Thứ Ba, 07/07/2020 23:13 CH
Sắt son lời Bác trước lúc đi xa:
Bài 3: Chăm lo, nâng cao đời sống cho nhân dân
Thứ Bảy, 31/08/2019 13:00 CH

Bộ CHQS tỉnh tặng nhà Tình nghĩa cho ông Trần Ngọc Hổ (thị trấn La Hai, huyện Đồng Xuân), góp phần xóa nhà ở tạm cho các hộ nghèo. Ảnh: XUÂN HIẾU

Điều quan trọng thứ ba Bác Hồ đề cập trong Di chúc là “Nhân dân lao động”. Người viết: “Nhân dân lao động ta ở miền xuôi cũng như miền núi, đã bao đời chịu đựng gian khổ, bị chế độ phong kiến và thực dân áp bức bóc lột, lại kinh qua nhiều năm chiến tranh. Tuy vậy, nhân dân ta rất anh hùng, dũng cảm, hăng hái, cần cù. Từ ngày có Đảng, nhân dân ta luôn luôn đi theo Đảng, rất trung thành với Đảng. Đảng cần phải có kế hoạch thật tốt để phát triển kinh tế và văn hóa, nhằm không ngừng nâng cao đời sống của nhân dân”.

 

Trải qua nửa thập kỷ thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và hơn 30 năm thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, cùng với xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, các cấp ủy, tổ chức đảng trong tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, nỗ lực phấn đấu tạo sự chuyển biến căn bản về kinh tế - văn hóa - xã hội, luôn giữ vững ổn định chính trị - xã hội, xây dựng, củng cố hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh, không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân.

 

Đưa “Ánh sáng Bác Hồ” đến với mọi người dân

 

Chương trình điện khí hóa đưa “Ánh sáng Bác Hồ” về nông thôn, được tỉnh kiên trì thực hiện trong suốt gần 3 thập kỷ và hoàn thành vào ngày 16/10/2018, với sự kiện đồng chí Huỳnh Tấn Việt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh bật cầu dao cấp điện đến 24 hộ dân cuối cùng tại làng kinh tế mới Tân Định (thôn Hội Cư, xã Hòa Tân Tây, huyện Tây Hòa), chính thức đưa Phú Yên hoàn thành mục tiêu 100% hộ dân toàn tỉnh có điện sử dụng.

 

Ông Nguyễn Khiều (thôn Cảnh Phước, xã Hòa Tân Đông, huyện Đông Hòa), người vinh dự được Chủ tịch nước tặng lụa đào mừng thọ 100 tuổi dịp Tết Kỷ Hợi vừa qua, dù tuổi đã cao nên có chuyện nhớ, chuyện quên nhưng điều mà ông không thể nào quên đó là ngày đầu tiên “Ánh sáng Bác Hồ” về với người dân, “nông thôn có điện thay sao”.

 

Thời gian qua, nhiều chính sách hỗ trợ cho người dân miền núi, vùng đồng bào DTTS đã được triển khai thực hiện, tạo điều kiện tốt nhất để người dân phát triển kinh tế. Từ đó, đời sống vật chất tinh thần của đồng bào DTTS tiếp tục được cải thiện; xây dựng buôn làng ngày càng khang trang, sạch đẹp. Người dân chúng tôi nguyện một lòng đi theo Đảng và làm theo lời dạy của Bác Hồ. Già làng Ma Vi ở buôn Krông, xã Ea Bia, huyện Sông Hinh

Ông nói: “Đây là kết quả của việc miễn thuế nông nghiệp cho dân trong một năm sau khi đất nước thống nhất thực hiện theo Di chúc của Bác Hồ. Nhờ có “Ánh sáng Bác Hồ” mà nông thôn tiến gần hơn với thành thị. Đời sống của người nông dân không còn lam lũ, cơ cực một nắng hai sương như trước và ngày càng nâng cao”.

 

Một chương trình khác cũng đã góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, đó là chương trình bê tông hóa giao thông nông thôn. Theo phương châm “Nhà nước hỗ trợ, nhân dân đóng góp, tham gia xây dựng và giám sát”, kết quả, hàng trăm cây số đường nông thôn được xây dựng từ chương trình này. Nhiều xã nông thôn, đường bê tông đến sát cửa ngõ nhà dân, khang trang, sạch, đẹp.

 

Đã 5 năm trôi qua nhưng ông Nguyễn Viết Minh (51 tuổi, ở thôn Phú Xuân A, xã Xuân Quang 3, huyện Đồng Xuân) vẫn chưa quên cảm giác ngày tuyến đường bê tông dài gần 4 cây số đi ngang qua nhà được khánh thành. Rồi tiếp đó, các tuyến đường liên thôn, liên xóm trong xã cũng lần lượt được bê tông, người dân thoát cảnh mưa bùn, nắng bụi.

 

“Đó là một thời khắc đặc biệt với người dân nông thôn miền núi. Trước kia có nằm mơ nhiều người cũng không nghĩ đường làng được đổ bê tông phẳng phiu, thông thoáng, sạch đẹp, tối đến có điện chiếu sáng như hiện nay. Bây giờ, từ đây lên xã Phú Mỡ hay đi TP Tuy Hòa không phải lội tràn, lội suối, bánh xe không dính một chút bùn, đất”, ông Minh thổ lộ.

 

Chăm lo xóa đói, giảm nghèo

 

Là một trong những địa phương chịu thiệt hại nặng nề trong cuộc đấu tranh giành độc lập tự do, thống nhất đất nước, Phú Yên bước ra khỏi chiến tranh, đâu đâu cũng loang lổ vết thương bom đạn, người dân thiếu ăn, thiếu ấm.

 

Thời gian đầu sau tái lập tỉnh vào năm 1989, kinh tế tỉnh Phú Yên còn ở mức thấp. Nền kinh tế của tỉnh chủ yếu là nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ chưa phát triển. Tổng thu ngân sách nhà nước địa phương (chủ yếu từ thuế nông nghiệp) chỉ 17,9 tỉ đồng. Tổng sản phẩm xã hội 425,9 tỉ đồng, thu nhập quốc dân sản xuất 214,1 tỉ đồng (tính theo giá hiện hành năm 1989).

 

Theo Sở LĐ-TB-XH, thời điểm cuối năm 1989, tỉ lệ hộ nghèo của tỉnh chiếm trên 25,5% (chuẩn cũ), trong đó có hơn 63% hộ đói; trên 30.000 hộ gia đình nhà ở tạm bợ, không an toàn và gần 2.000 hộ chưa có nhà ở...

 

Đồng chí Nguyễn Thành Quang, nguyên Bí thư Tỉnh ủy nhớ lại: Bộ máy của tỉnh di chuyển từ Nha Trang về Tuy Hòa, cơ quan thiếu chỗ làm việc, cán bộ, công nhân viên thiếu chỗ ăn ở. TX Tuy Hòa, đường phố xập xệ ổ voi, ổ gà, xuống cấp nghiêm trọng, không có hệ thống cấp, thoát nước. Trạm phát điện bằng diezen không đủ cấp điện cho nhu cầu thắp sáng, sinh hoạt. Đường sắt Bắc - Nam không có ga dừng đón trả hành khách. Quốc lộ 1 đoạn qua tỉnh xuống cấp nghiêm trọng; hạ tầng giao thông thiếu và yếu, việc đi lại rất khó khăn, có nơi còn bị chia cắt. Nhiều vùng ở miền núi, vùng biển người thiếu đói thường xuyên, hộ nghèo chiếm tỉ lệ cao…

 

Xuất phát từ thực tế đó, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, ban hành, triển khai thực hiện đồng bộ nhiều chính sách quan trọng. Đặc biệt đã ban hành nhiều chính sách an sinh xã hội đặc thù như: phát triển kinh tế - xã hội miền núi, nâng cao mức sống đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS); xóa nhà ở tạm đối với hộ chính sách, hộ nghèo DTTS và hộ nghèo đặc biệt khó khăn; đào tạo nghề cho lao động nông thôn…

 

Trong 10 năm đầu (1989-1999) tỉnh tập trung phát triển nông nghiệp, coi nông nghiệp là mặt trận hàng đầu, ra sức đầu tư thủy lợi, nâng cao năng suất cây trồng, vật nuôi, xóa đói, giảm nghèo, nhất là các huyện miền núi, đồng bào DTTS để ổn định đời sống người dân, phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an ninh - quốc phòng.

 

Tiếp đó, tỉnh tập trung phát triển hạ tầng, thúc đẩy phát triển công nghiệp, bước đột phá là hạ tầng giao thông như: cùng với Bình Định đầu tư mở tuyến đường Quy Nhơn - Sông Cầu; cùng với Đắk Lắk mở đường kết nối ĐT645 với ĐT633 hình thành quốc lộ 29; cùng với Gia Lai nâng cấp quốc lộ 25; cùng với Khánh Hòa phối hợp với Bộ GT-VT đầu tư mở hầm đường bộ qua đèo Cả, kết nối vùng kinh tế Nam Phú Yên với Khu kinh tế Vân Phong, Bắc Khánh Hòa; đề xuất với Bộ GT-VT và Chính phủ mở đường bay Tuy Hòa - TP Hồ Chí Minh, Tuy Hòa - Hà Nội và ngược lại…

 

Đồng thời, với mục tiêu xóa hộ đói, giảm hộ nghèo, từng bước nâng cao đời sống cho nhân dân, ngay từ năm 1995, HĐND tỉnh đã ban hành nghị quyết chuyên đề về chủ trương biện pháp xóa đói giảm nghèo tỉnh Phú Yên. Theo đó, cùng với nguồn vốn vay của Ngân hàng Phục vụ người nghèo (nay là Ngân hàng Chính sách xã hội) đã cho hàng chục ngàn hộ nghèo vay vốn phát triển kinh tế gia đình, vươn lên trong cuộc sống.

 

Đặc biệt, năm 2014 Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Kế hoạch 68 triển khai thực hiện mô hình “Cơ quan, đơn vị giúp đỡ xã, thôn (buôn) khó khăn và cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức giúp đỡ hộ nghèo”. Thực hiện mô hình này, các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh đã giúp đỡ 62 xã; các cơ quan, đơn vị cấp huyện giúp đỡ 167 thôn, buôn, khu phố bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, thiết thực với tổng kinh phí trên 176 tỉ đồng. Trong 12.512 hộ nghèo được giúp đỡ đã có 2.797 hộ thoát nghèo; 12.340 lượt học sinh nghèo, khó khăn được giúp đỡ tiếp tục đến trường.

 

Cùng với hình thành các khu kinh tế trọng điểm của tỉnh, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, tỉnh đã đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng: giao thông, thủy lợi, điện, nước sinh hoạt… và đưa vào sử dụng, tạo điều kiện mở rộng sản xuất, phát triển kinh tế, cải thiện bộ mặt nông thôn miền núi, vùng đồng bào DTTS. Đến năm 2018, 100% số thôn, buôn được sử dụng điện lưới quốc gia, tỉ lệ hộ sử dụng điện đạt trên 99,5%; tỉ lệ hộ đồng bào DTTS sử dụng nước sinh hoạt đạt trên 85%.

 

BÀI CUỐI: Ngọn đuốc soi đường tới bến bờ vinh quang

 

Từ năm 2001 đến nay, đã có hơn 248.460 lượt hộ vay vốn phát triển sản xuất và hỗ trợ học tập, với tổng số tiền hơn 4.723 tỉ đồng; tỉnh đã huy động hơn 330 tỉ đồng hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hơn 21.190 hộ nghèo. 15 năm qua (1995-2019) đã có 114.070 hộ thoát nghèo. Tỉ lệ hộ nghèo giảm bình quân mỗi năm 2-2,5%, (riêng vùng đồng bào DTTS giảm 4-5%). hiện còn 5,65% và phấn đấu còn dưới 3% vào cuối năm 2020. Thu nhập bình quân đầu người hơn 37 triệu đồng người/năm.

 

Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH Võ Văn Binh

 

XUÂN HIẾU

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek