Thứ Bảy, 30/05/2020 12:35 CH
Sắt son lời Bác trước lúc đi xa:
Bài cuối: Ngọn đuốc soi đường tới bến bờ vinh quang
Chủ Nhật, 01/09/2019 10:00 SA

Thời gian càng lùi xa, tư tưởng của Bác trong Di chúc càng trở nên sáng rõ, như ngọn đuốc soi đường cho dân tộc ta đi tới bến bờ vinh quang. Di chúc của Người là một trong những Bảo vật quốc gia, đồng thời là một đóng góp của văn hóa Việt Nam đương đại vào kho tàng văn hóa chung của nhân loại.

 

ANH HÙNG LỰC LƯỢNG VŨ TRANG NHÂN DÂN HỒ ĐẮC THẠNH: Lời của Bác là lời non nước, hiệu triệu mọi trái tim

 

Lần đầu tiên tôi được đọc Di chúc của Bác là vào năm 1970 từ bản tin nội bộ của Quân chủng Hải quân, khi đơn vị từ Hải Phòng sơ tán ra Hạ Long (Quảng Ninh). Một bức thư - Bác gọi là “bức thư để lại”, mà Người đã dồn tâm lực, trí lực, và bằng tình cảm sâu nặng của mình đối với Đảng, Nhân dân và sự nghiệp cách mạng đất nước, dân tộc để viết và sửa đi, sửa lại nhiều lần từ năm 1965-1969 vào những giờ đẹp nhất, minh mẫn nhất trong ngày (9-10 giờ sáng).

 

Cho đến lần cuối cùng, trước sinh nhật lần thứ 79 của mình, Người đã dành liên tục mười ngày liền đọc lại, sửa lại, hoàn thành một công việc hệ trọng, tổng kết một cuộc đời, một sự nghiệp để thanh thản ra đi “gặp cụ Các Mác, cụ Lênin và các vị cách mạng đàn anh khác”. Đọc Di chúc của Bác tôi vô cùng xúc động. Cả cuộc đời vì nước vì dân, trước khi về với cõi vĩnh hằng, Người vẫn đau đáu nỗi lo cho đại cuộc “chỉ tiếc là tiếc rằng, không được phục vụ nhân dân lâu hơn nữa, nhiều hơn nữa...”. “Bức thư để lại” chỉ vỏn vẹn hơn 1.000 từ, nhưng Bác dặn dò rất nhiều điều, điều nào cũng vô cùng sâu sắc.

 

Tôi vẫn còn nhớ như in ngày đơn vị phát động phong trào thi đua thực hiện theo Di chúc của Bác được tổ chức tại hang Đầu Gỗ (vịnh Hạ Long) trong không gian rất trang nghiêm và linh thiêng. Di chúc của Người như lời hiệu triệu mọi trái tim, tiếp thêm ý chí và tinh thần chiến đấu cho cán bộ chiến sĩ trong toàn đơn vị. Đang trong thời điểm cam go của cuộc kháng chiến, nhưng chúng tôi càng vững tin hơn vào thắng lợi sau cùng, đó là ngày miền Nam được giải phóng, hai miền Bắc - Nam thống nhất.

 

Sau lễ phát động, bốn chiếc tàu Không số lần lượt nhổ neo, vượt sóng chở vũ khí chi viện cho chiến trường miền Nam, thể hiện quyết tâm cao của toàn đơn vị. Nhờ được tiếp thêm sức mạnh từ Di chúc của Người, trong chuyến đi đó ba chiếc đã vào bến Cà Mau an toàn. Chiếc còn lại bị địch phát hiện, vây ép nên thuyền trưởng cho vòng xuống vùng biển giáp với Brunei và Indonesia rồi về lại nơi xuất phát.

 

BÍ THƯ HUYỆN ỦY ĐÔNG HÒA BÙI THANH TOÀN: Đoàn kết, chung lòng, suốt đời thực hiện theo Di chúc của Bác

 

50 năm về trước (ngày 2/9/1969), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra đi, để lại nỗi tiếc thương vô hạn đối với đồng bào và chiến sĩ cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài và bạn bè quốc tế. Trước lúc đi xa, Bác để lại Di chúc thiêng liêng, kết tinh trong đó những điều cốt lõi về tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người.

 

Chỉ hơn 1.000 từ, nhưng bản Di chúc hàm chứa biết bao bài học nhân sinh và thời cuộc, là suy nghĩ và trăn trở của Chủ tịch Hồ Chí Minh về con đường và tương lai của dân tộc Việt Nam. Đó là lời dạy của người Cha, là bài học, bài giảng, triết lý về Đảng, về đoàn viên và thanh niên, nhân dân lao động, cuộc kháng chiến chống Mỹ, phong trào cộng sản thế giới và một mong muốn thật giản dị về việc riêng của cá nhân Người.

 

Di chúc là sự tổng kết lý luận và thực tiễn về sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và của dân tộc Việt Nam, là lý luận về đổi mới tương lai phát triển của đất nước, mà cho đến nay vẫn vẹn nguyên giá trị, tính thời sự và trở thành những định hướng chiến lược trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 

Thấm nhuần lời dạy của Bác, trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân toàn huyện Đông Hòa luôn đoàn kết một lòng, quyết tâm, phấn đấu từng bước vượt qua các khó khăn, thách thức, phát huy tốt tiềm năng, lợi thế để phát triển nhanh và bền vững. Huyện Đông Hòa đang từng ngày “thay da đổi thịt”, đang vươn mình từ một huyện thuần nông trở thành một đô thị phát triển. Trong thời gian ngắn nữa thôi, huyện Đông Hòa sẽ trở thành thị xã - trung tâm kinh tế, văn hóa ở phía nam của tỉnh Phú Yên.

 

Câu cuối cùng trong Di chúc, Bác viết “Điều mong muốn cuối cùng của tôi là: toàn Đảng, toàn dân ta đoàn kết phấn đấu, xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ, giàu mạnh, và góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới”. Toàn Đảng bộ, toàn quân, toàn dân huyện Đông Hòa đã, đang và nguyện suốt đời sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại; chung sức, đồng lòng, đoàn kết xây dựng quê hương, đất nước theo mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội”.

 

Mỗi cán bộ, đảng viên, công chức không ngừng học tập và rèn luyện, thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII), Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, góp phần thiết thực vào công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng Đảng ta thực sự trong sạch, vững mạnh, làm cho uy tín của Đảng ta ngày càng cao và mối quan hệ giữa Đảng và Nhân dân ngày càng được tăng cường; góp phần xây dựng cho quê hương ta, đất nước ta ngày càng phát triển như lúc sinh thời Bác hằng mong muốn.

 

THIẾU TÁ MAI HƯƠNG (ĐỘI TRƯỞNG, PHÒNG PV05, CÔNG AN TỈNH): Di chúc của Bác ngày càng tỏa sáng

 

Đọc Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, từng lời, từng câu đều hết sức cô đọng. Đó là tâm nguyện, niềm tin, trách nhiệm của Bác với Tổ quốc, Nhân dân và sự nghiệp cách mạng. Cả cuộc đời Bác luôn vì nước, vì dân cho đến khi trước lúc đi xa Bác vẫn chỉ lo cho dân, cho nước. Bản Di chúc có đến 17 lần Bác nhắc tới từ Nhân dân và đều gạch dưới từng chữ Nhân dân đó.

 

Thật khó có thể dùng ngôn từ để nói hết giá trị trong Di chúc của Bác. Đầu tiên, phải khẳng định rằng Di chúc của Bác là một Bảo vật của quốc gia - tác phẩm của một lãnh tụ thiên tài, một nhà cách mạng lỗi lạc có tầm nhìn xa trông rộng. Nói như vậy không có nghĩa là Di chúc của Bác dùng nhiều từ ngữ cao xa, thâm thúy, khó hiểu mà ngược lại, rất giản dị, trong sáng, dễ tiếp thu như chính cuộc đời và con người của Bác vậy. Bác nông dân, anh công nhân, chị tiểu thương, kỹ sư, bác sĩ…, ai đọc cũng hiểu.

 

Tôi thấm thía khi Người nói về đoàn viên và thanh niên, những người kế tục sự nghiệp cách mạng của Đảng. Bác nhấn mạnh, bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết. Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa “hồng” vừa “chuyên”.

 

Còn những điều Bác nói về Đảng đến hôm nay vẫn vẹn nguyên giá trị. Đó là, phải giữ gìn sự đoàn kết; phải thẳng thắn phê phán, đấu tranh kiên quyết với những hạn chế, khuyết điểm, những tư tưởng, hành vi không đúng, nhất là chống chủ nghĩa cá nhân, tệ quan liêu, tham nhũng, thoái hóa, biến chất… của một bộ phận cán bộ, đảng viên. Người đặc biệt nhấn mạnh: “Phải có tình đồng chí thương yêu lẫn nhau”.

 

Đã 50 năm trôi qua từ ngày Bác đi xa, Di chúc của Người để lại ngày càng tỏa sáng những giá trị chân - thiện - mỹ, mãi mãi là nguồn sức mạnh tinh thần dẫn dắt toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta trên con đường xây dựng Tổ quốc Việt Nam theo mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”. Chúng tôi luôn luôn thực hiện theo Di chúc và 6 điều Bác dạy Công an nhân dân.

 

Giờ đây, mỗi khi đọc lại Di chúc của Bác, tôi cảm thấy như vẫn còn hơi ấm của Người. Lời của Người chính là lời non nước; từng câu, từng chữ là sự kết tinh trí tuệ, tâm hồn dân tộc và vẫn còn mang tính thời sự. Di chúc giúp tôi thấu hiểu nhiều hơn và thấu cảm hơn về vị Cha già muôn vàn kính yêu của dân tộc.

 

XUÂN HIẾU

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek