Thứ Năm, 03/12/2020 18:03 CH
Bài học nâng cao DDCI từ các địa phương
Thứ Hai, 17/06/2019 06:10 SA

Bà Vũ Thị Kim Chi, Phó Trưởng Ban Xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Ninh chia sẻ với hội thảo về chiến lược theo bước chân nhà đầu tư để cùng nhau cải thiện DDCI - Ảnh: PHONG NHÃ

Tại hội thảo xây dựng Bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành và địa phương (DDCI) khu vực Nam Trung Bộ vừa diễn ra tại TP Tuy Hòa, các tỉnh và thành phố có những tiến bộ vượt bậc, vươn lên chiếm vị trí thứ nhất trên toàn quốc trong bảng xếp hạng DDCI đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm, giúp Phú Yên có thêm giải pháp cải thiện chỉ số này trong thời gian tới.

 

Bà Vũ Thị Kim Chi, Phó Trưởng Ban Xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Chiến lược mới của Quảng Ninh là theo bước chân nhà đầu tư về chính sách hỗ trợ thu hút đầu tư, luôn đồng hành, bám sát hỗ trợ họ trong quá trình xúc tiến đầu tư (XTĐT) vào tỉnh”.

 

Chia sẻ kinh nghiệm

 

Theo bà Chi, Quảng Ninh chuyển từ XTĐT giai đoạn 1 sang XTĐT theo “chu trình khép kín” kết hợp giai đoạn 1 và giai đoạn 2 (XTĐT tại chỗ). Trong đó, để triển khai XTĐT tại chỗ hiệu quả, Quảng Ninh đã tập trung cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh với cách làm mới, linh hoạt và tạo sự vào cuộc chủ động của các cấp, ngành, cộng đồng doanh nghiệp trong XTĐT, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

 

Một trong những yếu tố quyết định dẫn đến sự thành công trong DDCI của Quảng Ninh nữa chính là vai trò, sự chỉ đạo quyết liệt trong điều hành của chính quyền.

 

Còn ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết: Điều quan trọng nhất vẫn là cách thức XTĐT, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Đà Nẵng xây dựng mô hình Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư để hỗ trợ tối đa doanh nghiệp.

 

Và theo ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam việc triển khai các tổ công tác hỗ trợ đầu tư là yếu tố quyết định. Tuy nhiên, cũng còn những khó khăn, chưa hỗ trợ hết cho doanh nghiệp trong triển khai giải phóng mặt bằng, tiếp cận đất đai…

 

Đặc biệt, Quảng Nam hiện đánh giá chỉ số này thông qua tính năng động của người đứng đầu, khi đó sẽ có nhiều đột phá, nâng cao chỉ số PCI, DDCI.

 

Tại hội thảo, nhiều chuyên gia cho rằng phần lớn các tỉnh, thành phố hiện đều gặp nhiều khó khăn trong quá trình xây dựng và triển khai DDCI. Do đó, việc chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn là cơ hội hữu ích để các tỉnh, thành phố áp dụng và triển khai DDCI phù hợp với thực tiễn của từng địa phương. Đồng thời tạo sự kết nối giữa các bộ phận tham mưu triển khai PCI/DDCI giữa các tỉnh, thành phố với nhau.

 

Cải thiện môi trường kinh doanh

 

TS Nguyễn Phương Bắc, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Ninh, chia sẻ: Chính quyền tỉnh phải nhìn thấy được DDCI có tác động rất lớn đến hành động của sở, ngành, địa phương, làm thay đổi thói quen trong đánh giá các cơ quan nhà nước.

 

Chính vì vậy, các cơ quan, đơn vị trong bảng cần có tinh thần cầu thị để thay đổi, hành động với mong muốn giữ hình ảnh tốt trong mắt cộng đồng doanh nghiệp. Giải pháp đặt ra là thành lập Trung tâm Hành chính công các cấp, thay đổi cách điều hành; các đơn vị lắng nghe và giải quyết những vướng mắc để tạo lòng tin; đánh giá cán bộ dựa trên kết quả công việc; nâng cao năng lực hiệp hội doanh nghiệp; đối thoại thực chất và hiệu quả hơn...

 

Qua thực tế khẳng định, cùng với PCI, chỉ số DDCI là kênh đánh giá khách quan giúp các sở, ngành, địa phương nhìn nhận lại những kết quả công việc đã làm được trong năm. Từ PCI đến DDCI là một bước tiến mới của các tỉnh về phương pháp cải thiện môi trường kinh doanh, thể hiện sự tôn trọng của chính quyền tỉnh đối với tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp.

 

Bà Vũ Thị Kim Chi cho biết thêm: Với tinh thần cầu thị cao là bằng chứng thể hiện tinh thần quyết liệt đổi mới, năng động tiên phong của lãnh đạo tỉnh, hướng tới xây dựng hệ thống chính trị, chính quyền kiến tạo và phục vụ.

 

Trong quá trình thực thi DDCI, Tổ công tác PCI cũng như cá nhân tôi nhận thấy rằng, Quảng Ninh vẫn còn nhiều dư địa để cải cách. Cải cách là tiến về phía trước nên các địa phương đều nỗ lực triển khai... Số doanh nghiệp trên địa bàn các tỉnh chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ, chưa có nhiều giải pháp mới, sáng tạo mới.

 

Trong khi đó, kỳ vọng của doanh nghiệp thì ngày càng cao, đòi hỏi cải thiện tính minh bạch và được tạo thuận lợi nhiều hơn nữa về tiếp cận đất đai, giảm chi phí không chính thức, đảm bảo an ninh an toàn...

 

“Quảng Ninh còn phải tiếp tục cố gắng nhiều hơn để đáp ứng hơn nữa nhu cầu và sự hài lòng của doanh nghiệp. Trên hành trình ấy, học hỏi và tham khảo kinh nghiệm từ cách làm của các địa phương khác trong cả nước chính là giải pháp hiệu quả và thiết thực, giúp Quảng Ninh duy trì và giữ vững được thành tích của mình”, bà Chi nói.

 

Hội thảo này là cơ hội giúp tỉnh có thêm nhiều giải pháp nâng cao DDCI. Cùng với đó, các sở, ngành, địa phương tiếp tục xây dựng chính quyền điện tử hướng tới nền hành chính hiện đại và hiệu quả; cải cách hoạt động đăng ký doanh nghiệp thúc đẩy phát triển doanh nghiệp; chính sách hỗ trợ thu hút đầu tư; đẩy mạnh khả năng áp dụng các mô hình kinh nghiệm tốt vào địa phương và chia sẻ kinh nghiệm giữa các tỉnh trong khu vực về các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh và liên kết vùng. Đồng thời thấy rõ hơn vai trò của chính quyền các cấp trong xây dựng DDCI; vai trò của doanh nghiệp trong xây dựng DDCI...

 

Ông Võ Cao Phi, Giám đốc Sở KH-ĐT Phú Yên

 

PHONG NHÃ

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek