Thứ Hai, 16/12/2019 10:28 SA
Việt Nam thúc đẩy thảo luận thực chất tại Hội nghị Giải trừ quân bị
Thứ Hai, 01/07/2019 11:24 SA

Phiên họp toàn thể thứ hai trong khuôn khổ nhiệm kỳ Chủ tịch Hội nghị Giải trừ quân bị (CD) năm 2019 của Việt Nam - Ảnh: TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Thụy Sĩ, trong khuôn khổ nhiệm kỳ Chủ tịch Hội nghị Giải trừ quân bị (CD) năm 2019, ngày 28/6, tại trụ sở Văn phòng Liên Hợp Quốc ở Geneva (Thụy Sĩ), đại sứ Dương Chí Dũng, Trưởng Phái đoàn Việt Nam đã chủ trì phiên họp toàn thể thứ hai, tập trung thảo luận về chủ đề “Các biện pháp dàn xếp quốc tế hiệu quả nhằm bảo đảm các nước không sở hữu vũ khí hạt nhân trước khi sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân (NSA)”.

 

Đây là một trong 4 đề mục thuộc chương trình nghị sự của Hội nghị, sẽ được các nước tập trung thảo luận trong nhiệm kỳ Chủ tịch của Việt Nam. 

 

Hội nghị có sự tham dự của Ngoại trưởng Áo Alexander Schallenberg với tư cách khách mời danh dự. Phát biểu tại hội nghị, Ngoại trưởng Schallenberg cho rằng các tiến bộ về khoa học-công nghệ sẽ đặt ra nhiều thách thức mới cho môi trường an ninh quốc tế. Ông Schallenberg kêu gọi các nước thúc đẩy các cơ chế về giải trừ quân bị và kiểm soát vũ khí, thượng tôn luật pháp quốc tế, bảo đảm duy trì hòa bình và an ninh quốc tế và khu vực. 

 

Đại sứ Đức Peter Andreas Beerwerth, đại sứ Trung Quốc Lý Tùng và Cố vấn cao cấp thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chính sách an ninh Geneva (GCSP) Marc Finaud đã có các phát biểu đề dẫn tại phiên thảo luận, nhấn mạnh tầm quan trọng của NSA trong cơ chế giải trừ quân bị và không phổ biến vũ khí hạt nhân quốc tế, có khả năng tăng cường hiệu quả thực thi các thỏa thuận về khu vực không có vũ khí hạt nhân.

 

Các phát biểu cũng khẳng định nguyên tắc “không là nước đầu tiên sử dụng vũ khí hạt nhân” đóng vai trò quan trọng trong NSA, kêu gọi các nước sở hữu vũ khí hạt nhân đưa ra cam kết vô điều kiện về việc không sử dụng hoặc đe dọa tấn công hạt nhân các nước không có vũ khí hạt nhân.

 

Thay mặt đoàn Việt Nam, đại sứ Dương Chí Dũng nhấn mạnh NSA là một biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy quá trình giải trừ quân bị và không phổ biến vũ khí hạt nhân toàn diện, đóng vai trò quan trọng đảm bảo thực thi hiệu quả các thỏa thuận về khu vực không có vũ khí hạt nhân, trong đó có Hiệp ước Khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân (SEANWFZ). 

 

Nhìn chung, các nước thành viên đều cho rằng NSA có thể đóng góp thiết thực vào tiến trình giải trừ quân bị, chống phổ biến vũ khí hạt nhân toàn diện, nhấn mạnh mối liên hệ chặt chẽ của NSA với các thỏa thuận khu vực không có vũ khí hạt nhân. 

 

Các nước thành viên CD đánh giá cao việc Việt Nam tổ chức phiên thảo luận về NSA, góp phần thúc đẩy thảo luận thực chất, hướng tới một thỏa thuận quốc tế có tính ràng buộc pháp lý về giải trừ quân bị và chống phổ biến vũ khí hạt nhân toàn diện.

 

Theo TTXVN/Vietnam+

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek