Thứ Sáu, 05/06/2020 11:29 SA
Không gây tổn thương, nguy hại cho cộng đồng
Thứ Năm, 09/04/2020 06:00 SA

Theo báo chí thông tin, trong hai ngày 4 và 5/4, 8 giáo xứ thuộc Giáo phận Hà Tĩnh ở các huyện Ðức Thọ, Can Lộc, Hương Khê, Thạch Hà đã tập trung từ 200-500 giáo dân tham dự thánh lễ tại nhà thờ.

 

Chiều 6/4, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Trần Tiến Hưng khẳng định đây là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng của các chức sắc, chức việc, nguy cơ lây lan dịch ra cộng đồng đối với bà con giáo dân và xã hội rất cao.

 

Đồng thời, đi ngược lại với sự chỉ đạo của Chính phủ, của địa phương, của Tòa thánh Vatican, Hội đồng Giám mục Việt Nam, Tòa Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp và Chính phủ chỉ thị cách ly toàn xã hội, vi phạm quy định tại Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm. Ông Hưng cũng yêu cầu chủ tịch UBND các huyện Đức Thọ, Can Lộc, Hương Khê, Thạch Hà chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ số chức sắc, chức việc vi phạm để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, nếu đến mức khởi tố thì chuyển cơ quan điều tra để củng cố hồ sơ, xử lý theo quy định.

 

Hoạt động tổ chức thánh lễ nói trên ở Hà Tĩnh tuy là hiện tượng cá biệt nhưng gợi lại các sự kiện tôn giáo tụ tập đông người trước đó ở Hàn Quốc, Malaysia dẫn đến lây nhiễm, lây lan, bùng phát đại dịch COVID-19 mà tác hại khủng khiếp của nó ở hai quốc gia này hiện nay vẫn chưa “hạ nhiệt” được. Trong tình hình cả nước đang ngày đêm căng mình chống dịch dưới sự chỉ đạo quyết liệt, khẩn trương của Trung ương Đảng và Chính phủ để cố gắng giữ vững cuộc sống an toàn cho nhân dân và giảm thiểu thiệt hại kinh tế - xã hội, hoạt động này đã đi ngược lại tinh thần “Chống dịch như chống giặc” mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhiều lần nhắc nhở. Nó thật xa lạ với truyền thống tương thân tương ái, cùng đoàn kết, chia sẻ để vượt qua và chiến thắng kẻ thù, thiên tai, dịch bệnh của dân tộc trong suốt hành trình dựng nước và giữ nước hàng ngàn năm nay. Nó cũng hoàn toàn xa lạ với phương châm “Kính Chúa, yêu nước, sống phúc âm trong lòng dân tộc” của đồng bào Công giáo cả nước thời gian qua đã đồng hành cùng nhân dân ra sức xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

 

Sáng 8/4, trao đổi qua điện thoại, Phó Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Phú Yên Nguyễn Hòa Phương cho biết, từ khi toàn tỉnh triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đến nay, đồng bào có đạo và chức sắc các tôn giáo trên địa bàn tỉnh luôn đồng thuận và chấp hành tốt các quy định của Nhà nước và ngành Y tế để cùng cộng đồng sớm đẩy lùi đại dịch. Nhờ vậy thiết thực góp phần cùng chính quyền và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh triển khai thực hiện kịp thời các chủ trương, chính sách, các quy định, nhiệm vụ về phòng, chống dịch ngay tại địa bàn dân cư. Qua đó siết chặt thêm tình đoàn kết lương giáo, củng cố mối quan hệ gắn bó giữa dân với chính quyền, tiếp thêm sức mạnh, nguồn lực cho công tác đối phó để sớm dập tắt dịch bệnh.

 

“Trông người rồi ngẫm đến ta” - cha ông xưa đã từng nói. Nhưng điều mà ta ngấm ở đây không phải là nỗi buồn của sự thất bại, lục đục hay hụt hẫng, bàng hoàng. Mà đó là niềm vui nhẹ nhàng mà sâu lắng của nghĩa tình đồng bào trong mùa dịch bệnh. Nó khẳng định rằng, chỉ có đoàn kết, yêu thương nhau, không làm gì gây tổn thương, nguy hại cho cộng đồng thì dù thảm họa có gian nan, “khó nhằn” đến mấy cũng sẽ được xử lý, hóa giải thành công. Đại dịch COVID-19 nhất định sẽ bị đẩy lùi để cuộc sống sớm trở lại bình thường, để người người lại sống trong yêu thương, tràn đầy hy vọng về một tương lai ngày càng tốt đẹp.

 

SÔNG BA HẠ

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek