Thứ Ba, 19/01/2021 09:32 SA
Sức sống mới trên vùng đất anh hùng Hòa Tân Tây (tiếp theo bài 1)
Thứ Năm, 17/09/2020 11:00 SA

Đường ở thôn Phú Khánh, xã Hòa Tân Tây được bê tông, dọc đường người dân trồng hoa, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp. Ảnh: THÙY TRANG

BÀI CUỐI: “Chạy đua” về đích xã nông thôn mới nâng cao

 

Về Hòa Tân Tây ngày đầu tháng 9 này, ấn tượng nhất là các con đường đất đã và đang được mở rộng, thay thế bằng đường bê tông rộng rãi, các ngã 3, 4 đều có bảng hướng dẫn; xã đang hoàn thiện đường có tên, nhà có số. Thành quả công tác dân vận của Đảng tiếp tục được Đảng bộ xã Hòa Tân Tây thực hiện trong “cuộc đua” về đích xã nông thôn mới nâng cao.

 

Phát huy thành quả ban đầu

 

Ông Trần Văn Sang, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Tân Tây cho biết: 5 năm qua, tổng vốn đầu tư phát triển của xã là 120 tỉ đồng; trong đó nguồn vốn của nhân dân đóng góp 25,8 tỉ đồng. Được sự quan tâm hỗ trợ của huyện, địa phương đã triển khai công tác giải phóng mặt bằng, khởi công, cải tạo nâng cấp các tuyến giao thông; đường trục thôn đã cứng hóa 100%, bê tông hóa 13,4km, đạt 74,7%; đường ngõ xóm được bê tông hóa hơn 14km, đạt 86,8%; đường trục xã, liên xã, đường trục thôn xóm đảm bảo “Sáng, xanh, sạch, đẹp” 28km, đạt 100%. Tất cả các tuyến đường nông thôn được bảo trì thường xuyên và đảm bảo an toàn giao thông. Quá trình mở rộng đường giao thông, hàng trăm cán bộ, đảng viên và người dân gương mẫu đã hiến trên 3.000m2 đất, không yêu cầu bồi thường và đóng góp hàng ngàn ngày công lao động.

 

Cùng với phát triển kinh tế, Hòa Tân Tây chú trọng đầu tư phát triển sự nghiệp giáo dục - y tế - văn hóa xã hội. Trên địa bàn xã có ba trường học đều đạt chuẩn quốc gia mức độ 1; tiếp tục nâng cao chất lượng xã đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học, THCS lên mức độ 3; chuẩn xóa mù chữ lên mức độ 2. Số thanh niên trong độ tuổi được phổ cập bậc trung học đạt 85%, vượt 5% so với nghị quyết. Cơ sở y tế phục vụ tốt công tác khám chữa bệnh cho nhân dân. Hệ thống đài truyền thanh, công trình văn hóa, thể thao, di tích lịch sử đều được đầu tư kinh phí xây mới, tôn tạo, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân địa phương. Bình quân mỗi năm có 91% hộ đạt gia đình văn hóa, 4/4 thôn đạt danh hiệu thôn văn hóa, xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới. Hệ thống chính trị của địa phương ngày càng được củng cố vững chắc. Tình hình an ninh trật tự, môi trường trong xã được đảm bảo, người dân yên tâm lao động sản xuất.

 

Bà Lê Thị Duyên, Chủ tịch Hội LHPN xã phấn khởi: Thực hiện Quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị, các tổ chức thành viên của MTTQ xã đã có bước chuyển biến quan trọng về nhận thức và hành động; đã tích cực tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước, tập hợp rộng rãi hội viên và mọi tầng lớp nhân dân, tạo sự thống nhất cao về tư tưởng và hành động nhằm thực hiện hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Một số mô hình tiêu biểu do Hội LHPN xã thực hiện trong 5 năm (2015-2020) như: vận động được 514kg gạo xây dựng Hũ gạo tình thương tặng cho phụ nữ nghèo và khó khăn; “Hộp tiền tiết kiệm giúp đỡ phụ nữ nghèo và phụ nữ khó khăn” của xã đã huy động được hơn 4,7 triệu đồng; “Hộp tiền tiết kiệm giúp trẻ em nghèo đến trường” huy động được 7,4 triệu đồng. Phong trào vận động phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, đã vận động những chị có điều kiện kinh tế khá giúp đỡ các phụ nữ có hoàn cảnh kinh tế khó khăn mượn vốn để phát triển kinh tế, với số tiền 116 triệu đồng, 32 chỉ vàng, 42 con heo giống, 8 con bò, 700 con gà và 45 ngày công. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo gắn với xây dựng nông thôn mới, Hội LHPN xã đã chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của hội viên và các tầng lớp nhân dân về công tác giảm nghèo; khơi dậy ý chí chủ động vươn lên thoát nghèo, không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước đối với người nghèo.

 

Cảm nhận về sự gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong xây dựng quê hương, ông Võ Phú, thôn Phú Khánh, bày tỏ: Cán bộ, đảng viên xã nhà luôn nêu cao vai trò tiền phong, gương mẫu, gần gũi, gắn bó với nhân dân. Ngoài nhiệm vụ được giao, cán bộ, đảng viên còn tích cực đi đầu trong các hoạt động phong trào ở địa phương như tham gia sản xuất, chăn nuôi, hiến đất, quyên góp tiền, ngày công để xây dựng nông thôn mới, giúp đỡ hộ nghèo, hộ khó khăn, tham gia chiến dịch bảo vệ môi trường, xây dựng gia đình văn hóa… góp phần xây dựng quê hương ngày càng đổi mới.

 

Ông Lưu Tấn Thãi ở thôn Hội Cư hồ hởi: Xa quê lâu ngày trở lại tôi cảm nhận rất rõ những đổi thay. Người dân náo nức, nhà nhà cùng thi đua tăng gia sản xuất để có thêm thu nhập. Những tuyến đường thôn xóm, liên xã được bê tông rộng và đẹp. Môi trường, cảnh quan thoáng đãng, các công trình phúc lợi, trường học được xây dựng khang trang, kiên cố, khuôn viên nhà cửa được chỉnh trang sạch đẹp. Con em trong xã phấn khởi đến trường trong những phòng học đầy đủ cơ sở vật chất, tiện nghi... thật đáng tự hào.

 

Nỗ lực về đích

 

Từ một vùng quê còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, Hòa Tân Tây hôm nay đã thực sự khởi sắc. Những đổi thay vượt bậc về kinh tế - xã hội, đã đem lại gam màu sáng cho bức tranh nông thôn mới của địa phương. Ông Phạm Phi Lệnh, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã cho biết: Hòa Tân Tây được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2015, tuy nhiên Đảng ủy, UBND xã xác định rõ quan điểm: “Xây dựng nông thôn mới là có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc”. Tính đến nay, xã cơ bản đạt 12/15 tiêu chí của Bộ tiêu chí nông thôn mới nâng cao. Ba tiêu chí chưa đạt: Tiêu chí số 1 - Giao thông; tiêu chí số 4 - Cơ sở vật chất văn hóa và tiêu chí 13 - Môi trường và an toàn thực phẩm. Để được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trong quý IV/2020, Đảng ủy, UBND xã và các tầng lớp nhân dân tập trung cao độ để hoàn thiện các tiêu chí nông thôn mới nâng cao. Trong đó chú trọng công tác huy động các nguồn lực, tăng cường đào tạo nghề nông thôn, tạo nhân lực phát triển nông nghiệp, nông thôn; huy động mọi nguồn lực, tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả các chính sách giảm nghèo, giải quyết việc làm cho người lao động.

 

Còn theo Bí thư Đảng ủy xã Lê Bân, Hòa Tân Tây vừa tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025 là dấu mốc khẳng định truyền thống đoàn kết, nhất trí của cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong công cuộc xây dựng xã nhà ngày càng phát triển. Tự hào với thành tích đã đạt được, Đảng bộ xã tiếp tục phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, lãnh đạo tập trung các khâu đột phá, trong đó, tiếp tục huy động các nguồn lực đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng nông thôn, phát triển nông nghiệp ứng dụng kỹ thuật công nghệ cao theo quy mô sản xuất hàng hóa tập trung, vùng chuyên canh đối với các loại cây trồng, vật nuôi chủ lực, có lợi thế cạnh tranh của địa phương; đồng thời tập trung tạo đột phá trong khai thác các nguồn lực, lợi thế của địa phương để phát triển dịch vụ du lịch gắn với xây dựng nông thôn mới nâng cao, bảo vệ môi trường; chú trọng phát triển du lịch sinh thái, du lịch nông nghiệp; giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch và các sản phẩm nông nghiệp của xã… 

 

Trong thời kỳ mới, Đảng bộ, quân và dân xã Hòa Tân Tây đã phát huy truyền thống anh hùng, đoàn kết, năng động và sáng tạo, vượt qua các khó khăn, thử thách và giành được những thành tựu quan trọng trên các mặt kinh tế - xã hội, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng; quốc phòng an ninh được củng cố, tiếp tục giữ vững sự ổn định chính trị, đoàn kết nội bộ và sự nhất trí cao trong nhân dân. Đây là thành quả rất lớn từ thực hiện công tác dân vận của Đảng.

 

Bí thư Huyện ủy Tây Hòa Hồ Thị Nguyên Thảo

 

THÙY TRANG

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

CÁC TIN KHÁC
Khi ý Đảng hợp lòng dân
Chủ Nhật, 02/08/2020 09:05 SA
Khi ý Đảng hợp lòng dân
Thứ Bảy, 01/08/2020 11:00 SA
Khi ý Đảng hợp lòng dân
Thứ Sáu, 31/07/2020 11:00 SA
  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek