Thứ Hai, 20/09/2021 02:07 SA
Cải thiện DDCI vì cộng đồng doanh nghiệp
Thứ Hai, 10/06/2019 06:05 SA

Hướng dẫn đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Bộ phận một cửa của Sở Kế hoạch - Đầu tư - Ảnh: LÊ HẢO

Với tinh thần chia sẻ và đồng hành cùng doanh nghiệp, trong thời gian qua tỉnh Phú Yên đã nắm bắt kịp thời những vướng mắc, lắng nghe ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp (CĐDN), nhất là các góp ý về thực hiện các thủ tục đầu tư. Những nỗ lực của các sở, ban ngành và địa phương trên địa bàn tỉnh bước đầu mang lại những hiệu quả tích cực; mối quan hệ giữa DN và chính quyền các cấp ngày càng cởi mở, thân thiện hơn và cũng nhận được nhiều phản hồi tích cực từ CĐDN.

 

Thời gian qua, công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC) được UBND tỉnh đặc biệt quan tâm chỉ đạo thực hiện và đạt được nhiều kết quả tích cực.

 

Cụ thể, UBND tỉnh đã thực hiện chuẩn hóa xong bộ TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của 3 cấp, với 1.916 thủ tục được công bố; ban hành 2 quyết định về công bố danh mục TTHC tiếp nhận và trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích ở 17 sở, ngành, 9 UBND cấp huyện và 77 UBND cấp xã; công bố 921 TTHC được cung cấp trực tuyến mức độ 3, mức độ 4; chỉ đạo rút ngắn thời gian giải quyết TTHC liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và đầu tư của DN với 485/1.916 TTHC.

 

Tính đến nay, 9/9 huyện, thị xã, thành phố đã thực hiện đo đạc lập bản đồ địa chính, lập quy hoạch sử dụng đất, các thủ tục về đất đai đã được cắt giảm 30%; thời gian giải quyết cũng giảm hơn 30% so với trước kia. Những kết quả này được CĐDN ghi nhận, góp phần cải thiện chỉ số DDCI.

 

Theo bà Lê Đào An Xuân, Phó Giám đốc Sở TN-MT, sở này thường xuyên tổ chức kiểm tra, làm việc với các địa phương để rà soát, kiểm tra, hướng dẫn và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý nhà nước về đất đai; công khai toàn bộ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quỹ đất chưa sử dụng... tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, DN tiếp cận các thông tin về đất đai.

 

Còn theo ông Trần Văn Tân, Phó Giám đốc Sở KH-ĐT, thời gian qua, Sở KH-ĐT đã gộp thủ tục thẩm định nhu cầu sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất vào bước thẩm định chủ trương đầu tư; rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục quyết định chủ trương đầu tư của UBND tỉnh là 18 ngày làm việc (Chính phủ quy định là 35 ngày làm việc). Điều này được các tổ chức, DN hoan nghênh, ủng hộ mạnh mẽ.

 

Bộ phận một cửa Sở KH-ĐT tư vấn các thủ tục kinh doanh cho doanh nghiệp - Ảnh: NGUYỄN HƯNG

 

Ông Phan Viết Khánh, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Bắc Á tại Phú Yên, cho biết: “Tôi thấy TTHC của Phú Yên cực kỳ tốt. Khi đến Phú Yên tôi xin giấy phép chuyển đổi địa điểm kinh doanh được giải quyết rất nhanh, đặc biệt, đối với những thủ tục của Ngân hàng Nhà nước, tỉnh rất hỗ trợ. Bên cạnh đó, thái độ phục vụ của cán bộ, chuyên viên trực tiếp cũng được cải thiện đáng kể”.

 

Chia sẻ về vấn đề này, ông Lê Hoàng Thông, Phó Giám đốc Công ty TNHH Bích Hợp, cho biết hiện nay các sở, ngành có chuyển biến rất lớn trong việc tiếp xúc, tạo điều kiện cho DN; cải thiện môi trường kinh doanh; trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của những bộ phận làm trực tiếp hồ sơ được nâng lên rõ rệt. “Chúng tôi rất kỳ vọng thời gian tiếp theo tỉnh phát triển hơn nữa, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho CĐDN”, ông Thông bày tỏ.

 

Tuy nhiên, bên cạnh những nỗ lực tích cực, tiến bộ trong cải cách TTHC của tỉnh được CĐDN ghi nhận, đánh giá cao, nhiều DN, cá nhân cho rằng những tiến bộ của các sở, ngành, địa phương còn chưa đồng bộ. Đâu đó vẫn còn tình trạng thờ ơ, thiếu trách nhiệm khi tiếp xúc, giao dịch với cá nhân, DN. Chính vì vậy cần được tiếp tục nhắc nhở, quan tâm cải thiện.

 

Theo TS Nguyễn Đức Nhật, Trưởng Nhóm nghiên cứu DDCI tại Phú Yên, việc Phú Yên tiếp tục thực hiện việc đánh giá DDCI là thể hiện sự quan tâm, mong muốn được lắng nghe ý kiến từ CĐDN. Rất nhiều DN đã ghi nhận những nỗ lực cải cách của các sở, ngành, địa phương; có nhiều phản hồi tích cực để tỉnh làm tốt hơn trong những năm tiếp theo.

 

“Khi CĐDN mặn mà với những chính sách của tỉnh, họ sẽ sẵn sàng chung tay cùng tỉnh cải thiện nhiều chỉ số, trong đó có chỉ số DDCI. Nhóm nghiên cứu đang rất hỗ trợ cho tỉnh với tinh thần vì CĐDN”, TS Nguyễn Đức Nhật cho biết.

 

NGUYỄN HƯNG - PHẠM THÙY

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek