Thứ Tư, 27/01/2021 08:04 SA
Quy hoạch, quản lý sử dụng đất tại đô thị:
Từng bước đáp ứng nhu cầu sử dụng của tổ chức, cá nhân
Thứ Sáu, 12/04/2019 06:19 SA

Đoàn ĐBQH tỉnh khảo sát thực tế vấn đề sử dụng đất tại TX Sông Cầu - Ảnh: THÙY THẢO

Công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn tỉnh thời gian gần đây có nhiều chuyển biến tích cực; hoạt động cải cách hành chính (CCHC) về lĩnh vực này cũng được quan tâm. Tuy nhiên, vẫn còn những khó khăn cần tháo gỡ bằng giải pháp căn cơ.

 

Góp phần cải cách hành chính

 

Theo Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Chí Hiến, qua hơn 5 năm thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý đất đai, hệ thống quản lý nhà nước về đất đai được tăng cường ở 3 cấp; công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, đo đạc lập bản đồ địa chính, đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) đạt nhiều kết quả tích cực; kịp thời hướng dẫn, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong quá trình chuyển tiếp thi hành Luật Đất đai, không để ách tắc gây phiền hà cho doanh nghiệp và người dân.

 

Đồng thời, công tác CCHC lĩnh vực này cũng được chú trọng; việc xây dựng và công bố bộ thủ tục hành chính (TTHC) về đất đai theo hướng cải cách, đơn giản hóa các TTHC tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp khi thực hiện các thủ tục về đất đai...

 

Ông Lương Công Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TX Sông Cầu, cho biết: Thực hiện pháp luật về đất đai, UBND thị xã đã cụ thể hóa phù hợp với tình hình thực tế địa phương; trình tự thủ tục trong quá trình giải quyết công việc được tinh giản, gọn nhẹ; TTHC được cải cách nhằm giảm sự phiền hà, tránh để công dân đi lại nhiều lần khi quan hệ, giao dịch; tránh sự chồng chéo trong quá trình giải quyết công việc giữa các cơ quan hành chính với nhau. Đồng thời đẩy nhanh công tác cấp GCNQSDĐ; việc quản lý, sử dụng đất ở cơ sở từng bước được tăng cường, dần đi vào nề nếp...

 

Theo ông Ngô Quang Phú, Phó Giám đốc Sở TN-MT, những năm qua, tỉnh chỉđạo thực hiện có hiệu quả, từng bước tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đáp ứng được nhu cầu đất đai sử dụng vào các mục đích phát triển kinh tế - xã hội, góp phần giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội. Sở cũng đã kịp thời phổ biến chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước đến các tầng lớp nhân dân; chủ động triển khai, hướng dẫn, chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, giám sát kiểm tra các tổ chức, cá nhân trong việc sử dụng đất, xử lý các vi phạm pháp luật về đất đai theo quy định của pháp luật. Đồng thời quan tâm công tác đối thoại và tuyên truyền pháp luật về đất đai, các vi phạm về đất đai… để công dân dễ dàng thực hiện, qua đó nâng cao chỉ số CCHC.

 

Ông Phạm Văn Tư ở phường Xuân Yên, TX Sông Cầu, cho biết: Thủ tục hành chính giải quyết về đất đai của bộ phận một cửa của UBND thị xã rất thuận tiện và nhanh gọn hơn nhiều so với trước đây. Người dân chúng tôi có thể kiểm soát hoạt động cấp GCNQSDĐ của các cơ quan chức năng thông qua cổng dịch vụ công trực tuyến, thủ tục niêm yết công khai và thời gian hẹn trả hồ sơ.

 

Những khó khăn cần tháo gỡ

 

Tuy nhiên theo UBND tỉnh, trong quá trình thực hiện chính sách, pháp luật về đất đai tại đô thị trên địa bàn tỉnh vẫn còn những tồn tại, hạn chế. Cụ thể, công tác tuyên truyền văn bản pháp luật về TN-MT đến địa phương, nhất là cấp xã còn nhiều khó khăn; số lượng cán bộ làm việc trong ngành quản lý đất đai chưa đáp ứng được nhu cầu công việc đặt ra; việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ điện tử chưa áp dụng toàn diện.

 

Quá trình thực hiện chính sách về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, giải quyết việc chuyển đổi nghề nghiệp, tạo công ăn việc làm cho người dân có đất bị thu hồi phát sinh nhiều vướng mắc; công tác phối hợp giữa các ngành liên quan trong giải quyết TTHC về cấp GCNQSDĐ đôi lúc chưa chặt chẽ, nhịp nhàng, có tình trạng đùn đẩy trách nhiệm...

 

“Tỉnh đã đề xuất, kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai và các văn bản quy định chi tiết hiện hành với Chính phủ và Bộ TN-MT... Cụ thể, cần bổ sung các quy định xác định rõ ranh giới đất có mặt nước ven biển và mặt nước biển trong khu vực biển từ 3 hải lý trở vào; vấn đề cấp GCNQSDĐ đối với đất bãi bồi ven sông, đất bãi bồi ven biển, đất có mặt nước biển; chuyển nhượng, cấp GCNQSDĐ đối với các dự án xây dựng công trình có mục đích hỗn hợp; việc lập bản đồ quy hoạch chuyên ngành và sử dụng dữ liệu viễn thám; đăng ký biến động đối với trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất trọng nhóm đất nông nghiệp và bổ sung hình thức xử phạt vi phạm hành chính đối với trường hợp không thực hiện đăng ký...”, đồng chí Nguyễn Chí Hiến cho biết.

 

Theo Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Hồng Vân, để nâng cao hiệu quả công tác quản lý, sử dụng đất đai đô thị, UBND tỉnh cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về đất đai; tăng cường giám sát, thanh tra, kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất. Trong quy hoạch chung, tỉnh cần có tầm nhìn chiến lược, đột phá nhằm tạo không gian mở cho các huyện, thị xã, thành phố phát triển bền vững. Quy hoạch chi tiết cần hợp lý, tránh chồng chéo. Quản lý quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất phải thực hiện nhất quán, kiên quyết, chặt chẽ. Đồng thời tăng cường quản lý địa giới hành chính của các địa phương; rà soát thường xuyên các văn bản liên quan đến đất đai, đặc biệt là quản lý quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đô thị; xử lý kiên quyết những trường hợp lấn chiếm đất trái phép...

 

THÙY THẢO

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek