Thứ Sáu, 04/12/2020 11:42 SA
Nâng cao nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng cho nhà báo
Thứ Tư, 09/10/2019 08:43 SA

Tổng Biên tập Tạp chí Xây dựng Đảng Ngô Minh Tuấn chia sẻ kinh nghiệm khai thác, xử lý thông tin về xây dựng Đảng cho lãnh đạo, PV, BTV các cơ quan báo chí. Ảnh: KHÁNH HÀ

Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng cho lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên (PV, BTV) các cơ quan thông tấn, báo chí các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên vừa diễn ra tại Phú Yên. Không chỉ giới thiệu những điểm mới trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, giúp lãnh đạo các cơ quan báo chí hiểu rõ trách nhiệm của mình và có định hướng tuyên truyền tốt hơn, hội nghị còn bồi dưỡng kỹ năng lựa chọn đề tài, sáng tạo tác phẩm cho đội ngũ PV, BTV chuyên trách viết về công tác xây dựng Đảng.

 

Nhiều kiến thức bổ ích

 

Từ Điện Biên, chị Nguyễn Thị Tươi, Phó Tổng biên tập Báo Điện Biên Phủ cùng hai đồng nghiệp đã vượt chặng đường hơn 1.500km để vào Phú Yên tham dự Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng cho các cơ quan báo chí khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Chị Tươi chia sẻ: “Tháng 7 vừa qua, Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng cho lãnh đạo, PV, BTV các cơ quan báo chí khu vực phía Bắc đã diễn ra tại Hải Phòng.

 

Tuy nhiên, vì lịch công tác dày nên chúng tôi không thể sắp xếp tham dự. Khi được tin hội nghị cho các cơ quan báo chí khu vực miền Trung - Tây Nguyên diễn ra tại Phú Yên, Ban Biên tập Báo Điện Biên Phủ đã cử một cán bộ lãnh đạo, một Trưởng Phòng Thư ký tòa soạn và Trưởng Phòng Văn xã - Xây dựng Đảng tham dự tập huấn. Theo dõi 5 chuyên đề được các chuyên gia trình bày, tôi được biết thêm nhiều kiến thức mới, bổ ích, giúp cho việc thông tin, tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng trên báo chính xác, hiệu quả hơn”.

 

Công tác xây dựng Đảng từ sau Đại hội XII của Đảng có nhiều điểm mới, mô hình mới cần được làm sáng tỏ và nhân rộng. Vì vậy, thông tin, tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng cần rộng khắp, kịp thời, chính xác. Các cơ quan báo chí cần chủ động hơn nữa trong công tác thông tin, tuyên truyền về xây dựng Đảng. Ông Đặng Khắc Lợi, Phó Cục trưởng Cục Báo chí (Bộ TT-TT)

Phụ trách mảng xây dựng Đảng từ ngày đầu “chân ướt chân ráo” vào Báo Quảng Ngãi, đến nay đã 15 năm, nhưng đây là lần đầu tiên chị Nguyễn Thị Thanh Thuận được tham gia một hội nghị tập huấn bài bản về nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng cho lãnh đạo, PV, BTV các cơ quan báo chí. Theo chị Thuận, cũng như nhiều báo Đảng địa phương, Báo Quảng Ngãi rất coi trọng thông tin, tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng. Ngoài chuyên trang xây dựng Đảng vào thứ 2 hàng tuần, các ngày thứ 3, 4, 5, báo đều có trang chính trị, thông tin những sự kiện nổi bật trong tỉnh, tuyên truyền về xây dựng Đảng, đấu tranh phản bác quan điểm sai trái của các thế lực thù địch…

 

Chị Thuận thổ lộ: “Khi được giao phụ trách mảng xây dựng Đảng, tôi viết theo bản năng, tự tìm tòi, rút kinh nghiệm, nâng cao chất lượng bài viết. Sau khi tham gia hội nghị tập huấn này, tôi được hệ thống kiến thức một cách bài bản, nâng cao thêm kỹ năng lựa chọn đề tài, khai thác, xử lý thông tin về xây dựng, chỉnh đốn Đảng để nâng cao chất lượng tuyên truyền và tham gia các cuộc thi”.

 

Chủ động tuyên truyền

 

Theo ông Nguyễn Đức Hà, nguyên Vụ trưởng Vụ Cơ sở Đảng, Ban Tổ chức Trung ương, ngoài Phú Yên, có hai địa phương khác là Hải Phòng và Cần Thơ cũng đã diễn ra Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng cho lãnh đạo, PV, BTV các cơ quan thông tấn, báo chí các tỉnh, thành phố với sự tham dự của gần 400 học viên khu vực phía Bắc và phía Nam.

 

Tại các lớp tập huấn, PV, BTV các cơ quan thông tấn, báo chí đã được truyền đạt 5 chuyên đề chính gồm: Tổng quan về Đảng và công tác xây dựng Đảng; Những điểm mới về xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong văn kiện Đại hội XII; Một số vấn đề mới về xây dựng Đảng từ Đại hội XII đến nay; Kỹ năng lựa chọn đề tài, khai thác, xử lý thông tin, kinh nghiệm sáng tạo tác phẩm báo chí về xây dựng Đảng; Định hướng nội dung trọng tâm tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng. Các nhà báo còn được giới thiệu một số mô hình, cách làm hay trong công tác xây dựng Đảng ở một số địa phương; đi thực tế để tìm hiểu một số mô hình mới, cách làm sáng tạo cùng những điển hình tiên tiến về công tác xây dựng Đảng của địa phương.

 

Tổng Biên tập Tạp chí Xây dựng Đảng Ngô Minh Tuấn cho biết: “Vấn đề hiện nay mà các PV, BTV gặp phải đó là hiểu biết về công tác xây dựng Đảng còn hạn hẹp, chưa đầy đủ, nên xây dựng đề tài nhỏ hẹp, lối mòn. Qua tập huấn lần này sẽ góp phần cung cấp thêm kiến thức xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, giúp các PV, BTV khai thác đề tài mở rộng, lựa chọn vấn đề sát với yêu cầu của công tác xây dựng Đảng.

 

Bên cạnh đó, các cơ quan báo chí, nhất là các báo đảng địa phương cũng sẽ được gợi ý định hướng thông tin tuyên truyền, trên cơ sở đó có những chỉ đạo trong xây dựng, tổ chức chuyên trang, chuyên mục, những vệt bài phù hợp phản ánh tình hình kết quả, vướng mắc, bất cập trong công tác xây dựng Đảng tại địa phương, đơn vị, từ đó, góp phần tuyên truyền tốt công tác xây dựng Đảng”.

 

Phó Cục trưởng Cục Báo chí (Bộ TT-TT) Đặng Khắc Lợi cho rằng: Báo chí phải phản ánh những tấm gương cụ thể của cán bộ, đảng viên về đạo đức, lối sống, là tấm gương tiêu biểu về cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, trung thực, giản dị, thẳng thắn, chân thành. Đặc biệt, các cơ quan báo chí cần có nhiều tuyến tin, bài đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái của các thế lực thù địch, tạo mọi điều kiện để PV, BTV được nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ về tuyên truyền xây dựng Đảng.

 

KHÁNH HÀ

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek