Thứ Hai, 20/09/2021 03:11 SA
Trao đổi nghiệp vụ kiểm soát thủ tục hành chính:
Bổ trợ kiến thức, trang bị kỹ năng cho cán bộ thừa hành
Thứ Sáu, 31/05/2019 09:57 SA

Hội thi cải cách hành chính là một trong những giải pháp góp phần kiểm soát tốt thủ tục hành chính - Ảnh: PHẠM THÙY

Cuộc trao đổi nghiệp vụ về công tác kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) và xây dựng chính quyền điện tử (CQĐT) cho các huyện, thị xã, thành phố do UBND tỉnh phối hợp với Văn phòng Chính phủ tổ chức mới đây được cho là rất cần thiết và hữu ích. Theo đó, những kiến thức hay được chọn lọc, học hỏi, những vấn đề còn vướng được giải đáp kịp thời.

 

Thời gian qua, việc kiểm soát TTHC và xây dựng CQĐT luôn được tỉnh quan tâm thực hiện. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn nhiều vướng mắc, phát sinh TTHC không cần thiết; cơ sở vật chất thực hiện CQĐT còn hạn chế, nhiều nơi còn lúng túng. Chính vì vậy, các địa phương cần hỗ trợ về kiến thức chuyên môn để thuận tiện giải quyết các vấn đề phát sinh, góp phần nâng cao cải cách hành chính (CCHC).

 

Nhiều kiến thức hữu ích

 

Theo Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa Võ Ngọc Kha, thành phố xác định cải cách TTHC là một trong những nhiệm vụ quan trọng góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Do đó, việc tập huấn trao đổi nghiệp vụ kiểm soát TTHC và xây dựng CQĐT sẽ giúp địa phương thống nhất về cách hiểu, cách làm khi triển khai nhiệm vụ kiểm soát TTHC.

 

Qua đó trang bị cho các cán bộ, công chức làm đầu mối kiểm soát TTHC những kỹ năng, nghiệp vụ về công tác này, giúp họ phát huy tính chủ động, thống nhất, đồng bộ và đảm bảo thời gian về việc công bố, niêm yết công khai, rà soát, đánh giá các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của các cấp chính quyền trên địa bàn thành phố; thực hiện nghiêm túc các quy định về công tác kiểm soát TTHC.

 

Đồng thời, TP Tuy Hòa sẽ tiếp tục tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ, công chức các cơ quan, đơn vị về mục đích, ý nghĩa của công tác kiểm soát TTHC trong việc thực hiện quy định và nâng cao chất lượng xây dựng pháp luật về TTHC, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

 

Còn theo bà Phan Thị Hoa, Phó Giám đốc Sở Tư pháp, việc tổ chức trao đổi kinh nghiệm nói trên vô cùng cần thiết. Bởi giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình giải quyết TTHC là một trong những nhiệm vụ thường xuyên của đơn vị. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện cũng có nhiều tình huống lúng túng. Thông qua trao đổi, học tập kinh nghiệm lần này, các vấn đề phát sinh sẽ được giải quyết rốt ráo hơn; tạo điều kiện thuận lợi và giúp cho công tác chỉ đạo điều hành của sở thông suốt, kịp thời, đáp ứng yêu cầu thực tiễn đặt ra tại địa phương.

 

Chung tay khắc phục khó khăn

 

Theo Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đại Dương, việc tổ chức thực hiện cải cách TTHC trên một số mặt của tỉnh đã đạt được những kết quả nhất định, được đoàn công tác Văn phòng Chính phủ đánh giá cao như: thực hiện đăng ký doanh nghiệp và đang nghiên cứu áp dụng chữ ký số để cải thiện chất lượng cung cấp dịch vụ công trực tuyến trong đăng ký doanh nghiệp; đưa vào vận hành Trung tâm Phục vụ hành chính công của tỉnh... “Đây sẽ là tiền đề cho việc cải thiện vị trí xếp hạng của các chỉ số này các năm tiếp theo”, đồng chí Phạm Đại Dương nhấn mạnh.

 

Về xây dựng CQĐT, người đứng đầu UBND tỉnh cho biết, tỉnh đã triển khai các văn bản của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng CQĐT. Tuy nhiên, việc tổ chức thực hiện ở nhiều nội dung vẫn còn hạn chế như: chưa thực sự quan tâm đến công tác kiểm soát quy định TTHC trong dự thảo văn bản quy phạm pháp luật nên vẫn còn phát sinh TTHC không cần thiết, bất hợp lý, không hợp pháp; tổ chức công khai, minh bạch TTHC, cung cấp thông tin đất đai, quy hoạch còn chưa đầy đủ, khó tiếp cận; và vẫn còn một số bất cập trong giải quyết TTHC, dịch vụ công trực tuyến.

 

Hiện nay, tỉnh chưa thành lập được tổ giúp việc cho ban chỉ đạo của tỉnh và chưa triển khai một số kế hoạch của Chính phủ để thực hiện; chưa triển khai các giải pháp kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu chuyên ngành tại địa phương; hạ tầng kỹ thuật chưa đảm bảo; trung tâm dữ liệu của tỉnh chưa đáp ứng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật theo quy định... Chính vì vậy, việc tập huấn, trao đổi kinh nghiệm với Phú Yên vô cùng quan trọng, giúp tỉnh có cơ sở khắc phục khó khăn phát sinh trong thời gian qua.

 

Ông Nguyễn Hùng Huế, Trưởng Phòng Kiểm soát TTHC phụ trách khối kinh tế ngành của Văn phòng Chính phủ cho biết: Thông qua trao đổi nghiệp vụ, các lãnh đạo, cán bộ, công chức thực hiện nhận thấy tầm quan trọng của công tác kiểm soát TTHC; nhận thức rõ những nội dung cơ bản, yếu tố chính, điểm mới trong công tác kiểm soát TTHC, đối chiếu với kinh nghiệm thực tế cùng nhau trao đổi nghiệp vụ, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.

 

Qua đó nâng cao chất lượng, thực hiện đồng bộ, có hiệu quả công tác kiểm soát TTHC trong thời gian tới. Việc trao đổi nghiệp vụ cũng giúp trang bị kỹ năng, nghiệp vụ kiểm soát TTHC; nâng cao chất lượng CQĐT của đội ngũ cán bộ, công chức làm đầu mối kiểm soát TTHC tại các sở, ban ngành, địa phương. Qua đó cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức trong quan hệ với cơ quan hành chính nhà nước.

 

Theo đánh giá của đoàn công tác Văn phòng Chính phủ, công tác chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện công tác CCHC nói chung, cải cách TTHC nói riêng đã được UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phương quan tâm chỉ đạo, triển khai. Tuy nhiên, vẫn còn một số bất cập, tồn tại, hạn chế trong cơ chế giám sát, đánh giá, kiểm tra… dẫn đến chưa phát huy hết vai trò, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, người đứng đầu và cán bộ, công chức trong việc cải thiện chất lượng, hiệu quả thực hiện CCHC, cải cách TTHC. Do đó, cần có nhiều giải pháp nâng cao hoạt động này.

 

PHẠM THÙY

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek