Thứ Hai, 20/09/2021 03:03 SA
Phú Hòa tăng tốc thăng hạng DDCI
Thứ Hai, 13/05/2019 11:01 SA

Thủ tục hành chính của huyện Phú Hòa được niêm yết công khai tạo thuận lợi cho tổ chức, cá nhân tìm hiểu - Ảnh: THÙY THẢO

Theo kết quả đánh giá Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban ngành và địa phương (DDCI), huyện Phú Hòa xếp vị trí thứ 7/9 huyện, thị xã, thành phố. Việc tham gia thí điểm chỉ số DDCI cho thấy sự nỗ lực và hành động cải thiện, nâng cao năng lực cạnh tranh của môi trường đầu tư kinh doanh địa phương này nhưng kết quả chưa như mong muốn. Năm 2019, huyện rà soát chặt chẽ, đặt ra mục tiêu tăng tốc thăng hạng DDCI.

 

Ông Lê Ngọc Tính, Chủ tịch UBND huyện Phú Hòa cho biết, thời gian qua Phú Hòa đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm cải thiện chỉ số DDCI năm 2019, nhất là trong thời gian tăng tốc để về đích huyện nông thôn mới. Mặc dù xếp vị trí gần cuối, thế nhưng Phú Hòa được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao trong công tác kiểm soát chi phí không chính thức; chỉ số minh bạch và tiếp nhận thông tin.

 

Đây là những chỉ số quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến hiệu quả thu hút đầu tư. Để có những kết quả này, địa phương đặc biệt chú trọng công tác kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện công việc của công chức, nhất là những vị trí liên quan đến địa chính.

 

Sau khi nghe kết quả đánh giá, UBND huyện đề nghị Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy tiến hành kiểm tra một số đơn vị và cũng đã xử lý kỷ luật; kịp thời uốn nắn những trường hợp làm sai và chuyển công tác khác, tránh gây phiền hà đến tổ chức, cá nhân. Các trường hợp “bôi trơn” doanh nghiệp hay nhũng nhiễu khi giải quyết thủ tục được quan tâm chấn chỉnh kịp thời.

 

Tuy nhiên, huyện Phú Hòa chưa thực sự làm hài lòng doanh nghiệp về chi phí thời gian, tiếp cận đất đai và vấn đề hỗ trợ doanh nghiệp. Theo ông Lê Ngọc Tính, khó khăn nhất của Phú Hòa hiện nay là thiếu quỹ đất để thu hút các dự án, cơ cấu quy mô lớn; việc giải phóng mặt bằng cũng gặp khó khăn do lịch sử để lại; nguồn nhân lực còn hạn chế.

 

Trên cơ sở đánh giá thực chất, huyện đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó, công tác cải cách hành chính được quan tâm, thời gian làm hồ sơ, thủ tục cho doanh nghiệp từng bước được rút ngắn; các thông tin về thủ tục hành chính được niêm yết công khai; tiếp nhận hồ sơ của tổ chức, cá nhân bằng trực tuyến...

 

Bà Nguyễn Thị Hạ Vy, phụ trách bộ phận một cửa huyện Phú Hòa, cho biết: Việc hướng dẫn người dân, làm rõ những thắc mắc của doanh nghiệp; chu đáo, nhiệt tình trong làm việc, sẽ tạo ấn tượng cho cộng đồng doanh nghiệp.

 

Huyện sẽ có sự nhìn nhận lại từng góc độ để rà soát, đánh giá từng mặt, từng khâu. Khâu nào, mặt nào còn yếu thì tháo gỡ ngay. Đồng thời xây dựng đội ngũ cán bộ có đủ năng lực, trình độ chuyên môn để giúp cho doanh nghiệp. Các cơ quan, đơn vị, chủ dự án ngoài địa phương sẽ có sự giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi nhất.

 

“Năm 2018, kết quả thí điểm chỉ số DDCI cho thấy, Phú Hòa có nhiều chỉ số thành phần vượt trội như: tính minh bạch và tiếp cận thông tin, chi phí thời gian, thiết chế pháp lý... Điều này khẳng định, Phú Hòa đã cùng với tỉnh quyết tâm thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh với tinh thần “Đổi mới, sáng tạo và đương đầu với thách thức”, ông Phan Tiến Đức, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH Sản xuất vật liệu xây dựng Đức Hùng huyện Phú Hòa cảm nhận.

 

Đầu năm 2019, Phú Hòa đã nhận được những tín hiệu khả quan khi có một số dự án lớn triển khai trên địa bàn huyện. Chứng tỏ doanh nghiệp vẫn còn đặt niềm tin với chính quyền sở tại; một môi trường đầu tư hiệu quả; huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc mạnh mẽ.

 

Bí thư Huyện ủy Phú Hòa Đinh Thị Thu Thanh khẳng định: Thời gian qua, Huyện ủy, Ban Thường vụ và Thường trực Huyện ủy rất quan tâm, thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo việc phát triển chỉ số DDCI. Huyện đang chuẩn bị lực lượng để xây dựng trung tâm dịch vụ hành chính công trong tháng 6/2019. Đồng thời quan tâm xây dựng chính quyền công khai, minh bạch, đáp ứng nguyện vọng của tổ chức, cá nhân để xây dựng Phú Hòa phát triển về nông thôn mới.

 

Để thực hiện những mục tiêu đề ra, thời gian đến, huyện tập trung quán triệt tư tưởng, nhận thức, tạo sự chuyển biến mạnh trong đội ngũ cán bộ, công chức về thái độ, trách nhiệm, tác phong thực hiện công vụ; cán bộ, công chức phải tận tụy, tâm huyết và thấu hiểu doanh nghiệp, sẵn sàng thay đổi thái độ, cách ứng xử theo hướng tích cực, thân thiện trong giao dịch với người dân và doanh nghiệp.

 

Huyện cũng tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, xây dựng nền hành chính dân chủ, trong sạch, chuyên nghiệp, hiện đại, hoạt động có hiệu lực, hiệu quả. Các đơn vị có trách nhiệm triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể thuộc lĩnh vực của ngành, cấp mình phụ trách. Tiếp tục giữ vững, cải thiện điểm số các chỉ số thành phần DDCI đã đạt cơ bản trong năm 2019 và thực hiện các chỉ số thành phần còn lại...

 

PHẠM THÙY

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek