Thứ Tư, 03/03/2021 12:06 CH
Nhất thể hóa bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn (buôn):
Nâng cao hiệu quả cải cách hành chính
Thứ Sáu, 29/03/2019 10:00 SA

Anh Y Phước, Bí thư buôn Suối Bạc (bìa trái) chia sẻ công việc với tác giả khi được hỏi về việc kiêm nhiệm - Ảnh: MINH DUYÊN

Chủ trương nhất thể hóa chức danh bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn (buôn) là mô hình đã và đang được huyện Sơn Hòa triển khai thực hiện. Mô hình này cho thấy những hiệu quả bước đầu trong việc tinh giản bộ máy, rút ngắn một số khâu trong việc đưa chủ trương, nghị quyết của Đảng đến gần hơn với người dân.

 

Nâng ưu điểm cho cải cách hành chính

 

Bí thư buôn Suối Bạc (xã Suối Bạc) Y Phước được người dân tín nhiệm bầu làm trưởng buôn. Dù chỉ mới 34 tuổi song nhờ được rèn luyện trong thời gian thi hành nghĩa vụ quân sự, cùng với kinh nghiệm hơn 2 năm làm phó buôn, anh có đủ năng lực và uy tín để đảm đương nhiệm vụ bí thư chi bộ, đồng thời là trưởng buôn.

 

Y Phước chia sẻ: “Lúc mới nhận hai chức vụ này tôi cũng hơi lo và cảm thấy rất khó khăn. Thế nhưng, nhờ có sự thống nhất, bộ máy điều hành tinh gọn hơn nên công tác cấp trên chỉ đạo xuống được thực hiện nhanh hơn. Tổ chức, cá nhân không phải giải quyết công việc qua nhiều khâu.

 

Hiện nay, Sơn Hòa có 34/67 thôn/buôn, khu phố thực hiện nhất thể hóa chức danh bí thư, kiêm trưởng thôn/buôn. Những người được giao đảm nhiệm chức vụ này đều đảm bảo đạt chuẩn và được trẻ hóa, với độ tuổi trung bình từ 34-45. Không chỉ nâng cao năng lực, trách nhiệm của cán bộ cấp cơ sở, việc nhất thể hóa đã góp phần tinh giản bộ máy, giảm đáng kể kinh phí cho nguồn ngân sách, nâng cao chỉ số cải cách hành chính (CCHC).

 

Ông Sô Minh Chiến, Bí thư Đảng ủy xã Suối Bạc khẳng định: Việc nhất thể hóa rất thuận lợi; lãnh đạo, chỉ đạo thống nhất, tập trung trong các vấn đề triển khai thông tin, nhiệm vụ của Đảng ủy, cũng như UBND. Đa số những cá nhân đảm nhận nhiệm vụ đều phát huy vai trò của người đứng đầu ở cơ sở.

 

Còn theo ông Phạm Hồng Phong, Bí thư Đảng ủy xã Ea Chà Rang, xã có 4/5 thôn thực hiện việc nhất thể hóa hai chức danh, hiệu quả của mô hình được phát huy mạnh mẽ; các hoạt động của Đảng được triển khai kịp thời, ổn định, chính quyền hoạt động đồng bộ.

 

Khó tìm được người đảm nhận “2 trong 1”

 

Theo UBND huyện Sơn Hòa, hiện vẫn còn gần 50% số thôn/buôn trên địa bàn huyện chưa thực hiện được mô hình này vì không thể chọn được người đảm nhận phù hợp. Thực tế có những đảng viên trẻ đủ chuẩn thì chưa thực sự có uy tín, ngược lại đảng viên lớn tuổi, có uy tín thì lại không đủ chuẩn theo quy định. Có nhiều trường hợp, cấp ủy đã chọn nhân sự bí thư thôn/buôn để bầu chức danh còn lại, nhưng không được nhân dân tín nhiệm.

 

Bí thư Huyện ủy Sơn Hòa Nay Y BLung cho biết: Có những đồng chí đủ bằng cấp, gia đình tốt nhưng thực thi nhiệm vụ ở cơ sở, gần dân, gặp dân, nói chuyện với dân, nói để dân tin, dân làm và truyền đạt một số nội dung, chính sách thì còn hạn chế.

 

Quan điểm của huyện, nếu những thôn/buôn quá khó khăn về nhân sự mong muốn để riêng mỗi chức danh thì trước mắt chưa nhất thể hóa. Huyện cũng nhận thấy, để giảm số lượng cán bộ không chuyên trách thôn, tiến đến nâng mức phụ cấp cho mỗi chức danh mà nhiệm vụ chính trị vẫn phải hoàn thành thì việc tăng cường thực hiện nhất thể hóa và bố trí kiêm nhiệm là giải pháp hữu hiệu nhất.

 

Tuy nhiên, ngoài chủ trương đúng, thì việc triển khai cần phải phù hợp với tình hình thực tiễn để tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Mặt khác, quy định về mức phụ cấp kiêm nhiệm cũng cần được sửa đổi phù hợp để khuyến khích năng lực của cán bộ ở cấp dưới cơ sở...

 

NGUYỄN HIỀN - PHONG NHÃ

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek