Thứ Năm, 24/09/2020 03:06 SA
Nông thôn mới… thay “áo mới”
Thứ Bảy, 27/07/2019 11:00 SA

Đường bê tông nông thôn xã Hòa Phong (huyện Tây Hòa) Ảnh: HOÀI NAM

Hiện nay, từ đồng bằng đến miền núi của tỉnh, đường bê tông nông thôn trải dài làm đẹp miền quê, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc. Đó là kết quả của phong trào chung sức, chung lòng xây dựng nông thôn mới ở các địa phương.

 

Thực hiện đề án Bê tông hóa giao thông nông thôn, toàn tỉnh bê tông hóa trên 1.600km đường (so với giai đoạn từ năm 2010 về trước chỉ xây mới và nâng cấp 180km đường), đến nay đã có 74/88 xã đạt tiêu chí giao thông, tăng thêm 73 xã so với năm 2011. Cùng với đó, 3 đơn vị cấp huyện, gồm huyện Tây Hòa, Phú Hòa và TP Tuy Hòa có 100% số xã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.

 

Chung sức, chung lòng xây dựng nông thôn mới

 

Đến các xã ven biển An Chấn, An Hải, An Ninh Đông (huyện Tuy An), đường bê tông dẫn vào tận xóm. Tại xã An Ninh Đông, đường nội đồng được đổ bê tông, phục vụ nhu cầu đi lại sản xuất cho người dân quanh vùng. “Con đường này chạy ra sân kho giữa ruộng để người dân vận chuyển lúa thóc mùa thu hoạch. Từ phong trào nông thôn mới, đường ra ruộng cũng được làm bằng bê tông”, ông Phan Văn Minh ở xã An Ninh Đông, vui vẻ nói.

 

Triển khai đề án Bê tông hóa giao thông nông thôn, người dân tự nguyện hiến đất mở rộng đường. Ông Nguyễn Văn Dũng, người dân thôn Xóm Cát (xã An Hải) cho hay: Sau khi nghe thôn triển khai làm đường, người trong xóm đồng ý ngay. Người tháo hàng rào, người lấp giếng nước trước sân. Riêng gia đình tôi bứng móng chuồng heo cũ để hiến đất làm đường cho bà con đi lại thuận lợi, không chỉ cho thế hệ hôm nay mà còn để đời cho con cháu mai sau.

 

Các xã Xuân Sơn Nam, Xuân Sơn Bắc, Xuân Phước và Xuân Quang 3 (huyện Đồng Xuân) đã đạt chuẩn nông thôn mới. Đường giao thông nông thôn làm đẹp bộ mặt làng quê của những nơi này. Tại thôn Phước Hòa (xã Xuân Phước), đường nông thôn mới “ôm” xóm nhà Núi Một. Xóm nhà này chạy dọc dưới chân núi ở giữa cánh đồng, trước kia khi chưa đổ bê tông, mùa mưa đường lầy lội. Nay mọi việc đã khác.

 

Đội 1, thôn Phước Nhuận (xã Xuân Quang 3) có tên gọi “xóm bê tông”, bởi người dân ở đây chung sức, chung lòng góp công sức làm đường bê tông nông thôn đầu tiên trong xã. “Xóm nhà này hồi trước không có đường đi, phải đi ké bờ mương của hồ chứa nước Phú Xuân (đoạn qua thôn Phước Nhuận).

 

Đảng bộ, chính quyền tỉnh Phú Yên luôn xác định vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn là nhiệm vụ chiến lược, quan trọng, thường xuyên của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Đó cũng là quyết tâm chính trị cao độ, sự phấn đấu, nỗ lực không ngừng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ, chính quyền, sự vào cuộc của MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội, các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Trần Hữu Thế,

Phó Ban chỉ đạo Chương trình

mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới,

Phó Chủ tịch UBND tỉnh

 

Đã vậy, chỗ đầu bờ mương là hầm nước lấn vào làm ốm (nhỏ) con đường, người này nạnh qua người kia nạnh lại không ai bỏ công đắp. Khi có phong trào làm đường bê tông, người trong xóm góp công sức đắp đất chỗ bị khoét để đường “no” ra đủ 2,5m đổ bê tông. Có đường bê tông, chúng tôi đẩy xe rùa cũng sướng tay, không như trước đây phải gồng gánh”, ông Nguyễn Văn Đen ở “xóm bê tông” nói.

 

Còn tại xóm Thạnh Trung, thôn Thạnh Đức (xã Xuân Quang 3), mấy chục năm qua còn sót lại đường truông (đường nhỏ, cây gai che phủ), gọi là truông Bà Sáu, cộ bò đi không lọt. “Sau khi làm đường bê tông, người dân chặt dọn gai lấn ra đường. Có đoạn ôm cua qua bụi tre, người dân xúm lại bứng nửa bụi gốc tre già để đường rộng đủ 2,5m rồi bê tông lên. Người dân vùng này rất biết ơn chính sách nông thôn mới”, ông Lê Xuân Long, một người dân ở đây chia sẻ.

 

Theo ông Phạm Huy Cận, Bí thư Đảng ủy xã Xuân Quang 3, thời gian qua, Đảng ủy xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền để cán bộ, đảng viên và người dân chung sức chung lòng xây dựng nông thôn mới. Khi phát động làm đường bê tông xây dựng nông thôn mới, nhiều nhà trúng giếng nước, đất ở, cây xanh, hàng rào đều tự nguyện tháo dỡ, hiến đất làm đường.

 

Quyết tâm chính trị

 

Huyện Phú Hòa hiện có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới. Dọc theo quốc lộ 25 từ xã Hòa An lên đến xã Hòa Hội, đường nông thôn mới “gối đầu” lên quốc lộ 25 xuyên qua cánh đồng chạy thẳng vô xóm. Đường bê tông tạo “nạng ná”, mở ra ngã ba, len lỏi đến từng nhà. Tại thôn Vĩnh Phú (xã Hòa An), khi phong trào xây dựng nông thôn mới làm đường bê tông nông thôn, làng quê xuất hiện tên đường do người dân tự đặt, như: tuyến từ nhà bà Võ Thị Hiền đến nhà ông Nguyễn Văn Tính, hay tuyến từ ngã ba sân kho cũ đến giáp đường nội đồng…

 

Khi phát động làm đường bê tông xây dựng nông thôn mới, nhiều nhà trúng giếng nước, đất ở, cây xanh, hàng rào đều tự nguyện tháo dỡ, hiến đất làm đường. (Ông Phạm Huy Cận, Bí thư Đảng ủy xã Xuân Quang 3)

Không những thế, dọc hai bên đường bê tông là những luống hoa, hàng cau được người dân trồng mới, nhiều người ở xa đến rất thích thú trước cảnh quan đẹp của làng quê. Bà Hồ Thị Lan ở huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) đến xã Hòa Thắng (huyện Phú Hòa) thăm bà con, trầm trồ: Hàng cau chòm ra mặt tiền đường bê tông làm cho làng quê thêm thanh bình. Mùng 5 tháng 5 (Tết Đoan ngọ) hay Tết cổ truyền, tôi về đây thấy người trong xóm hùn hạp cúng đường, qua đó thắt chặt tình làng nghĩa xóm.

 

Theo ông Lê Ngọc Tính, Chủ tịch UBND huyện Phú Hòa, từ khi phát động phong trào xây dựng nông thôn mới, huyện Phú Hòa tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo và với quyết tâm chính trị của các cấp ủy, chính quyền địa phương, đến nay chương trình nông thôn mới đã ăn sâu, lan rộng trong đời sống nhân dân. Cùng với kết quả 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới, UBND huyện phấn đấu hoàn thành từng tiêu chí đạt huyện nông thôn mới trong năm nay.

 

Những ngày này về huyện Tây Hòa - địa phương đầu tiên trong tỉnh đạt huyện nông thôn mới, đường bê tông nông thôn trải dài, qua các tuyến đường liên xã, từ Hòa Tân Tây lên Hòa Đồng đến Hòa Mỹ Đông rồi lên Hòa Mỹ Tây. Chiều, ngồi uống nước trà trước hàng ba, ông Bùi Văn Thông ở xã Hòa Đồng, xởi lởi: Hồi trước đường vào nhà tôi qua 3 đám ruộng, lúc đó đường đất, mùa mưa đất lún, xe cộ qua lại moi chỗ vũng nước giữa đường thành cái ao sình lầy, xe máy đi qua bùn ngập lút bánh. Có lúc trẻ nhỏ đi học “quá giang” ngồi trên cộ bò qua chỗ vũng lầy. Giờ đường đổ bê tông, mùa mưa đi từ đây ra trung tâm xã 3km, bánh xe không dính chút bùn.

 

Địa bàn xã Hòa Mỹ Tây, ruộng đồng bao quanh, vì vậy giao thông qua lại các thôn trong xã là đường đắp đất ruộng. Ông Phan Văn Tấn ở xã Hòa Mỹ Tây, nhớ lại: Trước đây khi chưa có phong trào làm đường nông thôn mới, mùa mưa đi đường nào cũng gặp sình lầy. Giờ đường ruộng thay thế đường bê tông chạy dài trên cánh đồng. Có đường bê tông thấy xóm nhà sang hơn, làng quê thêm khởi sắc.

 

Sau 9 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay, toàn tỉnh đã có 49/88 xã hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới theo Bộ tiêu chí quốc gia (đạt 55,6% tổng số xã); trong đó có 47/88 xã đã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (chiếm 53,4% tổng số xã toàn tỉnh), không có xã nào dưới 5 tiêu chí. Cùng với các xã đạt chuẩn nông thôn mới, theo kế hoạch phấn đấu đến cuối năm 2019, toàn tỉnh 53 xã được công nhận xã nông thôn mới, chiếm 60%, bình quân toàn tỉnh đạt 16 tiêu chí/xã.

 

MẠNH HOÀI NAM

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek