Thứ Bảy, 23/03/2019 21:58 CH
Triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp để phú Yên phát triển mạnh mẽ
Thứ Bảy, 17/02/2018 07:00 SA

Kết thúc năm 2017, tỉnh Phú Yên có 15/16 chỉ tiêu chủ yếu đạt và vượt kế hoạch Nghị quyết HĐND tỉnh đề ra; tốc độ tăng trưởng kinh tế tỉnh tiếp tục ổn định và duy trì mức tăng trưởng 7,8%; cơ cấu nền kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng; thu nhập bình quân đầu người 35,8 triệu đồng, tăng 9,4% so năm trước; tỉ lệ hộ nghèo đến cuối năm 2017 còn 7,8%, giảm 2,2% so với năm 2016. Đánh giá về những thành tựu đạt được, đồng chí Hoàng Văn Trà, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, cho biết:

 

Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Văn Trà

- Nhìn lại năm 2017, tuy gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhất là cơn bão số 12 đã gây thiệt hại nặng nề, ảnh hưởng lớn đến sản xuất, đời sống trên địa bàn, nhưng được sự chỉ đạo, giúp đỡ kịp thời của Trung ương, sự chia sẻ của các tỉnh, thành phố và đồng bào cả nước; sự nỗ lực của các ngành, các cấp; sự đồng thuận, ủng hộ của các thành phần kinh tế, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh nên tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh tiếp tục ổn định và có mặt phát triển. Cụ thể kết quả đạt được trên các mặt công tác như sau:

 

Sản xuất nông, lâm, thủy sản tăng khá so với cùng kỳ. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tiếp tục đạt được một số kết quả tích cực; có thêm 9 xã đạt chuẩn, nâng tổng số xã trong tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới lên 40 xã (45%). Hoạt động sản xuất kinh doanh tiếp tục phục hồi và phát triển; đã hoàn thành đưa vào sử dụng một số nhà máy tạo ra sản phẩm mới; số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tăng 32% so với cùng kỳ.

 

Các ngành dịch vụ có sự phát triển về quy mô và chất lượng; kim ngạch xuất khẩu tăng 22% so với cùng kỳ. Thu hút đầu tư đạt được một số kết quả tích cực, đã thu hút được thêm nhà đầu tư chiến lược vào địa bàn tỉnh. Cơ sở hạ tầng đô thị được tập trung đầu tư khá khang trang, nhất là trên địa bàn TP Tuy Hòa. Công tác đầu tư xây dựng được tập trung chỉ đạo quyết liệt, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư triển khai các dự án trên địa bàn; đồng thời kiên quyết thu hồi các công trình, dự án được giao đất, cho thuê đất nhưng chậm triển khai.

 

Tỉnh Phú Yên thực hiện tốt các mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội. Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách cho các đối tượng theo quy định. Các lĩnh vực giáo dục - đào tạo, y tế, văn hóa, thông tin, thể dục - thể thao đều có nhiều tiến bộ. An ninh chính trị được giữ vững, quốc phòng được củng cố và tăng cường. Công tác cải cách hành chính có chuyển biến tích cực; kỷ cương, kỷ luật hành chính dần đi vào nề nếp; chỉ số năng lực cạnh tranh, chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công của tỉnh được cải thiện đáng kể.

 

*  Đặc biệt trong năm qua, tỉnh Phú Yên đã huy động nhiều nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và công tác cải cách hành chính đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần thu hút nhiều nhà đầu tư đến đầu tư tại Phú Yên. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nói rõ thêm về vấn đề này?

 

- Phú Yên là một tỉnh còn nhiều khó khăn, số thu ngân sách hàng năm trên địa bàn chỉ đáp ứng khoảng 50% nhu cầu chi; nguồn vốn ngân sách đầu tư xây dựng hạ tầng còn hạn chế, nhưng trong những năm qua tỉnh Phú Yên đã cố gắng trong việc huy động các nguồn lực để đầu tư cải thiện kết cấu hạ tầng chủ yếu tương đối đồng bộ, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trong năm 2017, tỉnh đã tập trung nguồn lực đầu tư hoàn thành đưa vào sử dụng 425 công trình, với tổng mức đầu tư hơn 1.850 tỉ đồng; đáng chú ý có một số dự án lớn như: Tuyến đi bộ dọc đường Độc Lập (giai đoạn 1); dự án Khu tái định cư Phú Lạc; Tuyến giao thông liên huyện Xuân Phước - Phú Hải và các công trình kè chống xói lở trên địa bàn. Cùng với đó, tỉnh đã tích cực phối hợp, tạo điều kiện các dự án lớn của Trung ương đầu tư trên địa bàn, nhất là đã hoàn thành đưa vào sử dụng Dự án hầm đường bộ qua Đèo Cả, đảm bảo giao thông thông suốt, rút ngắn khoảng cách và tăng cường khả năng kết nối vùng với đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong, Khánh Hòa trong thời gian tới.

 

Cùng với nguồn vốn ngân sách nhà nước, tỉnh cũng đã tích cực, linh động kêu gọi bằng nhiều hình thức đầu tư kết cấu hạ tầng tỉnh. Trong năm 2017, UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho 45 dự án đầu tư kinh doanh trong nước với tổng vốn đăng ký 4.827 tỉ đồng; lũy kế đến nay, có 154 dự án đầu tư kinh doanh trong nước và 21 dự án đầu tư kinh doanh vốn nước ngoài đã được cấp chủ trương đầu tư với tổng vốn đăng ký 33.577 tỉ đồng và 4.743 triệu USD, trong đó có một số dự án hoàn thành đưa vào sử dụng như Trung tâm thương mại Vincom Plaza Tuy Hòa; đã tổ chức khởi công xây dựng Bệnh viện Đa khoa quốc tế Phú Yên và tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án: Dự án Trung tâm thương mại, hội nghị, tiệc cưới, khách sạn Kaya 2; Trung tâm thương mại dịch vụ Showroom ô tô, khách sạn và văn phòng và cho thuê Dũng Tiến…

 

Đặc biệt đầu năm 2018, tỉnh đã tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ và có sự tham dự của hơn 700 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương; các thành viên tổ tư vấn của Thủ tướng Chính phủ; các Ngài đại sứ, đại diện các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế, lãnh đạo các tỉnh, thành phố trong khu vực, trong đó có hơn 350 lãnh đạo các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước. Hội nghị đã thành công tốt đẹp. Tại hội nghị, UBND tỉnh đã trao 18 quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư cho các nhà đầu tư; 13 thông báo cho phép tiếp cận, khảo sát, nghiên cứu đầu tư; 1 dự án ghi nhớ đầu tư; 4 dự án tìm hiểu và dự kiến đầu tư,  với tổng vốn đăng ký là 2,1 tỉ USD và 82.978 tỉ đồng. Đồng thời, nhân dịp này UBND tỉnh đã phối hợp với các chủ đầu tư tổ chức khởi công xây dựng dự án Xây dựng cầu Đà Rằng, cầu Sông Chùa trên quốc lộ 1 cũ, với tổng vốn đầu tư 340 tỉ đồng; tổ chức động thổ dự án Trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung quy mô công nghiệp công nghệ cao, với tổng vốn đầu tư 1.151 tỉ đồng… Đây sẽ là nguồn lực quan trọng, góp phần đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng, phục vụ nhu cầu đầu tư, phát triển của tỉnh trong thời gian tới.

 

Năm 2017, tỉnh chọn là Năm kỷ cương hành chính. Với sự nỗ lực thực hiện của các cấp, các ngành, kỷ cương, kỷ luật hành chính, ý thức, trách nhiệm, phong cách, lối làm việc, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính các cấp trong thực thi công vụ từng bước được nâng cao; môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, cởi mở, công khai, minh bạch, tạo thuận lợi nhất cho tổ chức, công dân, nhà đầu tư. Tỉnh cũng đã triển khai thực hiện việc gửi thư chúc mừng, thư chia buồn, thư xin lỗi đến người dân và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Qua các nỗ lực chỉ đạo thực hiện, thời gian giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến các lĩnh vực đầu tư xây dựng, đất đai, đăng ký kinh doanh được rút ngắn đáng kể so với quy định của Trung ương. Chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh, chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công, chỉ số cải cách hành chính không ngừng được cải thiện.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Văn Trà tham quan Trung tâm Điều khiển điện sinh khối KCP - Ảnh: ANH KIỆT

 

* Năm 2018, để thực hiện có kết quả các mục tiêu chủ yếu về phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh ta đề ra, UBND tỉnh cần triển khai đồng bộ, hiệu quả những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nào?

 

- Năm 2018, với quyết tâm của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Yên sẽ nỗ lực, phấn đấu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế trên 8,2%; thu ngân sách trên địa bàn đạt 4.000 tỉ đồng; huy động vốn đầu tư phát triển toàn xã hội 15.800 tỉ đồng; tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 145 triệu USD; bảo đảm phúc lợi, an sinh xã hội và cải thiện đời sống nhân dân; giảm tỉ lệ hộ nghèo còn dưới 5,8%. Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, tỉnh tập trung chỉ đạo, điều hành thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu sau:  

 

Một là, tiếp tục tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả các Chương trình hành động của Tỉnh ủy, Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Tăng cường huy động các nguồn lực khắc phục hậu quả bão số 12, lũ lụt trên địa bàn tỉnh, sớm khôi phục sản xuất, ổn định đời sống nhân dân. Chỉ đạo đẩy mạnh công tác mời gọi, thu hút đầu tư và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư sớm triển khai các dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn. Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi; nhất là thủy sản nuôi, quy hoạch vùng nuôi, sản xuất nuôi trồng và quản lý lồng bè nuôi trồng thủy sản, nhất là nuôi tôm hùm lồng. Đẩy mạnh công tác quản lý, bảo vệ rừng; thực hiện chặt chẽ, đúng quy trình, thủ tục về chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng, trồng rừng thay thế.

 

Hai là, đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, xuất khẩu. Tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận với các nguồn vốn tín dụng của ngân hàng; quản lý, sử dụng hiệu quả Quỹ Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa của tỉnh. Tiếp tục tạo chuyển biến mạnh về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh. Đẩy mạnh công tác xúc tiến, quảng bá du lịch; tạo điều kiện thuận lợi nhất để thúc đẩy các nhà đầu tư sớm khởi công, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án du lịch trên địa bàn.

 

Ba là, chỉ đạo quyết liệt trong thu ngân sách, gắn với các giải pháp nuôi dưỡng nguồn thu; khuyến khích các doanh nghiệp, nhà đầu tư mở chi nhánh, trụ sở tại tỉnh, kê khai nộp thuế. Đẩy mạnh chất lượng công tác lập quy hoạch và quản lý chặt chẽ các quy hoạch đã được phê duyệt. Nâng cao năng lực thẩm định, quyết định chủ trương đầu tư và thực hiện đầu tư, đảm bảo đúng quy định, quy trình thủ tục. Tiếp tục tạo chuyển biến mạnh mẽ trong xây dựng nông thôn mới; rà soát, có giải pháp giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt chuẩn.

 

Bốn là, xây dựng các quy định quản lý và tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các dự án nạo vét, khơi thông cửa sông, cửa biển; các dự án khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường, nhất là các dự án khai thác cát, đảm bảo thực hiện theo đúng quy trình, thủ tục và quy hoạch đã được phê duyệt.

 

Năm là, triển khai đầy đủ, kịp thời các chương trình, chính sách đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững; đẩy mạnh công tác xóa nhà ở tạm cho hộ nghèo và gia đình chính sách. Tăng cường quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm. Công khai, minh bạch các chủ trương, kế hoạch và tình hình triển khai các dự án lớn trên địa bàn tỉnh. Tăng cường chỉ đạo công tác đấu tranh trấn áp các loại tội phạm; tổ chức thực hiện các giải pháp trọng tâm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phấn đấu giảm sâu cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương.

 

Sáu là, thực hiện mạnh mẽ cải cách hành chính. Nâng cao kỷ cương, kỷ luật hành chính; tập trung rà soát lại quy trình, quy chế làm việc của các cơ quan, đơn vị phân định rõ trách nhiệm, quyền hạn của từng cấp, từng cán bộ, công chức trong thực thi nhiệm vụ. Xây dựng đề án Thành lập trung tâm hành chính công của tỉnh. Kiện toàn, sắp xếp lại bộ máy tổ chức các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố, đảm bảo tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo tinh thần Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 (khóa XII) về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.

 

Hy vọng, với những giải pháp quyết liệt trong chỉ đạo điều hành nêu trên, năm 2018 tỉnh Phú Yên sẽ thực hiện đạt kết quả các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra. Nhân dịp đón năm mới Mậu Tuất 2018, qua Báo Phú Yên cho tôi gửi lời chúc sức khỏe, hạnh phúc đến tất cả cán bộ, chiến sĩ và đồng bào toàn tỉnh, bà con người Phú Yên trong cả nước và kiều bào ở nước ngoài. Chúc mọi người, mọi nhà một năm mới an khang, thịnh vượng.

 

* Xin cảm ơn đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh!

 

ANH KIỆT (thực hiện) 

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

CÁC TIN KHÁC
  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek