Thứ Tư, 03/03/2021 13:13 CH
DDCI góp phần hoàn thiện PCI
Thứ Hai, 11/03/2019 07:00 SA

Tuy An là huyện xếp hạng thứ 1 của chỉ số DDCI khối địa phương, góp phần nâng cao chỉ số PCI của tỉnh. Trong ảnh: Bộ phận một cửa huyện Tuy An giải quyết TTHC cho người dân - Ảnh: CTV

Cùng với công khai chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), UBND tỉnh đã công bố Bộ chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp sở, ban ngành và địa phương (DDCI) trên tất cả các phương tiện thông tin đại chúng để các cá nhân, tổ chức nắm rõ. Theo đó, PCI và DDCI có quan hệ tương tác chặt chẽ, hỗ trợ, thúc đẩy để cùng phát triển; DDCI góp phần hoàn thiện PCI. Từ đó, nâng cao hơn nữa năng lực điều hành của các địa phương, đơn vị trong việc phục vụ người dân, doanh nghiệp.

 

Cải thiện môi trường kinh doanh

 

Theo báo cáo của Nhóm nghiên cứu DDCI tại Phú Yên, chỉ số DDCI là kết quả hợp tác nghiên cứu, xây dựng triển khai của UBND tỉnh và nhóm nghiên cứu trên cơ sở bài học kinh nghiệm chỉ số PCI. So với các tỉnh đã triển khai, Bộ chỉ số DDCI của Phú Yên tập trung vào các đặc tính và những thế mạnh, hạn chế của tỉnh đã được chỉ số PCI nhận diện.

 

Theo đó, chỉ số PCI sẽ được hoàn thiện và chỉ số DDCI được nâng cao. Khi các chỉ số này hoàn thiện, nâng cao thì môi trường kinh doanh được cải thiện, cộng đồng doanh nghiệp cảm thấy hài lòng, thu hút được đầu tư, tạo thuận lợi cho các hoạt động kinh doanh và sản xuất lâu dài, bền vững.

 

Đồng chí Nguyễn Chí Hiến, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh cho biết: Việc UBND tỉnh thí điểm chỉ số DDCI, là một kênh thông tin quan trọng và khách quan, giúp các doanh nghiệp phản ánh, đánh giá về công tác điều hành của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh.

 

Kết quả công bố DDCI đã giúp các đơn vị, địa phương nhìn nhận một cách chính xác, khách quan về những việc làm được, cũng như những việc còn hạn chế. Kết quả này cũng tạo được sức lan tỏa đến nhiều địa phương, đơn vị trong toàn tỉnh khi so sánh điểm chỉ số để làm động lực phát triển. Khi DDCI được triển khai, có thể nói các sở, ngành, địa phương đã ý thức rõ ràng hơn về trách nhiệm phải nâng cao chất lượng điều hành, giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC) đối với người dân và doanh nghiệp.

 

Còn theo ông Võ Cao Phi, Giám đốc Sở KH-ĐT, sau khi công bố chỉ số DDCI, sở này đã chỉ đạo các phòng, ban trực thuộc hoàn thiện các khâu, nhất là cải cách TTHC. “Cải cách hành chính (CCHC) là một bước dài, nếu chúng ta không cải cách thì sẽ không theo kịp các sở, ngành khác, lạc hậu đối với thời đại 4.0. Hiện nay, tỉnh đang cố gắng thông qua DDCI này để mỗi cơ quan thấy cái khuyết của mình cùng nhau khắc phục để nâng cao chỉ số PCI”, ông Phi cho biết.

 

“Bài toán” nâng hạng PCI

 

Ông Bùi Văn Thành, Chủ tịch UBND huyện Tuy An chia sẻ: Thông qua việc nỗ lực thực hiện từng chỉ số thành phần của DDCI sẽ góp phần cải thiện PCI. Chính vì vậy, Tuy An luôn tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp khi đến tham quan, khảo sát các tiềm năng của huyện. Đồng thời chỉ đạo mỗi phòng, ban, các xã, thị trấn cùng chung tay nâng cao chỉ số của đơn vị mình.

 

Điều này tạo sự cạnh tranh, thi đua về chất lượng điều hành, tạo động lực cải cách hành chính quyết liệt và đồng bộ. Qua đó sẽ giúp các địa phương, đơn vị năng động hơn, tìm ra nhiều giải pháp hiệu quả hơn nữa trong việc xây dựng bộ máy điều hành, để việc vận hành hệ thống quản lý nhà nước ngày càng nhịp nhàng, hiệu quả.

 

TS Nguyễn Đức Nhật, Trưởng Nhóm nghiên cứu DDCI tại Phú Yên, cho biết: Phú Yên xác định DDCI là chìa khóa để giải quyết “bài toán” nâng hạng PCI. Đây được xem là bước đột phá và quyết liệt của tỉnh trong công tác CCHC, xây dựng chính quyền phục vụ nhân dân.

 

“Bởi trong điều kiện thực tế hiện nay, cơ quan, đơn vị, địa phương nào đi ngược lại với xu thế chung xây dựng chính phủ kiến tạo, chính quyền phục vụ thì sẽ bị đào thải khỏi bộ máy quản lý hành chính nhà nước. Việc làm này cũng giúp các tổ chức, doanh nghiệp đánh giá chính xác hơn quyết tâm cải cách bộ máy hành chính của tỉnh”, TS Nguyễn Đức Nhật nhấn mạnh.

 

“Với quyết tâm cải thiện chỉ số PCI của tỉnh, Phú Yên đã mạnh dạn triển khai Bộ chỉ số DDCI. Đây là một trong những giải pháp hiệu quả, góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh một cách đồng bộ, bền vững và nâng thứ hạng PCI của tỉnh trong năm 2019.

 

Chính vì vậy, mỗi sở, ban ngành và địa phương cần có những cách làm riêng, thể hiện sự sáng tạo, hứng khởi trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh của chính đơn vị, địa phương mình, qua đó góp phần hoàn thiện PCI một cách nhanh chóng”, đồng chí Nguyễn Chí Hiến phân tích thêm.

 

PHẠM THÙY - HÙNG NGUYÊN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek