Chủ Nhật, 24/01/2021 10:47 SA
Chuyên gia Nga: Quan hệ Việt Nam và Hoa Kỳ đạt được bước tiến ấn tượng
Chủ Nhật, 12/07/2020 11:26 SA

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nhân dịp sang Việt Nam dự Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần thứ hai - Ảnh: TTXVN

Nhân 25 năm Việt Nam và Hoa Kỳ bình thường hóa quan hệ, Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh thuộc Đại học Tổng hợp quốc gia Saint Petersburg (Liên bang Nga), giáo sư - tiến sĩ Vladimir Kolotov đã trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga về những bước tiến trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ thời gian qua.

 

Chuyên gia Vladimir Kolotov nhận định quan hệ Việt Nam và Hoa Kỳ đã đạt được bước tiến ấn tượng trong 25 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao. Hai bên bên đã tìm được tiếng nói chung để giải quyết các vấn đề trong nhiều lĩnh vực khác nhau như hợp tác nhân đạo, giáo dục, văn hóa và đặc biệt là kinh tế.

 

Theo ông Kolotov, tiến trình đi đến bình thường hóa quan hệ với Hoa Kỳ đã cho thấy tầm nhìn của Ban lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam trên cơ sở vận dụng sáng tạo đường lối đối ngoại của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 

Chuyên gia Nga chia sẻ Chủ tịch Hồ Chí Minh đã xây dựng mô hình cơ bản về chính sách đối ngoại của Việt Nam trong một cụm từ đơn giản và ngắn gọn “thêm bạn, bớt thù”.

 

Chính đường lối đúng đắn này đã được lãnh đạo Việt Nam kế thừa và vận dụng khéo léo trong việc xây dựng mối quan hệ bình đẳng, cùng có lợi với tất cả các nước.

 

Kết quả sau 20 năm vận dụng đường lối đối ngoại mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đề ra, cùng với cách tiếp cận phù hợp với thực tế, cuối cùng Việt Nam và Hoa Kỳ đã bắt đầu khôi phục quan hệ ngoại giao và kinh tế.

 

Theo ông, trong nửa sau của thế kỷ XX, Việt Nam đã chứng minh luôn sẵn sàng phát triển các mối quan hệ bình đẳng và cùng có lợi với tất cả các đối tác. 

 

Ông cho rằng hiện nay Việt Nam là một quốc gia tự tin với đường lối phát triển của mình, từng bước tạo dựng vị thế và vai trò ở khu vực Đông Nam Á và trong mọi trường hợp sẽ bảo vệ lợi ích đất nước.

 

Theo TTXVN/Vietnam+

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek