyến đường ở khu phố 6 để triển khai mô hình “Tuyến đường trật tự văn minh đô thị”. Dưới sự chỉ đạo của đảng ủy cùng sự phối hợp của các hội, đoàn thể, người dân đã thay đổi thói quen giữ gìn trật tự vệ sinh môi trường chung, không vứt rác, xả nước thải sinh hoạt ra đường. Thông qua các phong trào, tính tự nguyện, tự quản, ý thức trách nhiệm của cá nhân, cộng đồng được nâng cao.

 

Song song với những tuyến đường kiểu mẫu, cuộc vận động nhân dân lắp camera giám sát an ninh trật tự ở TP Tuy Hòa cũng đang được đông đảo người dân hưởng ứng. Theo nhiều người dân sống trên đường Lý Tự Trọng, phường 7, từ ngày có camera, tình hình an ninh trật tự ở đây được cải thiện rõ rệt. Chị Nguyễn Thị Thu Thủy, một hộ kinh doanh trên đoạn đường này cho biết: “Gia đình tôi mở quán cà phê nên đặc biệt quan tâm đến tình hình an ninh trật tự khu vực này. Lúc được vận động đóng góp tiền để lắp đặt camera dọc tuyến đường, tôi ủng hộ ngay. Trước đây vào ban đêm, ở đây thường xảy ra tình trạng ném vật lạ, đất đá vào quán nhưng nay thì không còn”.

 

Đường Lý Tự Trọng dài chưa tới 1km nhưng có đến 12 camera được lắp đặt tại nhiều điểm. Tội phạm hoạt động ở khu vực này sẽ khó trốn thoát bởi tất cả đều được camera ghi lại ở 4 đầu ghi. Không chỉ có đường Lý Tự Trọng, UBND phường 7 cũng đã lắp đặt 4 camera tại hẻm 275 đường Lê Duẩn thuộc khu phố Nguyễn Du. Toàn bộ kinh phí lắp đặt đều được xã hội hóa. Trung bình mỗi gia đình đóng góp từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng.

 

Theo bà Nguyễn Thị Lệ Quyền, Bí thư Đảng ủy phường 7, qua hoạt động của camera, cơ quan chức năng đã phát hiện, nhắc nhở các trường hợp tụ tập ăn nhậu khuya gây mất trật tự khu dân cư; phát hiện và xử lý nhiều trường hợp đỗ ô tô không đúng quy định. 

 

Để TP Tuy Hòa phát triển xanh - sạch - đẹp - văn minh theo hướng bền vững, cả hệ thống chính trị của thành phố đã vào cuộc cùng những chương trình hành động thiết thực, hiệu quả. Thời gian tới, TP Tuy Hòa sẽ thí điểm triển khai một số tuyến phố chính chuyên kinh doanh thương mại như: phố mua sắm, phố ẩm thực... để tạo điểm nhấn phát triển dịch vụ, du lịch theo hướng hiện đại.

 

Bí thư Thành ủy Tuy Hòa Lương Mộng Sanh

 

HỒ NHƯ

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek