Chủ Nhật, 01/08/2021 10:08 SA
Sở Xây dựng: Điểm sáng trong cải cách hành chính
Thứ Sáu, 14/06/2019 09:44 SA

Cán bộ bộ phận một cửa của Sở Xây dựng hướng dẫn thủ tục cho công dân - Ảnh: THỦY TIÊN

2018 là năm thứ ba liên tiếp Sở Xây dựng đứng đầu bảng xếp hạng cải cách hành chính (CCHC) khối sở, ban ngành với 82,52 điểm và xếp loại tốt. Công tác tự đánh giá của sở được tiến hành nghiêm túc, khách quan, dựa trên các căn cứ, tài liệu kiểm chứng đảm bảo độ tin cậy.

 

Theo Sở Xây dựng, để làm tốt công tác CCHC, sở luôn đặt người dân, doanh nghiệp ở vị trí trung tâm để phục vụ, đồng thời đề cao vai trò của người đứng đầu trong việc kiểm tra, đôn đốc tiến độ giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính (TTHC) của cán bộ, công chức tại cơ quan.

 

Rút ngắn thời gian

 

Đến nay, Sở Xây dựng đã rà soát, rút ngắn thời gian giải quyết TTHC từ 30-50%, gắn kết giữa bộ phận tiếp nhận hồ sơ với tổ chức, cá nhân, tạo thuận lợi trong giải quyết công việc khi cần trao đổi, bổ sung, giải thích, làm rõ. 100% hồ sơ được tiếp nhận qua cổng dịch vụ công, trong đó có 20 thủ tục, chiếm 38% được thực hiện ở mức độ 4. Điều đó cho thấy, hồ sơ qua sở này hoàn toàn có thể thực hiện trên môi trường mạng.

 

Đặc thù của Sở Xây dựng là có những hồ sơ bất tiện trong thực hiện thủ tục trực tiếp. Để khắc phục điều này, sở tạo điều kiện thuận lợi cho các tập thể, cá nhân mã hóa hồ sơ và chuyển file mềm cho cán bộ, công chức xử lý trước, vừa tiết kiệm thời gian chi phí cho đối tác vừa bảo mật được thông tin.

 

Bên cạnh đó, sở cũng xây dựng các clip điện tử trong việc cắt giảm các TTHC để người dân, doanh nghiệp truy cập có thể tìm hiểu và thực hiện chính xác các thủ tục, tăng mức độ tin cậy cũng như hạn chế những tiêu cực có thể xảy ra. Những nỗ lực này đã mang lại những kết quả khả quan trong công tác CCHC của sở.

 

Anh Bùi Tấn Sơn ở huyện Đông Hòa cho biết: Tôi và một vài người bạn quan tâm đến việc cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng hạng II, hạng III và việc nâng hạng chứng chỉ này. Rất may chúng tôi không phải đi đâu xa, chỉ việc lên cổng dịch vụ công của Sở Xây dựng tìm, xem hướng dẫn, khai mẫu rồi gửi bưu điện, chờ đến đúng ngày lấy kết quả. Những khi đến nộp hồ sơ trực tiếp tại sở, chúng tôi cũng nhận được sự đón tiếp, hướng dẫn nhiệt tình của công chức nơi đây.

 

Ông Huỳnh Lữ Tân, Giám đốc Sở Xây dựng, cho biết: Ứng dụng công nghệ thông tin là một trong những giải pháp mang lại hiệu quả trong trong CCHC. Sở xác định tiếp tục chú trọng phát triển hoạt động này trong tương lai nhằm tránh sự va chạm. Đồng thời, sở tăng cường việc kiểm tra, giám sát.

 

Cụ thể là trong từng buổi chào cờ, giao ban đầu tuần, lãnh đạo sở rà soát tất cả các khâu giải quyết TTHC của các phòng, đối với những trường hợp giải quyết hồ sơ công dân chậm trễ thì những người tham gia phải có báo cáo, giải trình làm rõ. Sở cũng chỉ đạo các phòng, ban phải giải quyết thủ tục nhanh, gọn nhất cho tổ chức, cá nhân theo đúng trình tự quy định pháp luật.

 

Không phải đi lại nhiều lần

 

Cũng theo ông Huỳnh Lữ Tân, Sở Xây dựng đặc biệt chú trọng đến vai trò của người đứng đầu trong việc kiểm tra, đôn đốc tiến độ giải quyết hồ sơ TTHC của cán bộ, công chức tại cơ quan. Qua đó kịp thời tháo gỡ, xử lý triệt để những vướng mắc phát sinh, đảm bảo chất lượng công việc trong giải quyết TTHC. “Xác định CCHC là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, nhằm cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, những năm qua, Sở Xây dựng không ngừng nỗ lực trong công tác CCHC, công bố chỉ số CCHC hàng năm cũng như chia sẻ kinh nghiệm nhằm tìm ra giải pháp hiệu quả”, ông Tân nói.

 

Nhiều tổ chức, cá nhân đánh giá khi thực hiện TTHC do Sở Xây dựng quản lý, họ không phải đi lại nhiều lần. Hầu hết các TTHC được công khai minh bạch. Công dân có thể ở nhà mà vẫn tham gia các TTHC với độ tin cậy cao.

 

Theo UBND tỉnh, việc công bố chỉ số CCHC năm 2018 của các sở, ban ngành có vai trò rất quan trọng trong thực thi nhiệm vụ CCHC. Trong năm 2018, việc tổ chức đánh giá, chấm điểm chỉ số CCHC được thực hiện đối với 26 cơ quan, địa phương (17 sở, ngành và 9 UBND cấp huyện) và Sở Xây dựng tiếp tục đứng đầu bảng xếp hạng.

 

Kết quả chỉ số CCHC đã phản ánh tương đối khách quan, trung thực kết quả triển khai CCHC thực tế của các sở, ngành. Đây thực sự là nguồn thông tin quan trọng giúp các cơ quan, đơn vị, địa phương nhận biết được những mặt mạnh, mặt yếu của mình trong triển khai các nhiệm vụ CCHC để có giải pháp chỉ đạo, khắc phục hạn chế, thực hiện tốt các nhiệm vụ CCHC trong năm 2019 và các năm tiếp theo.

 

PHẠM THÙY

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek