Thứ Tư, 27/01/2021 04:22 SA
Khi ý Đảng hợp lòng dân
Chủ Nhật, 02/08/2020 09:05 SA

Làm thủ tục giải ngân vốn tại điểm giao dịch xã Hòa Xuân Đông (TX Đông Hòa). Ảnh: LÊ HẢO

BÀI CUỐI: Nhân lên niềm tin của nhân dân đối với Đảng

 

Thực tiễn gần 6 năm thực hiện Chỉ thị 40/CT-TW cho thấy nơi nào cấp ủy, chính quyền địa phương, các hội đoàn thể nhận ủy thác vào cuộc quyết liệt, đồng bộ thì chính sách sớm đi vào cuộc sống, phát huy hiệu quả, góp phần củng cố, nhân lên niềm tin của nhân dân đối với Đảng.

 

Phát huy sức mạnh của hệ thống chính trị

 

Đưa chúng tôi đến thăm nhà ông Trần Quốc Dũng ở thôn Phú Lộc (xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa), ông Võ Văn Biên, Chi hội trưởng Nông dân, tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn (TKVV) thôn này cho biết hơn 10 năm trước, hộ ông Dũng thuộc diện nghèo nhất nhì trong vùng. Mặc dù vợ chồng ông Dũng siêng năng, chăm chỉ nhưng phải nuôi đến 5 miệng ăn, cộng với việc không có vốn sản xuất, chỉ làm thuê làm mướn qua ngày nên cuộc sống không khá lên được. Biết hoàn cảnh của ông Dũng, Chi hội Nông dân thôn đã bình xét, hướng dẫn ông Dũng làm hồ sơ vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH). Từ số tiền được vay ban đầu là 15 triệu đồng, gia đình ông Dũng bắt tay vào nuôi bò để có vốn tích lũy. Đến nay, sau nhiều lần vay - trả, ông Dũng đã xây được nhà ngói, mua được đất trồng khóm ở Đồng Din, con cái cũng học hành đến nơi đến chốn. Theo ông Dũng, gia đình ông được như hôm nay là nhờ địa phương, Chi hội Nông dân thôn và ban quản lý tổ TKVV quan tâm, tạo điều kiện cho ông tiếp cận vốn ưu đãi cũng như định hướng cách làm ăn sao cho hiệu quả.

 

Cán bộ hội Phụ nữ xã (phải) và tổ TKVV (trái) trao đổi về tình hình sử dụng vốn với hộ vay ở xã Hòa Bình 1, huyện Tây Hòa. Ảnh: LÊ HẢO

 

Không riêng ông Dũng, thời gian qua, thông qua phương thức cho vay ủy thác qua 4 hội đoàn thể các cấp, NHCSXH Phú Yên đã kịp thời chuyển tải nguồn vốn tín dụng chính sách đến hàng chục ngàn đối tượng thụ hưởng. “Hội đoàn thể có vai trò rất lớn trong chuyển tải nguồn vốn tín dụng chính sách đến với nhân dân, với bộ máy tổ chức đến thôn, buôn, khu phố, am hiểu tình hình kinh tế - xã hội địa phương. Phương thức cho vay ủy thác qua các hội đoàn thể đã tập hợp được sức mạnh của cả hệ thống chính trị, góp phần xã hội hóa công tác cho vay, hội đoàn thể cấp xã, trưởng thôn trực tiếp bình xét cho vay, kiểm tra giám sát hoạt động của các tổ TKVV, quản lý, hướng dẫn hộ vay sử dụng vốn hiệu quả, đôn đốc hộ vay trả nợ, trả lãi đúng hạn. Đồng thời thông qua nguồn vốn ủy thác, các hội đoàn thể có điều kiện tập hợp hội viên, nắm bắt được tâm tư nguyện vọng của hội viên, giúp hội viên phát triển kinh tế gia đình, nâng cao chất lượng cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững”, ông Hồ Văn Thục, Giám đốc NHCSXH Phú Yên nói.

 

Theo bà Đặng Thị Hồng Nga, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, sau khi Chỉ thị 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư được ban hành, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh đã triển khai đến tất cả hội LHPN cấp huyện và cơ sở các văn bản liên quan. Từ đó, các cấp hội nhận thức đúng đắn chủ trương, quan điểm của Đảng trong việc tạo điều kiện hỗ trợ cho người dân vay vốn phát triển kinh tế, góp phần giảm nghèo bền vững tại địa phương. Bên cạnh đó, các cấp hội phối hợp chặt chẽ với NHCSXH trên địa bàn thực hiện các bước theo quy định để hộ vay nhận vốn, sử dụng đúng mục đích, hiệu quả. Đồng thời phối hợp tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học công nghệ, tạo việc làm chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi mang lại hiệu quả trong sản xuất chăn nuôi. Chính vì vậy, chất lượng hoạt động ủy thác dư nợ năm sau cao hơn năm trước.

 

Để không ai bị bỏ lại phía sau

 

Nhằm chuyển tải nguồn vốn kịp thời, hiệu quả, tiết giảm chi phí cho người vay, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, thời gian qua, NHCSXH còn phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội quản lý gần 2.300 tổ TKVV hoạt động tại các thôn, buôn, khu phố trong toàn tỉnh. Các tổ này vừa là nơi giúp hộ vay thực hiện các thủ tục vay vốn, tổ chức sinh hoạt tương trợ giúp đỡ nhau, đảm bảo thực hiện cơ chế dân chủ, vừa là nơi để ngân hàng đưa các nghiệp vụ về cơ sở phục vụ hộ nghèo và các đối tượng chính sách hiệu quả hơn. Chị Mai Thị Phước, Tổ trưởng Tổ TKVV thôn Sơn Thọ (xã Hòa Kiến, TP Tuy Hòa), cho biết: Tôi thường xuyên quan tâm thăm hỏi, xem hộ vay sử dụng vốn có đúng mục đích hay không, hiệu quả mang lại thế nào; đồng thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của họ để kịp thời chia sẻ khó khăn, giải đáp vướng mắc, tạo sự đồng thuận cũng như niềm tin vào chính sách tín dụng ưu đãi của Đảng và Nhà nước.

 

Đồ họa: VIỆT AN

 

Theo ông Hồ Văn Thục, với phương châm phục vụ tận nhà, giải ngân tại xã, thấu hiểu lòng dân, tận tâm phục vụ, hàng tháng, NHCSXH đều tổ chức giao dịch theo lịch cố định tại 110 điểm giao dịch đặt tại trụ sở UBND cấp xã để người dân có thể trực tiếp nhận vốn vay, trả nợ, gửi tiết kiệm, trước sự chứng kiến của cán bộ tổ chức chính trị - xã hội, tổ trưởng tổ TKVV và chính quyền cấp xã. Qua đó, chính quyền cơ sở cũng có điều kiện tiếp xúc nhiều hơn với người dân, nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng, kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc của người dân, góp phần ổn định an ninh, trật tự và an toàn xã hội tại cơ sở. Ngoài ra, thông qua quá trình lắng nghe ý kiến, mong muốn của người dân, NHCSXH đã nhiều lần kiến nghị Chính phủ điều chỉnh mức cho vay, giảm lãi suất, mở rộng đối tượng thụ hưởng... đáp ứng nguyện vọng của nhân dân và phù hợp với nhu cầu thực tế cuộc sống. Song song đó, NHCSXH cũng liên tục triển khai các giải pháp củng cố và nâng cao chất lượng tín dụng chính sách; phối hợp với chính quyền địa phương và các hội đoàn thể nhận ủy thác củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động tổ TKVV tại cơ sở, giám sát quá trình sử dụng vốn vay, nâng cao ý thức trả nợ của người dân...

 

“Gần 6 năm thực hiện Chỉ thị 40 của Ban Bí thư, nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp hơn 27.000 hộ vượt qua ngưỡng nghèo; hơn 13.000 lao động có việc làm; gần 40.000 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; hơn 100.000 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường ở nông thôn được xây dựng... Đến 30/6/2020, tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn tỉnh là 3.006 tỉ đồng, tăng 1.191 tỉ đồng so với cuối năm 2014, với hơn 87.000 hộ nghèo và các đối tượng chính sách còn dư nợ. Những con số này phần nào minh chứng hiệu quả của nguồn vốn tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh; đồng thời khẳng định Chỉ thị 40 đã thực sự đi vào cuộc sống, được người dân đồng tình ủng hộ, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng”, ông Thục nói. 

 

Để tiếp tục phát huy hiệu lực, hiệu quả của Chỉ thị 40, thời gian tới, cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, hoàn thiện hệ thống chính sách tín dụng xã hội phù hợp với thực tiễn, bố trí đủ nhân lực để thực hiện các chương trình, chính sách về tín dụng chính sách xã hội; tăng cường kiểm tra, giám sát việc sử dụng nguồn vốn ưu đãi. NHCSXH các cấp chú trọng nâng cao chất lượng cán bộ, đáp ứng yêu cầu gần dân, sát dân, lo cho dân. MTTQ Việt Nam cùng các tổ chức chính trị - xã hội phát huy hơn nữa vai trò tập hợp lực lượng, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về tín dụng chính sách xã hội đến các tầng lớp nhân dân…

 

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng

 

LÊ HẢO

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

CÁC TIN KHÁC
Khi ý Đảng hợp lòng dân
Thứ Bảy, 01/08/2020 11:00 SA
Khi ý Đảng hợp lòng dân
Thứ Sáu, 31/07/2020 11:00 SA
  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek