Thứ Hai, 28/09/2020 00:38 SA
Huyện lúa chuyển mình (tiếp theo bài 2)
Thứ Tư, 15/07/2020 16:26 CH

BÀI CUỐI: Làng quê đổi mới

 

Sau 9 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay huyện Phú Hòa đã có những bước chuyển tích cực. Làng quê ngày càng đổi mới từ hạ tầng kỹ thuật đến chất lượng cuộc sống người dân. Đặc biệt, Hòa Quang Bắc đã được công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao đầu tiên của tỉnh.

 

Huyện Phú Hòa những ngày trước Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XVI nhiệm kỳ 2020-2025, những tuyến đường bê tông dẫn vào các thôn xóm rực sắc cờ. Người dân háo hức chờ đón những quyết sách, định hướng xây dựng và phát triển huyện nhà trong giai đoạn mới.

 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trao bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao cho xã Hòa Quang Bắc. Ảnh: TUYẾT HƯƠNG

 

Diện mạo khang trang

 

Ngày nay, từ trung tâm huyện lỵ Phú Hòa, các loại xe có thể tỏa về mọi hướng trên các trục giao thông huyết mạch quốc lộ 25, ĐH25, ĐH22 hoặc vi vu trên cầu Dinh Ông vượt sông Ba đến với huyện Tây Hòa, Sông Hinh trong tích tắc.

 

Cụ Nguyễn Giảo ở thị trấn Phú Hòa phấn khởi: Đảng và Nhà nước đã có những chính sách đầu tư đúng hướng, mạng lưới giao thông địa phương được đầu tư đồng bộ, bài bản, “đả thông” huyết mạch cho huyện nhà tiến lên. Từ khi giao thông thông suốt, việc đi lại, giao thương, hợp tác kinh doanh của người dân được thuận lợi hơn, giúp tiết kiệm chi phí, thời gian và công sức. Theo cụ Giảo, trước đây mỗi lần cụ muốn đi thăm cháu ngoại và con gái cưới chồng về Tây Hòa thì phải lặn lội xuống tận Tuy Hòa để theo quốc lộ 29 ngược lên Hòa Phú. Còn giờ chưa đầy 5 phút qua cầu là đã đến nơi.

 

Với quyết tâm cao, huyện Phú Hòa đã làm tốt công tác huy động, tập hợp sức mạnh đoàn kết trong toàn đảng bộ, toàn quân và toàn dân, đặc biệt là vai trò lãnh đạo, đi đầu của các cấp ủy đảng trong xây dựng NTM. Nhờ vậy, công cuộc xây dựng NTM giai đoạn 2010-2020 ở huyện Phú Hòa đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa và xã hội. 

Trong giai đoạn tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Phú Hòa cần tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, đoàn kết, huy động nguồn lực, sức mạnh toàn dân để phát triển nông nghiệp, nông thôn toàn diện hơn nữa, tiến đến xây dựng huyện NTM nâng cao và kiểu mẫu, với mục tiêu cuối cùng là xây dựng đời sống vật chất và tinh thần cho người dân giàu có và thịnh vượng. 

Đồng chí Phạm Đại Dương, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh

 

Cùng với đó, ở khắp các thôn xóm, đường bê tông chạy dài đến từng cửa nhà, khu sản xuất. Ông Nguyễn Văn Thạch ở thôn Ngọc Sơn Đông, xã Hòa Quang Bắc cho biết: Khu sản xuất rau màu của bà con nằm cạnh triền núi. Trước kia, mỗi mùa thu hoạch, chúng tôi phải tăng bo bằng xe máy đưa nông sản ra đường lộ. Bây giờ, Nhà nước đầu tư vốn làm đường bê tông chạy đến khu sản xuất, nên hàng lên xe là bon bon về phố.

 

Ông Lê Ngọc Tính, Chủ tịch UBND huyện Phú Hòa cho hay: Sau 3 năm triển khai đề án Bê tông hóa giao thông nông thôn, huyện đã bê tông, nhựa hóa hoàn toàn các tuyến đường liên xã, 92% đường liên thôn và gần 100% các tuyến thôn, xóm với tổng chiều dài hơn 352km; trong đó có 219 tuyến với chiều dài 136km được thắp sáng và trồng hoa. Ngoài ra, các trục giao thông nội đồng cũng được cứng hóa hơn 92% với khoảng 119km. Đây là ước mơ của hàng ngàn người dân trong huyện có nguồn thu chủ yếu từ nông nghiệp.

 

Hiệu ứng từ phong trào bê tông giao thông nông thôn, huyện Phú Hòa đẩy mạnh vận động người dân tham gia vào công cuộc xây dựng, đổi thay huyện nhà. Hàng loạt công trình bê tông kênh mương thủy lợi, nhà văn hóa, trường học, trạm y tế, chợ... được đầu tư nâng cấp, xây mới khang trang, tạo sự đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật. Đến nay, huyện Phú Hòa đã có 22/28 trường đạt chuẩn quốc gia, toàn bộ các xã đều có nhà văn hóa, sân vận động, chợ, trạm y tế... đạt yêu cầu, đảm bảo phục vụ cho sinh hoạt, nhu cầu mua bán, vui chơi của người dân.

 

Cũng như bao người dân khác, bà Trần Thị Hồng Đào ở xã Hòa Quang Nam phấn khởi: Trước đây, mỗi mùa mưa, muốn đến lớp, con trẻ phải cởi quần vắt vai, cặp sách thì đội trên đầu lội qua chặng đường bùn lầy, ngập nước. Chỉ những ai đủ nghị lực, bền bỉ mới kiên trì theo đuổi đến cùng ước mơ “gặt chữ”. Còn nay, trường tầng khang trang, sạch đẹp, các lớp học rợp bóng cây xanh, đường đến trường được bê tông thông thoáng... Bây giờ, mỗi ngày đến trường là một ngày vui.

 

Bứt phá ở xã dẫn đầu

 

Ngày nay, ai có dịp về xã Hòa Quang Bắc, đều trầm trồ thán phục những đổi thay ngoạn mục của vùng đất vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới. Thay cho những con đường ngoằn ngoèo mịt mù gió bụi là những tuyến bê tông thênh thang lộng gió trải dài qua các thôn, xóm. Những ngôi nhà tầng khang trang thi nhau mọc lên, niềm vui nở trên từng nét mặt trẻ thơ, cụ già hay những chàng trai, cô gái đang kỳ thanh xuân.

 

Điều đặc biệt đã tạo nên nét riêng của Hòa Quang Bắc đó là chính quyền nơi đây đã có những quyết sách đúng đắn để phát huy tối đa nội lực. Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Quang Bắc Phan Thanh Đồng cho biết: Địa phương đã chú trọng đầu tư chuyên sâu vào nông nghiệp, xây dựng những vùng sản xuất chuyên canh, giá trị cao như vùng trồng khóm dọc suối Cái, vùng cây ăn quả Lỗ Chài, vùng hoa màu Ngọc Sơn... Toàn xã có 5 sản phẩm đặc trưng, chủ lực gồm mít, mãng cầu, sắn nước, trứng gà sạch, hoa lay ơn; địa phương đang tiến tới xây dựng thương hiệu để tăng sức cạnh tranh. Nhiều mô hình làm kinh tế được đẩy mạnh trong dân, giúp bà con an cư lạc nghiệp, không phải bôn ba làm thuê nơi phố thị. Ngoài ra, trên địa bàn xã còn có 5 cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp như cơ sở sản xuất bánh tráng Tô Thị, gạch tuynel Phú Sơn, chăn nuôi gà sạch Đồng Lợi..., góp phần tạo việc làm ổn định cho lao động xã nhà.

 

Với sự vào cuộc mạnh mẽ, toàn diện từ Đảng đến chính quyền nên xã Hòa Quang Bắc đã gặt hái được nhiều kết quả. Hiện thu nhập bình quân của người dân trong xã đạt 45,6 triệu đồng/người/năm; xã chỉ còn 58 hộ nghèo, chiếm 1,78%; toàn bộ hạ tầng giáo dục, y tế, chợ, nhà văn hóa... đều đạt chuẩn quốc gia.

 

Nguyên Bí thư Đảng ủy xã Hòa Quang (nay tách ra thành xã Hòa Quang Bắc và Hòa Quang Nam) Bùi Công Khanh xúc động: “Cuộc đời tôi sống đến nay cũng đã đủ thỏa nguyện ước vì được nhìn thấy quê hương đổi thay từng ngày, vững bước đi lên. Đảng vì dân đề ra nhiều quyết sách, dân cũng dốc lòng với Đảng để hoàn thiện nhiều mục tiêu, xây dựng làng quê ngày càng giàu đẹp. 52 mùa xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng, nhìn thấy dân tin yêu vào Đảng như vậy cũng đã thỏa lòng”.

 

Theo ông Lê Ngọc Tính, đến nay tổng nguồn vốn toàn huyện đã huy động vào xây dựng NTM hơn 9.230 tỉ đồng. Đáng khích lệ nhất, nhân dân tự nguyện hiến 13.955m2 đất, đóng góp hơn 53,7 tỉ đồng, những đồng tiền được chắt chiu từ ruộng rẫy đầy khó nhọc nhưng bà con vẫn không e dè trong công cuộc chung sức dựng xây quê nhà.

 

TUYẾT HƯƠNG - TRUNG HIẾU

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

CÁC TIN KHÁC
Huyện lúa chuyển mình (tiếp theo bài 1)
Thứ Ba, 14/07/2020 13:00 CH
Huyện lúa chuyển mình
Thứ Hai, 13/07/2020 06:23 SA
Đảng viên đồn biên phòng (tiếp theo bài 1)
Chủ Nhật, 12/07/2020 10:44 SA
Đảng viên đồn biên phòng
Thứ Bảy, 11/07/2020 06:27 SA
Học Bác từ những điều giản dị
Thứ Bảy, 30/05/2020 10:37 SA
  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek