Thứ Hai, 20/09/2021 02:39 SA
Cải thiện DDCI bắt đầu từ cán bộ, chuyên viên thừa hành
Thứ Hai, 20/05/2019 10:15 SA

Cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao thái độ phục vụ của bộ phận “một cửa” Sở KH-ĐT - Ảnh: NGUYỄN HƯNG

Năm 2018, lần đầu tiên Phú Yên triển khai Bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương (DDCI), có gần 800 doanh nghiệp tham gia đánh giá, chỉ chiếm khoảng 20% số doanh nghiệp của cộng đồng doanh nghiệp Phú Yên.

 

Qua triển khai cho thấy rất nhiều doanh nghiệp vẫn chưa hài lòng trong công tác điều hành của các sở, ngành và địa phương. Tâm lý ngần ngại góp ý đánh giá để xây dựng môi trường cạnh tranh của tỉnh vẫn còn tồn tại trong cộng đồng doanh nghiệp. Giải pháp nào để “phá băng”, giúp doanh nghiệp cởi mở hơn với chính quyền? Đó là bài toán đặt ra mà Phú Yên phải đi tìm lời giải để đáp ứng tốt nhu cầu của doanh nghiệp.

 

Theo Nhóm nghiên cứu DDCI tại Phú Yên, bảng xếp hạng DDCI của tỉnh năm 2018, thí điểm 17 sở ngành và 9 địa phương cho thấy: Đối với khối sở, ngành một số đơn vị tương tác nhiều hơn với doanh nghiệp thì được cộng đồng đánh giá tích cực. Còn đối với khối địa phương, cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao 2 địa phương là Tuy An và Tây Hòa.

 

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn thể hiện mong muốn khi chuyên viên các sở, ngành, cán bộ địa phương đề cao trách nhiệm trong việc hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp thì chắc chắn sẽ có nhiều sở, ngành, địa phương được đánh giá cao hơn nữa.

 

Theo ông Nguyễn Huỳnh Vĩnh Huy, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh, để giúp doanh nghiệp phát triển, các chuyên viên sở, ngành phải nỗ lực và có tầm nhìn xa hơn nữa. “Doanh nghiệp phát triển thì tỉnh cũng sẽ phát triển. Thế nhưng lãnh đạo thì mong muốn làm nhanh nhưng chuyên viên thì có đôi lúc còn trì trệ”, ông Huy nói.

 

Còn theo ông Ngô Đa Thọ, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp tỉnh: Ở đâu đó của các sở, ngành, địa phương vẫn có những trì trệ nhất định, làm cho các doanh nghiệp cảm thấy không được phục vụ đến nơi đến chốn. Mong mỏi của cộng đồng doanh nghiệp là làm sao cải thiện hơn nữa, nâng cao trình độ năng lực, sự đồng cảm của cán bộ, chuyên viên thừa hành.

 

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Chí Hiến cho rằng, hơn ai hết người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương phải thực hiện tốt trách nhiệm, nêu gương trong thi hành nhiệm vụ, công vụ. Thủ trưởng các sở, ban ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố phải nghiêm túc chỉ đạo điều hành, triển khai theo dõi, đôn đốc việc thực hiện nhiệm vụ tại cơ quan, đơn vị, địa phương mình và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về những tồn tại, thiếu sót trong thực hiện công vụ.

 

“Quan điểm của tỉnh, những cơ quan, đơn vị nào tích cực, phát huy tốt thì động viên mạnh mẽ; những trường hợp chậm trễ là phải nhắc nhở. Thể hiện rõ nhất thông qua đánh giá DDCI là sở, ngành và địa phương thấy được mình mạnh ở đâu và yếu ở đâu. Trên cơ sở đó, tự người đứng đầu sẽ có kế hoạch và khi đó tỉnh tiếp tục động viên, tạo điều kiện để họ khắc phục những hạn chế, tồn tại nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của tỉnh”, Phó Chủ tịch Nguyễn Chí Hiến nhấn mạnh.

 

Đối với Phú Yên, việc thí điểm DDCI là khởi động một cuộc đua, tạo sự minh bạch, nhằm cải thiện môi trường, thu hút đầu tư. Qua đó góp phần thúc đẩy công tác cải cách hành chính từ các sở, ban ngành đến địa phương; nhận thức của cán bộ các cấp sẽ được thay đổi từ tư duy quản lý sang phục vụ; xem doanh nghiệp là đối tác, khách hàng của hệ thống dịch vụ công. Sự hài lòng của doanh nghiệp thực sự trở thành thước đo chuẩn mực đối với chất lượng dịch vụ của cơ quan công quyền, tạo sự thân thiện, gắn kết cộng đồng doanh nghiệp của các sở, ngành, địa phương.

 

TS Nguyễn Đức Nhật, Trưởng Nhóm nghiên cứu DDCI tại Phú Yên cho biết: Tỉ lệ hồi đáp của doanh nghiệp tham gia đánh giá là 20% thì vẫn còn dư địa để tiếp tục cải thiện. Nhưng điều đó cho thấy còn một nhóm doanh nghiệp của tỉnh vẫn ngần ngại, chưa thật sự mong muốn thể hiện quan điểm của mình. Có nghĩa là tất cả các sở, ngành, địa phương phải nỗ lực hơn nữa để “phá băng”, cởi mở xây dựng lòng tin cho doanh nghiệp để họ có ý kiến đóng góp.

 

Theo TS Nguyễn Đức Nhật, để tạo niềm tin gắn kết với doanh nghiệp, các sở, ngành và địa phương cần vào cuộc quyết liệt hơn nữa trong việc bổ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Từ đó tạo sự đột phá trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo thuận lợi và khuyến khích các doanh nghiệp mở rộng quy mô sản xuất...

 

NGUYỄN HƯNG - PHẠM THÙY

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek