Thứ Hai, 20/09/2021 03:38 SA
Cải thiện chi phí không chính thức: Thành tố hoàn thiện DDCI
Thứ Hai, 03/06/2019 10:54 SA

Khi thủ tục hành chính được niêm yết công khai, minh bạch sẽ hạn chế các chi phí không chính thức Trong ảnh: Thủ tục hành chính được niêm yết công khai tại UBND huyện Tây Hòa - Ảnh: PHONG NHÃ

Chỉ số chi phí không chính thức (CPKCT) là một trong tám chỉ số thành phần của Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban ngành và địa phương (DDCI). Qua thí điểm năm 2018 cho thấy, cộng đồng doanh nghiệp thực sự không hài lòng với chi phí này ở hầu hết các sở, ban ngành trong tỉnh.

 

Chỉ số CPKCT là chỉ số đo lường độ tin cậy của cá nhân, doanh nghiệp đối với cấp sở, ban ngành và các địa phương. Thời gian qua, chỉ số này được các sở, ngành, địa phương quan tâm, chú trọng nâng cao để tăng độ tin cậy của tổ chức, doanh nghiệp. Theo đó, xét về tổng thể, CPKCT của khối địa phương tương đối cân bằng khi trung bình của khối tương ứng với trung vị PCI. Bảng điểm DDCI năm 2018 cũng đã chỉ rõ doanh nghiệp Phú Yên thực sự không hài lòng với CPKCT với hầu hết các sở, ban ngành trong tỉnh. Chính vì vậy, năm 2019 các sở, ban ngành phải tiếp tục chú trọng cải thiện chỉ số này.

 

Theo TS Nguyễn Đức Nhật, Trưởng Nhóm nghiên cứu DDCI tại Phú Yên, đối với khối sở, ban ngành ngay cả nhóm dẫn đầu của khối cũng chỉ đạt điểm trung bình trên 7. Còn đơn vị xếp cuối mức điểm dưới 4, cho thấy tỉnh Phú Yên cần nghiên cứu kiểm soát vấn đề này. Cũng qua nghiên cứu cho thấy, tổng thể những hạn chế của khối địa phương không có chỉ số CPKCT. Điều đó chứng tỏ khối địa phương có nỗ lực cải thiện chỉ số này.

 

Tuy An là một trong ba địa phương được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao nhất trong công tác kiểm soát CPKCT. Chủ tịch UBND huyện Tuy An Bùi Văn Thành cho biết: “Để đạt được chỉ số này, trong công tác chỉ đạo chúng tôi luôn nhắc nhở cán bộ, công chức, viên chức phải thực sự minh bạch, công khai các loại phí đối với tổ chức, cá nhân. Đồng thời hướng dẫn UBND các xã, thị trấn tự kiểm tra, rà soát và từng bước nâng cao chất lượng trong công tác xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật của địa phương; đồng thời chú trọng công tác tự kiểm tra, rà soát văn bản ban hành. Thời gian đến, huyện tiếp tục quan tâm chỉ số này để giữ vững vị trí đứng đầu DDCI”.

 

Theo Sở NN-PTNT, việc kiểm soát CPKCT rất khó khăn. Thời gian qua, sở rất quan tâm chú trọng kiểm soát vấn đề này như: tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, kiểm soát thủ tục hành chính, hỗ trợ cho doanh nghiệp, tránh tình trạng nhũng nhiễu. Qua đó cải thiện môi trường đầu tư, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, góp phần nâng cao chỉ số DDCI. Còn theo ông Trần Văn Tân, Phó Giám đốc Sở KH-ĐT, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, sở đã phối hợp với nhóm nghiên cứu DDCI tại Phú Yên tổ chức tập huấn các giải pháp nâng cao bộ chỉ số DDCI, hướng dẫn phương pháp giúp các cơ quan, đơn vị giảm tỉ lệ CPKCT, cách kiểm soát… Hy vọng trong năm 2019, chỉ số này sẽ được cải thiện, khi đó bộ chỉ số DDCI sẽ tăng lên.

 

TS Nguyễn Đức Nhật cho biết thêm: Việc cải thiện chỉ số tính minh bạch cũng là một yếu tố quan trọng để bổ trợ, cải thiện chỉ số CPKCT. Tại Phú Yên, hầu hết các thủ tục hành chính có liên quan đến doanh nghiệp, người dân và các thông tin liên quan được niêm yết công khai; tiếp nhận, giải quyết hồ sơ tại Trung tâm Phục vụ hành chính công của tỉnh và Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của các địa phương. Điều này hạn chế được sự nhũng nhiễu, vòi vĩnh doanh nghiệp, qua đó góp phần cải thiện chỉ số CPKCT.

 

Bên cạnh đó, nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư, cả hai khối cũng đặc biệt chú trọng nâng cao chỉ số thiết chế pháp lý và an ninh trật tự. “Năm 2019, Phú Yên cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh, chỉ số DDCI của các sở, ban ngành và địa phương; đẩy mạnh các giải pháp hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp, đặc biệt đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa”, TS Nguyễn Đức Nhật nhấn mạnh.

 

Thí điểm DDCI là hành động cụ thể thể hiện thái độ lắng nghe và chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp của chính quyền tỉnh trong giai đoạn hiện nay. Chính vì vậy, việc liên tục cải thiện các chỉ số thành phần là cần thiết. Để cải thiện chỉ số CPKCT, các sở, ban ngành và địa phương cần phải đẩy mạnh kiểm soát thủ tục hành chính; niêm yết công khai, minh bạch các thủ tục hành chính, các loại phí, lệ phí. Đồng thời nâng cao ý thức, văn hóa công sở cho cán bộ, công chức, viên chức để không có thái độ vòi vĩnh, nhũng nhiễu...

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế

 

PHONG NHÃ

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek