Thứ Tư, 23/09/2020 07:30 SA
Nỗ lực xây dựng đô thị Tuy Hòa văn minh (kỳ 1)
Thứ Hai, 20/07/2020 13:00 CH

Hạ tầng đô thị Tuy Hòa ngày càng khang trang, hiện đại. Ảnh: CTV

Sau nhiều năm nỗ lực thực hiện Nghị quyết 06 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về lãnh đạo, xây dựng, phát triển Tuy Hòa thành đô thị xanh, sạch, đẹp, thân thiện và từng bước hiện đại, nhiều dự án lớn trên địa bàn thành phố đã được đưa vào hoạt động, góp phần từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống, được đông đảo nhân dân, du khách đánh giá cao.

 

Kỳ 1: Đô thị trẻ chuyển mình

 

Đến với Tuy Hòa hôm nay, ấn tượng của mọi người không chỉ là núi Nhạn nằm bên sông Đà mà còn là sự chuyển mình của một đô thị trẻ với những tòa nhà cao tầng, công trình công cộng được đầu tư quy mô, bài bản, tạo không gian vui chơi, giải trí văn minh, hiện đại.

 

Con đường “ý Đảng, lòng dân”

 

Thời gian qua, việc huy động sức dân tham gia xây dựng hạ tầng đô thị đã được TP Tuy Hòa triển khai hiệu quả. Nhiều hẻm phố được bê tông hóa, có điện đường chiếu sáng, tạo nên diện mạo đô thị thông thoáng, sạch đẹp.

 

Nhằm tạo điều kiện đi lại thuận tiện cho người dân, góp phần hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông đô thị, UBND tỉnh đã phê duyệt chương trình bê tông hóa hẻm phố tại các đô thị trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017-2020. Theo đó, các hẻm phố rộng từ 3-6m và một số tuyến đường theo quy hoạch đô thị có bề rộng lớn hơn 6m nhưng chưa có điều kiện triển khai theo quy hoạch trong giai đoạn 2016-2020, đều được bê tông hóa.

 

Theo ông Nguyễn Khoa Khang, Trưởng Phòng Quản lý đô thị TP Tuy Hòa, thành phố đã đăng ký bê tông hóa hơn 14,8km đường, thời gian thực hiện từ năm 2017-2020 với kinh phí hơn 14,1 tỉ đồng. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, chương trình đã được đông đảo người dân đồng thuận và hưởng ứng, góp công, góp sức làm đường. Có thời điểm, địa phương triển khai bê tông hẻm phố gần giáp Tết Nguyên đán nhưng người dân trên địa bàn vẫn nhiệt tình hưởng ứng, nhất là ở các phường Phú Thạnh, Phú Đông, phường 9. Nhờ đó, toàn thành phố đã thực hiện được 11,5km đường bê tông theo đề án và đang tiếp tục triển khai để về đích trong năm nay.

 

Nhìn con đường chạy qua trước nhà vừa được đổ bê tông cao ráo, ông Huỳnh Ngọc Ẩn ở khu phố Ninh Tịnh 2, phường 9, cho biết: Đi lại trên con đường khang trang là ước mơ bao đời nay của bà con ở đây. Hẻm phố này tuy nhỏ nhưng người và phương tiện qua lại đông đúc. Trước đây, mỗi khi trời mưa, các cháu phải đi lại trên con đường sình lầy nên quần áo dính đầy bùn đất. Tuy cuối năm việc nhà bận rộn, phải chi tiêu nhiều thứ nhưng khi nghe khu phố vận động đóng tiền làm đường, tôi thực hiện ngay.

 

Mong muốn góp phần xây dựng tuyến đường khang trang, rộng rãi, nhiều hộ dân ở đường Kim Đồng, phường Phú Đông đã tình nguyện hiến đất, không cần đền bù. Việc làm này khiến nhiều người khâm phục tấm lòng vì cái chung giữa thời điểm “tấc đất tấc vàng” như hiện nay. Theo thiết kế ban đầu, đường Kim Đồng được bê tông hóa mặt đường với chiều rộng chỉ 4m; riêng đoạn dài hơn 60m (giáp đường Võ Thị Sáu), mặt đường chỉ rộng từ 2,5-3m. Chính vì thế, các hộ dân có đất nằm ở đoạn đường này đã chủ động hiến đất để mở rộng mặt đường đủ 4m.

 

Điển hình như gia đình chị Đặng Thị Thúy đã hiến hơn 30m2 đất để phục vụ việc bê tông hóa con đường. Chị Thúy tâm sự: “Tôi đã chủ động lùi hàng rào vào cho mặt đường đủ 4m. Đất nhà tôi hiến dài hơn 30m, rộng khoảng 1m”. Giống như chị Đặng Thị Thúy, chị Nguyễn Thị Hiền cũng đã hiến đất để mở rộng đường. “Mặt tiền nhà tôi nằm quay về đường Võ Thị Sáu nhưng cũng có một mặt giáp đường Kim Đồng. Tuy tường rào nhà mới xây, nhưng tôi đã đập phá để lùi vào trong, nới rộng mặt đường. Vừa mất đất, vừa mất tiền để xây lại tường rào mới nhưng nhìn con đường rộng rãi, khang trang, tôi rất hài lòng”, chị Hiền vui vẻ nói.

 

Để tuyến đường thêm khang trang, nhiều người dân đã tích cực góp tiền kéo điện thắp sáng. Chị Nguyễn Thị Thanh ở phường 9, chia sẻ: Trước đây, hẻm nhà tôi chưa có điện đường, tiềm ẩn rất nhiều tệ nạn xã hội, nhất là tình trạng trộm cắp vặt. Do đó, người dân trong khu phố rất ủng hộ việc đóng góp tiền để lắp đường điện chiếu sáng. Từ khi có điện, con hẻm sáng hẳn vào ban đêm, nhờ đó việc đi lại của người dân thuận lợi hơn. Tình trạng trộm cắp và thanh niên tụ tập gây rối cũng giảm hẳn, người dân yên tâm.

 

Những dấu ấn đô thị

 

Bên bờ biển dài uốn lượn, con đường đi bộ dọc đường Độc Lập như khoác lên mình “áo mới”. Khu vực hoang sơ với những đụn cát, rừng dương ngày nào nay được san ủi bằng phẳng và lát đá granit, đá bazan bóng mượt. Những chòm phi lao tua tủa, um tùm trước đây được cắt tỉa gọn gàng, thoáng đãng. Điểm nhấn đặc sắc của tuyến đường chính là vị trí phối cảnh mô phỏng những địa điểm, di tích đặc trưng xứ Nẫu; trong đó có 3 vị trí phối cảnh lớn gồm đài phun nước con sò, gành Đá Đĩa và biểu tượng cá ngừ đại dương. Xen giữa các băng đường là sân chơi dành cho trẻ em.

 

Đó là những gì mà người dân cũng như du khách có thể chiêm ngưỡng và tận hưởng không gian vui chơi khi đến Công viên ven biển TP Tuy Hòa nối liền với Quảng trường 1 Tháng 4 đang dần được hoàn thiện. Đây không chỉ là điểm nhấn của đô thị Tuy Hòa mà còn tạo không gian vui chơi cho người dân và du khách. Không quá nổi bật hay cầu kỳ nhưng bất cứ ai khi đặt chân đến Tuy Hòa đều ít nhất một lần đi dạo nơi đây.

 

Dấu ấn phát triển của TP Tuy Hòa còn thể hiện qua những bước chuyển biến mạnh mẽ về hạ tầng đô thị. Những ai đã đến Tuy Hòa vài năm về trước, giờ trở lại đều có chung cảm nhận: cô gái đẹp đã cựa mình tỉnh giấc!

 

Theo UBND TP Tuy Hòa, trong quá trình phát triển, Tuy Hòa chú trọng giữ gìn bản sắc. Điều này không đơn giản nếu không có tầm nhìn chiến lược và quyết tâm. Hệ thống giao thông được mở rộng, nối dài, nhựa hóa và bê tông hóa. Các tuyến đường ngang, dọc như Điện Biên Phủ, Nguyễn Trãi, Lý Thường Kiệt… từng bước khai thông. Đặc biệt, một số dự án lớn do doanh nghiệp đầu tư đã hoàn tất, đưa vào hoạt động như Vincom Plaza, Trung tâm Hội nghị - Tiệc cưới Pytopia, chuỗi nhà hàng, khu nghỉ dưỡng dọc bờ biển Tuy Hòa… góp phần thay đổi diện mạo đô thị.

 

“Để Tuy Hòa có thể phát hiển theo đúng định hướng, công tác quản lý hạ tầng về giao thông, dịch vụ công ích, vệ sinh môi trường, cây xanh, chiếu sáng công cộng, thoát nước trên địa bàn thành phố được triển khai quyết liệt. Mức độ chuyên môn hóa trong công tác quản lý được tăng lên nhằm nâng cao chất lượng. Hiện kết cấu hạ tầng được đầu tư theo hướng đồng bộ, từng bước đáp ứng yêu cầu phát triển đô thị”, ông Lê Vĩnh Thành, Phó Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa nói.

 

---------------------

Kỳ cuối: Phát huy sức mạnh mọi nguồn lực 

 

Với sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, TP Tuy Hòa đã có sự phát triển mạnh mẽ về hạ tầng đô thị với nhiều dự án được đưa vào sử dụng. Thời gian tới, thành phố cần tiếp tục thực hiện các dự án hoàn thiện kết cấu hạ tầng theo hướng quy chuẩn, hiện đại về điện đường, điện trang trí...; phối hợp cùng chủ đầu tư triển khai các dự án lớn trên địa bàn để đô thị Tuy Hòa ngày một khang khang, hiện đại.

 

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Chí Hiến

HỒ NHƯ

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek