Thứ Hai, 20/09/2021 03:26 SA
Nhiều điểm mới cải thiện DDCI trong năm 2019
Thứ Hai, 27/05/2019 06:39 SA

Việc Phú Yên thành lập Trung tâm Hành chính công và hiện đang nhân rộng ra các huyện, thị, thành phố góp phần nâng cao chỉ số DDCI. Trong ảnh: Sở Xây dựng đang tham gia giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm Hành chính công - Ảnh: PHẠM THÙY

Năm 2019, việc đánh giá DDCI có nhiều điểm mới góp phần tạo sự cạnh tranh về chất lượng điều hành kinh tế, khả năng cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp của cấp sở, ban ngành và địa phương. Báo Phú Yên phỏng vấn TS Nguyễn Đức Nhật, Trưởng Nhóm nghiên cứu DDCI tại Phú Yên xoay quanh nội dung này.

 

* Ông đánh giá như thế nào về các hoạt động nâng cao chỉ số DDCI của Phú Yên trong thời gian qua?

 

- Việc xây dựng và áp dụng DDCI đã đưa các cơ quan, đơn vị của Phú Yên vào phong trào chung trong cải cách, rút ngắn thủ tục hành chính (TTHC), giảm phiền hà cho các doanh nghiệp, cá nhân; tạo điều kiện cho doanh nghiệp, nhà đầu tư thông qua ý kiến khảo sát của mình đóng góp tiếng nói vào các hoạt động điều hành kinh tế của tỉnh.

 

Theo quan sát của nhóm nghiên cứu, Phú Yên rất cầu thị, nỗ lực cải thiện chỉ số này; đã phân tích được các điểm mạnh, điểm yếu các chỉ số thành phần của từng đơn vị và có những giải pháp cụ thể để cải thiện các chỉ tiêu còn thấp, những khó khăn trong quá trình thực hiện. Trong đó, tỉnh đã tổ chức hoạt động tập huấn giúp các sở, ban ngành và địa phương hiểu rõ hơn về các chỉ tiêu đánh giá của DDCI; những ưu điểm và nhược điểm trong quá trình phục vụ doanh nghiệp.

 

Từ đó xây dựng kế hoạch nhằm vừa cải thiện và nâng cao năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành và địa phương của đơn vị, vừa đáp ứng yêu cầu của cộng đồng doanh nghiệp; góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức. Đặc biệt, việc thành lập Trung tâm hành chính công đã tạo ra bước đột phá trong cải cách hành chính và đang chú ý nhân rộng...

 

* Những điểm mới của DDCI Phú Yên năm 2019 là gì, thưa ông?

 

- Trước tiên, chúng tôi ghi nhận sự tham gia rất nhiệt tình của lãnh đạo các sở, ban ngành và địa phương. Các vị lãnh đạo đã cùng với nhóm nghiên cứu nhận thức DDCI không chỉ là một chỉ số đơn thuần của từng đơn vị hành động mà là sự hành động đồng bộ của tất cả các sở, ngành, địa phương phải vào cuộc. Qua đó hiểu rõ doanh nghiệp nào cần tương tác với các sở, ngành và địa phương cho phù hợp, đạt kết quả cao nhất.

 

Bên cạnh đó là việc chuẩn bị kỹ lưỡng về phương pháp luận, cách làm, sự vào cuộc ngay của các sở, ngành và địa phương với doanh nghiệp từ khâu trước, trong và sau khảo sát; ghi nhận vướng mắc của doanh nghiệp và hành động sau đó với họ như thế nào để cải thiện môi trường kinh doanh tốt hơn; thiết kế chương trình năm nay tổng thể hơn, có các chương trình tập huấn cho các sở, ngành, địa phương cụ thể, chi tiết. Đặc biệt, sự vào cuộc sâu sắc của các vị lãnh đạo tỉnh, chỉ đạo quyết liệt, có sự kiểm tra, giám sát và hỗ trợ thực hiện.

 

Ngoài ra, cơ sở dữ liệu doanh nghiệp cũng nhiều hơn; thời gian khảo sát và trưng cầu ý kiến dài hơn. Năm 2019, bổ sung thêm đơn vị tham gia đánh giá, chỉ tiêu đánh giá và thời gian công bố chỉ số và bảng xếp hạng..., hứa hẹn một sự thay đổi lớn của chỉ số này.

 

Cán bộ tại Trung tâm Hành chính công tỉnh hướng dẫn giải quyết thủ tục hành chính. Qua đó góp phần nâng cao chỉ số DDCI - Ảnh: CTV

 

* Để hoàn thiện chỉ số DDCI, theo ông những yếu tố nào là quan trọng nhất và cần có những giải pháp gì?

 

- Theo tôi, yếu tố quan trọng nhất vẫn là vai trò của người đứng đầu, nhằm thúc đẩy sự vào cuộc sát sao hơn, mạnh mẽ hơn của cán bộ, công chức, viên chức cơ quan đơn vị mình; tạo sự thúc đẩy mạnh mẽ quá trình cải cách TTHC và dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp từ việc tạo lập một môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch, năng động và hấp dẫn không chỉ với các doanh nghiệp trong tỉnh mà còn đối với các nhà đầu tư ngoài tỉnh, nước ngoài.

 

Đây là cơ sở giúp UBND tỉnh xác nhận các “điểm nghẽn” trong công tác điều hành, tập trung giải quyết các nút thắt về thể chế, tổ chức cũng như công tác cán bộ kịp thời và hiệu quả. Các sở, ban ngành, địa phương cần xem việc cải thiện DDCI là công cụ hữu ích cho chương trình cải cách.

 

chỉ rõ vai trò và vị trí của từng đơn vị trong mỗi chỉ số thành phần tạo nên sức cạnh tranh chung của Phú Yên và là hành động cụ thể thể hiện thái độ lắng nghe và chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp của chính quyền trong tỉnh giai đoạn phát triển mới.

 

Song song đó, tỉnh tiếp tục chỉ đạo kiện toàn, sắp xếp lại bộ máy tổ chức sở, ban ngành, huyện, thị xã, thành phố đảm bảo tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; tiếp tục rà soát các chỉ số, chỉ tiêu còn thấp để đánh giá khách quan toàn diện, tập trung cải thiện, khắc phục những chỉ số thành phần còn hạn chế, yếu kém, chưa được đánh giá cao từ cộng đồng doanh nghiệp.

 

Đồng thời, tỉnh cũng tập trung đơn giản hóa các TTHC, tăng cường phối hợp với sở, ngành địa phương trong giải quyết TTHC; hỗ trợ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp được phát triển bình đẳng nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ; khắc phục tình trạng chồng chéo trong thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp; đổi mới và đa dạng hóa các hình thức gặp gỡ với doanh nghiệp...

 

* Xin cảm ơn ông!

 

THÙY THẢO (thực hiện)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek