Thứ Năm, 03/12/2020 18:13 CH
Đừng để thủ tục hành chính gây phiền hà cho doanh nghiệp
Thứ Hai, 15/07/2019 09:45 SA

Tạo điều kiện cho doanh nghiệp giảm các loại chi phí sẽ góp phần nâng cao chỉ số DDCI. Trong ảnh: Công nhân làm việc tại Nhà máy Chế biến nguyên liệu gỗ xuất khẩu Bảo Châu - KCN Đông Bắc Sông Cầu - Ảnh: THÙY THẢO

Giảm bớt gánh nặng chi phí tuân thủ pháp luật sẽ giúp cho các doanh nghiệp (DN) hưởng lợi nhiều hơn, DN hài lòng sẽ góp phần nâng cao chỉ số DDCI. Tuy nhiên, để giảm được chi phí này triệt để là rất khó khăn, cần phải có sự vào cuộc mạnh mẽ của cơ quan, chính quyền địa phương. Trao đổi với Báo Phú Yên xoay quanh nội dung này, ông Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho biết:

 

- Các cơ quan giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) cần ý thức rằng: Chậm một ngày đối với DN, thất hẹn một ngày đối với DN là có thể tạo gánh nặng rất lớn cho họ, ít nhất thì nó làm giảm hiệu quả kinh doanh, lớn hơn nữa thì có thể dẫn đến triệt tiêu DN.

 

Do vậy, đối với cơ quan thực thi, khi giải quyết thủ tục cho DN cần phải có thái độ tích cực, tạo sự tin tưởng cho DN là có thể hoàn thành được công việc. Thứ hai, đúng hẹn sẽ giảm chi phí đi lại và không làm mất đi cơ hội kinh doanh cho DN. Thứ ba là suy nghĩ làm thế nào để rút ngắn thời gian so với quy định của luật chứ đừng suy nghĩ rằng ta cấp thủ tục đó trong thời hạn theo luật quy định, mà quan trọng nhất là nghĩ cần giải quyết sớm nhất có thể. DN chắc chắn sẽ hưởng lợi khi các cơ quan nhà nước bắt tay tìm cách giảm chi phí tuân thủ pháp luật. Việc này sẽ dễ khi có cơ quan, đơn vị tiên phong hành động.

 

* Ông vừa đề cập đến chi phí tuân thủ pháp luật. Chi phí này gồm những gì, thưa ông?

 

- Thực tế, rất nhiều văn bản ban hành có những quy định phát sinh chi phí thực thi rất lớn và không đáng có cho DN. Để hoàn thiện các TTHC đủ điều kiện kinh doanh, DN phải thực hiện chi phí tuân thủ pháp luật gồm những chi phí: DN chi cho cơ quan, cán bộ trong thực hiện pháp luật; chi phí hành chính (thời gian thực hiện TTHC); chi phí cơ hội: thời gian thủ tục kéo dài hoặc chậm thủ tục hoặc không đúng hẹn kéo theo đó DN mất cơ hội kinh doanh, chi phí vốn; tiền phí, lệ phí phải trả cho cơ quan nhà nước khi làm TTHC; tiền DN phải đầu tư mua sắm máy móc, trang thiết bị, nhân công, đào tạo... để đáp ứng yêu cầu quy định pháp luật. Tuy nhiên, gánh nặng chi phí tuân thủ pháp luật mà DN phải chịu là chi phí không chính thức.

 

Ông Phan Đức Hiếu

* Vậy, chi phí tuân thủ pháp luật phát sinh từ đâu, thưa ông?

 

- Từ những nội dung văn bản quy phạm pháp luật và bộ phận tổ chức thực thi văn bản quy phạm pháp luật. Cụ thể, từ văn bản quy phạm pháp luật có: chi phí TTHC phát sinh do nhiều DN phải thực hiện TTHC không cần thiết, trùng lặp; yêu cầu nhiều hồ sơ, giấy tờ; thời gian giải quyết kéo dài; tần suất thực hiện TTHC nhiều; thời hạn giấy phép ngắn phải gia hạn; phí, lệ phí thì quy định cao.

 

Phát sinh chi phí đầu tư bổ sung đối với các yêu cầu giới hạn tối thiểu về quy mô kinh doanh, máy móc, trang thiết bị tối thiểu, diện tích tối thiểu, website; yêu cầu số lượng nhân sự tối thiểu; yêu cầu về trình độ, tập huấn, đào tạo, kinh doanh làm việc; can thiệp sâu vào hoạt động kinh doanh như: giám đốc phải là ai và có trình độ gì? Tổ chức bộ máy kinh doanh ra sao? Đối với chi phí cơ hội thì quy định kém rõ ràng, không hợp lý; quy định mâu thuẫn, chồng chéo dẫn đến kéo dài thời gian làm mất cơ hội kinh doanh.

 

Từ tổ chức thực thi pháp luật thì phát sinh chi phí đi lại nhiều lần kéo theo tăng thời gian giải quyết thủ tục; thiếu sự phối hợp giữa các cơ quan làm tăng thời gian giải quyết TTHC; quy trình giải quyết thủ công, hướng dẫn hoàn thiện, sửa đổi hồ sơ không đầy đủ cũng tăng đi lại, tăng thời gian. Từ khó khăn trong thực hiện luật và để thúc đẩy giải quyết nhanh, đúng hẹn khiến DN sinh ra chi phí không chính thức...

 

Qua đây cho thấy, chi phí tuân thủ pháp luật phát sinh ở nhiều lĩnh vực hoạt động của DN, trong suốt vòng đời hoạt động của bất kỳ DN nào, trong bất kỳ mối quan hệ, tương tác giữa DN và cơ quan chính quyền. Do đó cần có sự nỗ lực của toàn hệ thống chính trị mới có thể làm giảm bớt được chi phí tuân thủ này.

 

* Vậy làm thế nào để cắt giảm chi phí tuân thủ pháp luật? Vai trò của cơ quan, đơn vị, địa phương trong việc làm giảm gánh nặng chi phí này cho DN như thế nào?

 

- Để cắt giảm chi phí tuân thủ này quan trọng nhất là các sở, ban ngành và địa phương trong quá trình thực hiện TTHC không để phiền nhiễu, gây chi phí lớn cho DN xuất hiện.

 

Tiếp đó, việc giảm tần suất đi lại, thời gian giải quyết thủ tục bằng cách tăng cường phối hợp giữa các cơ quan; thực hiện song song các thủ tục; ứng dụng công nghệ thông tin, bưu chính trong nộp hồ sơ, nhận kết quả, ứng dụng đặt lịch hẹn. Tổ chức thực hiện tốt việc hướng dẫn hoàn thiện, sửa đổi hồ sơ; cung cấp đầy đủ biểu mẫu trên website.

 

Đồng thời giải quyết thủ tục đúng hẹn. Cụ thể, nhận và trả kết quả đúng hẹn, đúng ngày (giờ) ghi trong phiếu hẹn; nhận hồ sơ không yêu cầu nộp thêm hoặc cung cấp thêm (cho xem) các hồ sơ, giấy tờ hoặc thông tin khác nằm ngoài yêu cầu của pháp luật; thông báo tình hình giải quyết cho người nộp hồ sơ sớm, đầy đủ; tránh tình trạng chờ đến ngày cuối cùng của hẹn để trả lời “không được” hoặc yêu cầu bổ sung, sửa đổi... Khi thực hiện tất cả những quy định này DN sẽ tự thấy hài lòng, khi đó chỉ số DDCI tự động tăng lên đáng kể.

 

* Xin cảm ơn ông!

 

THÙY THẢO (thực hiện)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek