Thứ Tư, 30/09/2020 22:52 CH
Đồn Biên phòng An Hải: Chung tay xây dựng nông thôn mới
Thứ Sáu, 31/07/2020 13:00 CH

Cán bộ chiến sĩ Đồn BP An Hải xây cầu bắc qua suối (thôn Xóm Cát, xã An Hòa Hải). Ảnh: VĂN LANG

Với người dân vùng biển Phú Yên, hình ảnh người lính mang quân hàm xanh giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, dạy chữ cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, phòng chống bão lũ, khắc phục hậu quả triều cường, làm sạch đẹp bãi biển… đã trở nên quá quen thuộc. Chính những điều này góp phần làm đổi thay bộ mặt nông thôn mới khu vực biên giới biển của tỉnh. Đồn BP An Hải là một điển hình.

 

Đồn BP An Hải có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới vùng biển 5 xã ven biển của huyện Tuy An, gồm An Ninh Tây, An Ninh Đông, An Hòa Hải, An Mỹ và An Chấn; trong đó có 33 thôn sát mép biển.

 

Giúp dân bằng cả tấm lòng

 

Từ năm 2015 đến nay, Đồn BP An Hải đã vận động các doanh nghiệp, cá nhân hỗ trợ kinh phí, vật chất tổ chức các chương trình: “Vì nghĩa tình nơi biên giới hải đảo”, “Kết nối yêu thương”, “Xuân biên phòng, ấm lòng dân biển”… tặng hơn 3.500 suất quà cho các gia đình nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Vào các dịp lễ Tết, đồn đều tổ chức thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Tha (xã An Hòa Hải) do đơn vị nhận phụng dưỡng suốt đời và các gia đình thương binh liệt sĩ tiêu biểu...

Là lực lượng nòng cốt bảo vệ chủ quyền, an ninh khu vực biên giới biển, trong thời gian qua, cùng với làm tốt công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng doanh trại chính quy, xanh - sạch - đẹp; để thực hiện có hiệu quả công tác vận động quần chúng, góp phần củng cố thế trận biên phòng toàn dân, vun đắp tình đoàn kết quân - dân vùng ven biển, những người lính quân hàm xanh ở Đồn BP An Hải thường xuyên bám sát cơ sở, nắm chắc tình hình địa bàn, thực hiện tốt “3 cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng làm) với dân, gắn bó với dân như người thân trong gia đình.

 

Thiếu tá Trần Đặng Quốc Cường, Chính trị viên Đồn BP An Hải, cho biết địa bàn do đơn vị quản lý, trình độ dân trí và hiểu biết pháp luật của một bộ phận người dân có mặt còn hạn chế. Để tạo điều kiện cho bà con thuận lợi trong việc tìm hiểu, cập nhật kịp thời các thông tin pháp luật phục vụ cho đời sống, sinh hoạt và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, đồn đã xây dựng, trao tặng 3 “Tủ sách pháp luật” cho các thôn Tiên Châu (An Ninh Tây), Mỹ Quang Bắc (An Chấn), Xóm Cát (xã An Hòa Hải). Mỗi tủ sách được trang bị hàng trăm đầu sách, báo, tạp chí, văn bản về pháp luật cùng nhiều tài liệu, băng đĩa hình, tờ rơi, tờ gấp tuyên truyền về biển, đảo. Đồng thời duy trì 2 Tủ sách pháp luật ở Trường THCS Kim Đồng (xã An Hòa Hải) và Trường THPT Võ Thị Sáu (xã An Ninh Tây).

 

Bên cạnh đó, thực hiện phong trào thi đua Quyết thắng, gắn với phong trào thi đua “BĐBP Phú Yên chung tay xây dựng nông thôn mới” và “BĐBP chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, Đồn BP An Hải đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền các xã, khảo sát những nội dung cần thiết giúp địa phương hoàn thành các chỉ tiêu về xây dựng nông thôn mới; rà soát, lên danh sách 104 hộ dân thực sự khó khăn, có hoàn cảnh đặc biệt, phân công 22 cán bộ, đảng viên của đơn vị trực tiếp phụ trách, giúp đỡ. Nhiều công trình dân sinh thắm tình quân dân và mang nhiều ý nghĩa đã được đồn triển khai thực hiện trong thời gian qua, như: dự án Thân thiện môi trường ở thôn Xuân Hòa; cầu gỗ bắc qua suối thôn Xóm Cát (xã An Hòa Hải); làm đường cho người dân 2 thôn Phú Hạnh và Phú Hội (xã An Ninh Đông); giúp thầy trò Trường THCS Lê Văn Tám và Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng thực hiện công trình Sân tập thể thao, góp phần khắc phục tình trạng ngập nước vào mùa mưa và có nơi để dạy và học các môn thực hành ngoài trời.

 

Ở làng biển Mỹ Quang Bắc (xã An Chấn) một thời gian dài tồn tại tình trạng người dân vứt rác bừa bãi ra biển, hình thành một bãi rác tự phát, chiếm cả lối đi và bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm môi trường. Tình trạng “cha chung không ai khóc” này chỉ được giải quyết cơ bản sau khi Đồn BP An Hải phối hợp với Đoàn Thanh niên BĐBP tỉnh thực hiện công trình “Công viên vọng cảnh”, vận động đoàn viên thanh niên đóng góp kinh phí gần 60 triệu đồng, xây dựng tại điểm người dân thường vứt rác một tiểu công viên, trồng cây xanh và nhiều loại hoa, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Từ khi bãi rác “biến” thành tiểu công viên, nơi đây không còn tình trạng vứt rác bừa bãi mà thành điểm tụ họp, chuyện trò của nhiều người dân xóm biển này. Chủ tịch UBND xã An Chấn Nguyễn Văn Hồng cho biết: Công trình Công viên vọng cảnh có ý nghĩa quan trọng trong việc xóa “điểm đen” về rác thải, góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường biển của người dân, giúp xã An Chấn hoàn thành tiêu chí môi trường và về đích nông thôn mới năm 2019.

 

Cũng bằng chính tình cảm và trách nhiệm của mình, những người lính mang quân hàm xanh ở Đồn BP An Hải cũng đã thực hiện công trình Thắp sáng đường quê tại các thôn: Phú Xuân (xã An Hiệp), Phú Sơn (xã An Ninh Đông), Xóm Cát (xã An Hòa Hải) với tổng chiều dài gần 4km, kinh phí hơn 70 triệu đồng, chưa tính ngày công. Các mô hình Hũ gạo tình thương, giúp dân xóa đói giảm nghèo… tiếp tục được duy trì và phát huy hiệu quả.

 

Ngoài ra, đồn còn phối hợp với Ủy ban MTTQ các cấp khảo sát, hỗ trợ xây dựng nhà ở mới khang trang, xóa nhà ở tạm cho 32 hộ nghèo trên địa bàn với kinh phí gần 1,9 tỉ đồng. “Người dân chúng tôi vô cùng cảm kích trước những việc làm, đóng góp của Đồn BP An Hải trong phong trào xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, giữ gìn an ninh trật tự ở địa bàn đóng quân. Cũng nhờ BĐBP và MTTQ hỗ trợ 70 triệu đồng xây nhà mới, cán bộ chiến sĩ của Đồn BP An Hải hỗ trợ ngày công mà gia đình tôi thoát cảnh nhà dột cột xiêu”, ông Bùi Nương ở thôn Tân Hòa, xã An Hòa Hải bày tỏ.

 

Nâng bước em đến trường

 

Đặc biệt, thực hiện cuộc vận động “Nâng bước em đến trường”, Đồn BP An Hải đã nhận đỡ đầu 6 học sinh có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn học đến tốt nghiệp THPT, mỗi tháng hỗ trợ 500.000 đồng/học sinh.

 

Em Trần Thị Kim Nghĩa, sinh lớp 7 Trường THCS Kim Đồng (xã An Hòa Hải) cha mẹ mất sớm, sống với dì ruột. Ngoài đều đặn hàng tháng hỗ trợ 500.000 đồng và thường xuyên đến thăm, động viên Nghĩa trong học tập, đơn vị còn tổ chức vận động các nhà hảo tâm đóng góp, tặng em một sổ tiết kiệm trị giá 80 triệu đồng. Những việc làm này đã tiếp thêm nghị lực cho cô bé mồ côi vững tin trong cuộc sống cũng như trong học tập.

 

Còn em Nguyễn Thanh Tuấn, sinh năm 2008, ở thôn Xuân Hòa, xã An Hòa Hải, không có cha từ khi chưa chào đời, mẹ mất vì bệnh hiểm nghèo khi em mới 4 tuổi. Tuấn sống với hai bà ngoại (là chị em ruột) đều đã trên 70 tuổi, không còn sức lao động nên bữa cháo bữa rau, cuộc sống vô cùng khó khăn. Tháng 9/2019, Đồn BP An Hải đã nhận Tuấn về chăm sóc, nuôi dạy tại đồn cho đến khi học xong THPT.

 

Đại úy Nguyễn Bảo Lân, Chính trị viên phó Đồn BP An Hải cho biết: Để chăm sóc, lo cho cháu Tuấn ăn học và hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh đặc biệt trong cuộc vận động “Nâng nước em đến trường”, cán bộ chiến sĩ trong đơn vị tự nguyện đóng góp từ lương và phụ cấp. Ngoài ra, đơn vị còn phát triển quỹ từ nguồn tăng gia sản xuất; vận động các nhà hảo tâm, doanh nghiệp mua tặng xe đạp, dụng cụ học tập cho các em.

 

Chủ tịch UBND huyện Tuy An Bùi Văn Thành nhìn nhận: Thời gian qua, Đồn BP An Hải đã làm tốt vai trò, trách nhiệm là lực lượng nòng cốt trong quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới vùng biển đảo. Đồng thời làm tốt công tác cứu hộ cứu nạn trên biển, công tác an sinh xã hội, phát triển kinh tế, văn hóa; đoàn kết gắn bó máu thịt với người dân địa phương. Đặc biệt, trong thực hiện chủ trương di dời chợ Yến đến địa điểm mới, Đồn BP An Hải đã phối hợp tốt và tích cực tuyên truyền, vận động, không để kẻ xấu lợi dụng, lôi kéo người dân gây mất an ninh trật tự.

 

VĂN LANG

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

CÁC TIN KHÁC
  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek