Thứ Tư, 03/03/2021 13:14 CH
DDCI góp phần hoàn thiện chỉ số cải cách hành chính
Thứ Hai, 18/03/2019 10:39 SA

Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh tạo bước đột phá về CCHC, góp phần nâng cao chỉ số DDCI - Ảnh: CTV

Năm 2018, việc công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban ngành và địa phương (DDCI) đã thể hiện thái độ lắng nghe và chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp của chính quyền tỉnh trong giai đoạn phát triển mới. Qua đó góp phần hoàn thiện chỉ số cải cách hành chính (CCHC).

 

Lấy cạnh tranh làm động lực CCHC

 

Công bố chỉ số DDCI là thể hiện sự quyết tâm của tỉnh trong việc đẩy mạnh CCHC, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao sức cạnh tranh của tỉnh. DDCI được xây dựng như một công cụ đánh giá phản ánh sát thực tế kinh doanh và cơ sở thông tin tích lũy qua nhiều năm, từ đó xây dựng các biện pháp, giải pháp thiết thực cho các cơ quan, đơn vị tham gia đánh giá nhằm giải quyết những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp. Lãnh đạo tỉnh đã tham gia từ đầu các hội nghị quan trọng (hội nghị xây dựng DDCI và hội nghị công bố DDCI), thể hiện quan điểm lấy cạnh tranh làm động lực cải cách, ghi nhận đánh giá của doanh nghiệp làm thước đo sự thay đổi.

 

Theo Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân Đặng Ngọc Anh, thông qua DDCI lãnh đạo huyện nắm bắt được những ý tưởng, sáng kiến từ doanh nghiệp để đề xuất các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh cho huyện. Đồng thời thực hiện DDCI, 100% thông tin, tài liệu (trừ tài liệu mật) được niêm yết công khai; nhiều thủ tục hành chính (TTHC) được yêu cầu rút ngắn, tạo điều kiện thuận lợi, hợp lý cho tổ chức, cá nhân tham gia giải quyết TTHC; các phòng ban, xã/thị trấn chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND huyện về thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp liên quan đến đơn vị mình để nâng cao chỉ số DDCI.

 

Kết quả DDCI là một trong những tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể và UBND các xã/thị trấn... Theo đó, chỉ số CCHC của huyện được nâng lên rất nhiều.

 

Còn theo TS Nguyễn Đức Nhật, Trưởng nhóm nghiên cứu DDCI tại Phú Yên, chỉ số DDCI Phú Yên 2018 cung cấp cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp và công chúng những thông tin và phân tích khoa học, khách quan giúp hiểu rõ về môi trường kinh doanh ở Phú Yên bên cạnh chỉ số PCI, là hành động cụ thể chia sẻ quan điểm cởi mở và thái độ lắng nghe, cầu thị của hệ thống chính quyền tỉnh, trao quyền cho cộng đồng doanh nghiệp lấy sự hài lòng và phát triển bền vững của doanh nghiệp làm thước đo chất lượng điều hành kinh tế và từng đơn vị hành chính của tỉnh.

 

Trong quá trình triển khai, Phú Yên đã dành sự quan tâm và tham gia tích cực với tổ công tác trong các khâu chuẩn bị cơ sở dữ liệu, xây dựng câu hỏi và công cụ nghiên cứu, khảo sát và thu thập đánh giá ý kiến của doanh nghiệp.

 

“Ngay sau khi công bố DDCI, Chủ tịch UBND tỉnh đã chính thức có văn bản đề nghị tổ công tác và các đơn vị tiến hành các hoạt động phân tích sâu DDCI. Đây là những bước đi hệ thống bài bản thể hiện tầm nhìn và cam kết của lãnh đạo tỉnh, phát đi thông điệp CCHC mạnh mẽ và trách nhiệm với những đánh giá, yêu cầu ngày một cao hơn của cộng đồng doanh nghiệp”, TS Nguyễn Đức Nhật nhấn mạnh.

 

Cần sự đồng bộ trong cải cách

 

Báo cáo DDCI Phú Yên 2018 và những thông tin phân tích đã chỉ rõ những điểm mạnh và hạn chế của chất lượng điều hành kinh tế trong tỉnh. Cho dù hầu hết các lĩnh vực đã có cải thiện, song tồn tại lớn nhất vẫn là thiếu đồng bộ trong cải cách, khác biệt về chất lượng điều hành kinh tế vẫn được ghi nhận ngay trong từng khối và giữa các địa phương với các sở, ngành.

 

Hạn chế tiếp theo là chất lượng và cách thức thông tin, tương tác với cộng đồng doanh nghiệp chưa thực sự hiệu quả và liên tục. Chính vì vậy, cải thiện DDCI tương tự như cải thiện tất cả các bộ phận trong một cỗ máy lớn, đương nhiên sẽ cải thiện CCHC của tỉnh, không những vậy sự cải thiện này còn bền vững và thay đổi căn bản nề nếp và chất lượng công vụ, dịch vụ công.

 

TS Nhật cho biết thêm: Để chỉ số CCHC tiếp tục tăng lên, DDCI cần tiếp tục hoàn thiện bằng những giải pháp cụ thể. Đó là, tăng cường minh bạch và tiếp cận thông tin vẫn là giải pháp căn cơ nhất; là nền tảng cắt giảm các chi phí cho doanh nghiệp bao gồm cả thời gian và tài chính. Chính quyền cần chủ động đẩy mạnh và đa dạng hóa các kênh thông tin đến cộng đồng doanh nghiệp, yêu cầu tất cả các cơ quan, đơn vị có trách nhiệm giải trình cao với các yêu cầu, ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp.

 

Những vấn đề tồn đọng kéo dài cần được ưu tiên giải quyết dứt điểm, những vấn đề phát triển mang tính chiến lược cần được thảo luận rộng rãi, lắng nghe, tiếp thu và triển khai với sự ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp; đẩy mạnh hoạt động đối thoại với các tổ chức, cá nhân, nhất là trong việc giải quyết các TTHC..

.

HẢI NAM - PHẠM THÙY

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek