Thứ Tư, 27/01/2021 08:24 SA
Tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo: Góp phần cải cách hành chính
Thứ Sáu, 05/04/2019 07:00 SA

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải (bìa phải) lắng nghe chia sẻ của bộ phận tiếp công dân huyện Đông Hòa về những khó khăn đang gặp phải - Ảnh: PHẠM THÙY

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa giám sát kết quả tiếp công dân (TCD), giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) của công dân trên địa bàn tỉnh. Qua đó cho thấy Phú Yên thực hiện tốt công tác này, được đoàn giám sát đánh giá cao, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ cải cách hành chính (CCHC), nâng cao hiệu lực, hiệu quả lãnh đạo quản lý.

 

Nhiều kết quả tích cực

 

Theo chân đoàn giám sát, chúng tôi đến trụ sở TCD của huyện Đông Hòa. Tại đây nội quy, quy định, lịch TCD; thời gian, tên, số điện thoại của cán bộ TCD, cán bộ lãnh đạo phụ trách từng ngày, buổi tại trụ sở, phòng tiếp được niêm yết công khai, minh bạch. Cơ sở vật chất, trang bị các phương tiện làm việc cơ bản đầy đủ. Ông Nguyễn Tấn Huy đến từ xã Hòa Hiệp Nam, cho biết: “Tôi đến nơi TCD của huyện tìm hiểu về thủ tục chia tài sản cho các con tôi. Cán bộ ở đây tiếp đón niềm nở, tận tình hướng dẫn đến đúng cơ quan để giải quyết theo quy định”.

 

Ông Võ Đình Tiến, Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa cho biết: Xác định công tác TCD, giải quyết KNTC là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nên lãnh đạo huyện đã tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện đồng bộ các giải pháp, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị. Năm 2018, số lượng đơn KNTC, kiến nghị phản ánh trên địa bàn huyện giảm gần 23% so với năm trước.

 

Theo Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Chí Hiến, công tác TCD, giải quyết KNTC của các ngành, các cấp trong tỉnh đã có những chuyển biến tích cực. Đến nay, ban TCD ở các địa phương đã thực hiện việc TCD theo đúng quy định.

 

Hoạt động TCD đã kịp thời chỉ đạo cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền khẩn trương giải quyết các vụ việc công dân KNTC, tập trung giải quyết các khiếu nại đông người, phức tạp mới phát sinh trên địa bàn. Qua đó, nhiều vụ việc mới phát sinh được giải quyết kịp thời ngay từ cơ sở; một số vụ việc khiếu nại kéo dài thuộc thẩm quyền của các địa phương đã được giải quyết dứt điểm, đảm bảo khách quan, đúng pháp luật.

 

Công tác hòa giải, thực hiện quy chế dân chủ, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật được các địa phương, đơn vị quan tâm. Việc tổ chức thi hành quyết định giải quyết khiếu nại, kết luận xử lý tố cáo đã có hiệu lực pháp luật được chú trọng triển khai thực hiện.

 

Hầu hết các thành viên trong đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đều đánh giá cao những nỗ lực TCD, giải quyết KNTC của Phú Yên nói chung và huyện Đông Hòa nói riêng. Theo đoàn giám sát, nhờ có sự chủ động chỉ đạo giải quyết các vụ việc khiếu kiện của công dân, nhất là thời điểm có các sự kiện chính trị quan trọng, tình hình KNTC trên địa bàn tỉnh không diễn biến phức tạp; ít vụ việc khiếu nại gay gắt, đông người; không có vụ việc tồn đọng, phức tạp, kéo dài theo tiêu chí của Thanh tra Chính phủ. Các trang thiết bị phục vụ TCD được trang bị đầy đủ, tiện nghi. Đội ngũ cán bộ, công chức giỏi về chuyên môn đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác CCHC.

 

Quan tâm đến công tác TCD của người đứng đầu

 

Theo UBND tỉnh, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác TCD, giải quyết KNTC trên địa bàn tỉnh còn một số tồn tại, hạn chế. Đó là, đối với các dự án phải thu hồi đất, một số trường hợp nhận đơn xem xét, giải quyết chưa kịp thời, còn thiếu sót nên dẫn đến việc khiếu nại của công dân liên tục phát sinh; một số địa phương xử lý, giải quyết đơn thư còn chậm; trình tự, thủ tục, giải quyết không đúng thẩm quyền, nội dung. Còn tình trạng chồng chéo, sai sót trong công tác xử lý đơn thư.

 

Một số trường hợp đã thụ lý giải quyết nhưng không ra quyết định mà trả lời bằng hình thức công văn, thông báo, dẫn đến việc người khiếu kiện liên tục gửi đơn lên cấp trên; các vụ việc đã được thủ trưởng các cấp, ngành giải quyết và quyết định đã có hiệu lực pháp luật nhưng vẫn chưa được thực hiện dứt điểm, gây bức xúc trong nhân dân. Bên cạnh đó, ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận người khiếu nại còn hạn chế nên có những yêu cầu, đòi hỏi không đúng hoặc vượt quá quy định pháp luật; có những vụ việc đã được giải quyết nhiều lần, đúng chính sách, pháp luật, thấu tình đạt lý nhưng người khiếu nại vẫn không đồng ý, cố tình khiếu nại tiếp...

 

Ông Nguyễn Công Danh, Chánh Thanh tra tỉnh nhìn nhận: Hiện nay, nhiều cơ quan, đơn vị còn khó khăn trong công tác quản trị mạng và ứng dụng công nghệ thông tin trong TCD, tiếp nhận, xử lý đơn thư, giải quyết KNTC; cơ sở vật chất chưa đảm bảo. Cán bộ thực hiện công tác TCD ở các địa phương, nhất là cấp xã không ổn định...

 

Theo các thành viên đoàn giám sát, trên địa bàn tỉnh đang triển khai nhiều dự án nên phải thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, do đó phát sinh nhiều vụ việc khiếu nại liên quan đến việc giải quyết bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. Đội ngũ thẩm phán của tỉnh cũng đang thiếu trầm trọng. Nhiều vụ việc nhỏ, lẽ ra chỉ cần hòa giải đã có thể giải quyết nhưng để kéo dài và gửi đơn thư nhiều cấp. Các đơn vị TCD của tỉnh cần lưu ý đến việc phân loại mục đích đơn thư; phân cấp xử lý đơn thư phù hợp, đúng thẩm quyền. Đối với sắp xếp biên chế trong TCD cần những người có chuyên môn, nhất là về pháp luật...

 

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân nguyện Quốc hội đánh giá cao công tác TCD của Phú Yên khi có sự tham gia của cả cấp ủy đảng, các tổ chức chính trị - xã hội; cơ sở vật chất, trang thiết bị làm việc khá đầy đủ; quy trình hướng dẫn giải quyết KNTC được niêm yết công khai, dễ thực hiện, đảm bảo quyền lợi cho công dân.

 

Tuy nhiên, theo người đứng đầu Ban Dân nguyện của Quốc hội, Phú Yên cần quan tâm đến công tác TCD của người đứng đầu ở các cấp; khi có kết luận việc giải quyết đơn thư có sai, có đúng thì phải xem xét trách nhiệm của cán bộ xử lý KNTC để có tính răn đe.

 

Tỉnh cũng cần xem việc ứng dụng công nghệ thông tin là khâu then chốt nâng cao chất lượng TCD, giải quyết KNTC, giúp Chủ tịch UBND tỉnh và các bộ phận dễ dàng giám sát, quản lý hồ sơ, vụ việc tốt hơn. Cơ quan tham mưu UBND tỉnh chú ý nâng cao chất lượng hoạt động này; đẩy mạnh công tác phối hợp giữa các cơ quan liên quan; chú trọng công tác khen thưởng, kỷ luật. Đồng thời tiếp tục thực hiện tốt Năm Dân vận chính quyền 2019...

 

PHẠM THÙY

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek