Thứ Tư, 08/07/2020 02:58 SA
John McCain - người tiên phong thúc đẩy quan hệ Việt - Mỹ
Chủ Nhật, 26/08/2018 17:28 CH

Ảnh tư liệu: Thượng nghị sĩ John McCain trong cuộc họp báo tại Hà Nội nhân chuyến thăm Việt Nam ngày 19/1/2012 - Nguồn: AFP/TTXVN

Sau khi thượng nghị sĩ Mỹ John McCain qua đời ở tuổi 81 sau một thời gian dài chiến đấu với căn bệnh ung thư, ngày 26/8, phóng viên TTXVN tại Mỹ đã có cuộc phỏng vấn Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc về những đóng góp của thượng nghị sĩ John McCain trong quan hệ Việt - Mỹ. 

 

Chia sẻ cảm xúc khi biết tin thượng nghị sĩ John McCain qua đời, đại sứ Hà Kim Ngọc đã nhắc lại lần gặp thượng nghị sĩ John McCain từ đầu những năm 1990, khi ông John McCain cùng với thượng nghị sĩ John Kerry là thành viên một ủy ban đặc biệt về người Mỹ mất tích và tù binh Mỹ trong chiến tranh. 

 

Ông Hà Kim Ngọc cũng nhiều dịp được đón hai thượng nghị sĩ này, tháp tùng thượng nghị sĩ John McCain đi Việt Nam hoặc là người phiên dịch trực tiếp cho thượng nghị sĩ John McCain trong mỗi chuyến công tác tại Việt Nam. 

 

Đại sứ Hà Kim Ngọc bày tỏ ông cảm nhận sâu sắc nhất ở đây là tầm nhìn chiến lược, sự lãnh đạo và quyết tâm chính trị rất lớn của thượng nghị sĩ John McCain trong việc bình thường hóa quan hệ với Việt Nam, mặc dù gặp phải những trở lực rất lớn trong nội bộ. 

 

Nhắc lại những dấu ấn nổi bật của thượng nghị sĩ John McCain trong quan hệ Việt - Mỹ, đại sứ Hà Kim Ngọc cho rằng thượng nghị sĩ John McCain đã có một vị trí rất đặc biệt trong lịch sử quan hệ Việt - Mỹ, có thể nói ông là biểu tượng của quá trình hòa giải quan hệ Việt - Mỹ, của tinh thần hòa giải, bước qua những mặc cảm để đi đến bình thường hóa và tiếp tục thúc đẩy quan hệ với một đối tác mà trước đây là cựu thù. 

 

Ông là một người ủng hộ nhiệt thành và nỗ lực không mệt mỏi cho quan hệ Đối tác toàn diện Việt - Mỹ. Đại sứ Hà Kim Ngọc nêu rõ cùng với thượng nghị sĩ John Kerry và nhiều nghị sĩ khác như ông Patrick Leahy hay Jim Webb, thượng nghị sĩ John McCain đã đi tiên phong trong quá trình bình thường hóa và thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt - Mỹ. 

 

Vào những thời khắc khó khăn nhất của quan hệ hai nước, khi vẫn còn những tiếng nói nghi kỵ, thậm chí là chống lại quan hệ Việt - Mỹ, thì thượng nghị sĩ John McCain, thượng nghị sĩ John Kerry và các nghị sĩ khác đã đóng vai trò quyết định làm cho tiến trình bình thường hóa đó không thể đảo ngược được. Bởi vậy, có thể nói thượng nghị sĩ John McCain là người có công trong việc thúc đẩy quan hệ hai nước và sau này, khi Việt Nam và Mỹ xác lập quan hệ đối tác toàn diện. 

 

Theo đại sứ Hà Kim Ngọc, sau này, thượng nghị sĩ John McCain vẫn đóng vai trò là người đi tiên phong trong việc thúc đẩy hợp tác với Việt Nam. Ngay cả khi lâm bệnh hiểm nghèo, ông John McCain vẫn rất quan tâm đến hợp tác với Việt Nam, quan tâm tới vấn đề biển Đông, đến chương trình cá da trơn ảnh hưởng đến những người nông dân nghèo ở Đồng bằng sông Cửu Long như thế nào. 

 

Đề cập việc duy trì và thúc đẩy quan hệ Việt - Mỹ trong tương lai sau sự ra đi của thượng nghị sĩ John McCain, đại sứ Hà Kim Ngọc cho rằng việc làm của thượng nghị sĩ John McCain, cùng nhiều nghị sĩ và cựu nghị sĩ Quốc hội Mỹ khác đã truyền cảm hứng cho các thế hệ nghị sĩ trẻ trong Quốc hội Mỹ để họ tiếp bước góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt - Mỹ.

 

Đại sứ bày tỏ tin tưởng với sự ủng hộ của cả hai đảng Cộng hòa, Dân chủ trong Quốc hội Mỹ, quan hệ Đối tác toàn diện Việt - Mỹ sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, phù hợp với lợi ích của nhân dân hai nước.

 

Đại sứ quán Hoa Kỳ mở sổ chia buồn với thượng nghị sĩ John McCain

 

Chiều 26/8, thông tin từ Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết: Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam bày tỏ lòng tiếc thương trước việc thượng nghĩ sĩ John McCain qua đời. 

 

Đại sứ quán Hoa Kỳ sẽ mở sổ chia buồn trong các ngày 27-29/8, từ 10 giờ sáng tới 17 giờ chiều tại Tòa nhà Vườn Hồng, số 170 Ngọc Khánh, Hà Nội chào đón tất cả những người muốn chia sẻ với gia đình McCain. 

 

Để tôn vinh những đóng góp của thượng nghị sĩ McCain và cựu đồng nghiệp của ông tại Thượng viện Hoa Kỳ, cũng là cộng sự lâu năm của ông trong các vấn đề về Hoa Kỳ - Việt Nam, là ông John Kerry, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam sẽ khởi động Chương trình McCain/Kerry. Mỗi năm một lãnh đạo trẻ của Việt Nam có cam kết với dịch vụ công sẽ thực hiện một chuyến tham quan học tập tới Hoa Kỳ, qua đó làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa hai dân tộc, thúc đẩy di sản tích cực của thượng nghị sĩ McCain.

 

L.H (tổng hợp từ TTXVN, Vietnam+)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek