Thứ Năm, 24/06/2021 06:21 SA
Kỳ vọng của cử tri về Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa VII
Chủ Nhật, 12/07/2020 10:31 SA

Qua theo dõi Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa VII, hầu hết cử tri trong tỉnh đều bày tỏ tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của các cấp chính quyền và kỳ vọng vào những quyết sách của HĐND tỉnh được thể hiện bằng các nghị quyết và hoạt động giám sát của mình. Phóng viên Báo Phú Yên ghi lại một số ý kiến tâm huyết.

 

ÔNG LÊ TRƯƠNG, NGUYÊN GIÁM ĐỐC SỞ Y TẾ: Phú Yên góp phần khống chế thành công dịch COVID-19

 

Qua theo dõi Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa VII, tôi nhận thấy các vị đại biểu HĐND làm việc với tinh thần trách nhiệm cao; đã thảo luận và thông qua hơn 30 nghị quyết, là những quyết sách liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, an sinh xã hội và đời sống của người dân.

 

Đáng mừng là dù 6 tháng đầu năm có nhiều khó khăn nhưng kinh tế địa phương vẫn phát triển đạt chỉ tiêu đề ra, người dân vẫn ổn định sản xuất, đời sống. Đặc biệt, tỉnh đã có nhiều cố gắng trong thời gian dịch COVID-19; thực hiện khá nghiêm túc chỉ đạo của cấp trên từ công tác truyền thông, vận động nhân dân phòng chống dịch, đến triển khai các biện pháp quyết liệt, chuẩn bị khu cách ly…, góp phần khống chế thành công dịch COVID-19.

 

Nhìn chung hoạt động của các cơ quan và đại biểu dân cử qua thực tế cũng cho thấy chất lượng được nâng lên. Tuy nhiên, về tổ chức, hoạt động của HĐND cấp phường, xã còn nặng về cơ cấu, thẩm quyền hạn chế; năng lực, trình độ của đại biểu HĐND cấp xã, phường chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra... HĐND cấp phường, xã còn yếu về xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện các chỉ tiêu; chưa thật sự sâu sát với cử tri. Văn minh đô thị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thực hiện chưa nghiêm, tình trạng bày bán hàng tràn lan, mất trật tự, xe cộ còn để dưới lòng lề đường mất mỹ quan đô thị, tiềm ẩn tai nạn giao thông… Vì vậy, tôi kiến nghị cần có giải pháp căn cơ, sớm khắc phục những hạn chế, tồn tại đó.

 

ÔNG TRƯƠNG BÌNH TRỌNG (NGUYÊN CHỦ TỊCH HỘI CỰU CHIẾN BINH PHƯỜNG 2, TP TUY HÒA): Đa số đại biểu HĐND tỉnh được cử tri tín nhiệm

 

Theo dõi kỳ họp HĐND lần này, tôi thấy nông nghiệp, ngư nghiệp, thương mại du lịch… trong tỉnh ngày càng phát triển ổn định, bà con cử tri chúng tôi rất mừng. Giao thông, nhất là phong trào xây dựng nông thôn mới, đường sá ngang dọc đều được bê tông hóa mở rộng khang trang, đi lại êm thuận tạo điều kiện để phát triển kinh tế - xã hội. Việc xây dựng 4 cầu lớn bắc qua sông Đà Rằng (sông Ba) mang lại hiệu quả kinh tế, việc trao đổi hàng hóa trong tỉnh, ngoài tỉnh và du lịch phát triển. Điều đó thể hiện tầm nhìn của lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành, địa phương, trong đó có các vị đại biểu HĐND, góp phần đưa tỉnh ngày càng phát triển, sánh cùng các tỉnh bạn.

 

Theo tôi, các đại biểu HĐND tỉnh được đa số người dân tín nhiệm, xứng đáng là đại biểu của cử tri, thay mặt cử tri quyết định những vấn đề quan trọng về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của địa phương, xây dựng tỉnh nhà ngày càng phát triển. Tuy nhiên, về mặt chính sách, tôi đề nghị các vị đại biểu HĐND kiến nghị Nhà nước, Chính phủ quan tâm hơn nữa đối với những đối tượng chính sách đã trải qua thời kỳ chống Pháp, chống Mỹ cứu nước. Hiện vẫn còn nhiều người hoàn cảnh, cuộc sống rất khó khăn, trong khi đã ở tuổi gần đất xa trời.

 

ÔNG PHẠM NHƯ Ý (PHƯỜNG 1, TP TUY HÒA): Cần quan tâm hơn đến vấn đề cán bộ, công chức cấp xã

 

Theo dõi Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa VII trên các phương tiện thông tin đại chúng, tôi thấy kỳ họp lần này các đại biểu làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, tích cực thảo luận tại hội trường và tại các tổ. Các đại biểu HĐND tỉnh đã làm tốt vai trò, trách nhiệm của mình đối với cử tri; chuyển tải lên kỳ họp những ý kiến, tâm tư nguyện vọng cử tri quan tâm. Nhiều vấn đề quan trọng đã được các cơ quan chức năng giải đáp ngay tại kỳ họp một cách tương đối cặn kẽ và mang tính trách nhiệm cao, đáp ứng được niềm tin, sự mong mỏi và kỳ vọng của đa số cử tri và người dân.

 

Các đại biểu cũng chỉ ra những khó khăn, hạn chế trong các lĩnh vực NN-PTNT; công tác quản lý, bảo vệ rừng; quản lý đầu tư, xây dựng, phát triển du lịch; quản lý tài nguyên khoáng sản, đất đai, môi trường; y tế; trật tự, an toàn xã hội; cải cách hành chính…

 

Đặc biệt, kỳ họp lần này, HĐND tỉnh đã thông qua rất nhiều nghị quyết, trong đó có 2 nghị quyết cụ thể hóa Nghị định 34 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố. Đó là, ban hành quy định về chức danh, số lượng, chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, buôn, khu phố; mức bồi dưỡng người trực tiếp tham gia công việc của thôn, buôn, khu phố; mức khoán kinh phí hoạt động đối với các tổ chức chính trị - xã hội cấp xã trên địa bàn tỉnh; Nghị quyết ban hành Quy định chính sách hỗ trợ đối với cán bộ, công chức cấp xã, người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, buôn, khu phố dôi dư do sắp xếp tổ chức bộ máy, sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn tỉnh. Tôi rất mừng khi cán bộ ở cơ sở ngày càng được quan tâm. Tôi hy vọng và mong rằng những vấn đề được các đại biểu và cử tri kiến nghị trong kỳ họp này sẽ được giải quyết triệt để hơn trong thời gian tới.

 

ÔNG TRẦN ĐỨC HUỲNH (XÃ XUÂN PHƯƠNG, TX SÔNG CẦU): Quan tâm đến đời sống của ngư dân

 

Nhờ sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, Chính phủ và các cấp chính quyền mà đời sống của người dân các làng biển trong tỉnh nói chung, làng biển Dân Phú 2 (xã Xuân Phương, TX Sông Cầu) nói riêng ngày càng thay da đổi thịt, đời sống của người dân từng bước được nâng lên đáng kể. Trên địa bàn xã Xuân Phương, nhiều dự án đã và đang thu hút đầu tư như: Tuyến đường chạy dọc vịnh Xuân Đài (đoạn từ quốc lộ 1 - Trung Trinh Vũng La); Cầu cảng du lịch vịnh Xuân Đài; Đầu tư phát triển khu sản xuất muối tập trung… Chính nhờ có sự quan tâm, đầu tư ấy mà giờ đây tuyến đường Trung Trinh - Vũng La sau hàng chục năm đợi vốn giờ cơ bản đã được bê tông, hoàn thành hơn 80%, việc đi lại của người dân được thuận lợi. Và cũng nhờ sự quan tâm của Đảng, Chính phủ, các cấp chính quyền và các ngành chức năng mà giờ đây bà con làng biển Vũng La, Dân Phú 2 này có thể ngồi ngay tại nhà vẫn theo dõi được các kỳ họp HĐND tỉnh có truyền hình trực tiếp.

 

Theo dõi Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa VII bà con làng biển chúng tôi rất phấn khởi khi được biết, tuy gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhất là dịch bệnh COVID-19 tác động tiêu cực đến mọi hoạt động của nền kinh tế và các hoạt động văn hóa, xã hội, nhưng dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, giám sát của HĐND tỉnh, UBND tỉnh đã tập trung nhiều thời gian để chỉ đạo, điều hành nên tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh vẫn ổn định và có mặt phát triển. Tốc độ tăng trưởng kinh tế, tổng thu ngân sách, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội, tỉ lệ xã đạt tiêu chí nông thôn mới… đều đạt khá. Kết thúc kỳ họp, hơn 30 nghị quyết quan trọng đã được thông qua, là tiền đề để tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, nâng cao đời sống của người dân địa phương.

 

Từ thực tế ở cơ sở, tôi có hai kiến nghị gửi đến các cấp lãnh đạo. Một là, việc đầu tư để phát triển kinh tế, phát triển du lịch ở các đầm, vịnh, vũng khu vực biển là cần thiết, nhưng cần phải dành luồng lạch cho tàu thuyền của ngư dân đi lại, nhất là trong mùa mưa bão có chỗ neo đậu thuận lợi, an toàn; không chiếm bãi tắm của người dân. Hai là, vì mưu sinh, nhiều người dân ở Dân Phú 2 đã đầu tư cả trăm triệu đồng để sắm giàn rớ hành nghề trên đầm, vịnh. Có lẽ công cụ hành nghề hải sản này chiếm khá nhiều diện tích mặt nước biển nên gần đây bị cấm hoạt động, khiến nhiều ngư dân lâm vào cảnh khó khăn. Đề nghị các cấp lãnh đạo và HĐND quan tâm, đề xuất giải pháp hỗ trợ để bà con chuyển đổi nghề mới, làm ăn sinh sống.

 

Nhóm PV Phòng BĐ-XH-TL (thực hiện)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek