Thứ Ba, 07/07/2020 23:11 CH
Sắt son lời Bác trước lúc đi xa:
Bài 2: Xây dựng lực lượng dự bị vừa “hồng” vừa “chuyên”
Thứ Sáu, 30/08/2019 06:16 SA

Giáo dục truyền thống cho ĐVTN. Trong ảnh: ĐVTN và các cựu chiến binh tỉnh nghe giới thiệu về Di tích lịch sử Địa đạo Gò Thì Thùng, An Xuân, Tuy An. Ảnh: XUÂN HIẾU

Sau khi nói về Đảng, trong bản Di chúc, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) được Bác đặt ở vị trí những người “thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội”: “Đoàn viên và thanh niên ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái xung phong, không ngại khó khăn, có chí tiến thủ. Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa “hồng” vừa “chuyên”.

 

Sinh thời, Bác Hồ luôn quan tâm tới công tác cán bộ và đào tạo cán bộ ngay trong những ngày đầu thành lập Đảng, từ việc chuẩn bị những đội ngũ cốt cán để lãnh đạo, chỉ đạo phong trào cách mạng. Bác gọi công tác cán bộ là “công việc gốc của Đảng”, muôn sự thành công chủ yếu hoặc phần nhiều là do cán bộ tốt, cho nên đào tạo cán bộ là việc thường xuyên. Tư tưởng ấy được Người nhấn mạnh nhiều lần trong các buổi làm việc, gặp gỡ, trao đổi và những bài viết sâu sắc về công tác thanh niên của Đảng và cuối cùng là trong Di chúc.

 

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng

 

Thực hiện lời dặn của Người: “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết”, trong 50 năm qua, từ Trung ương đến các tổ chức cơ sở đảng (TCCSĐ) đều luôn đặc biệt quan tâm, chú trọng đến công tác thanh niên (CTTN).

 

Đặc biệt, nhằm chăm lo, bồi dưỡng và phát huy cao nhất vai trò, sức mạnh của thanh niên trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, ngày 25/7/2008, Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) ban hành Nghị quyết 25 về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với CTTN thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH” (NQ25).

 

Đây là văn bản quan trọng, thể hiện sự quan tâm của Đảng đối với thế hệ trẻ và đối với CTTN; tạo bước chuyển biến quan trọng trong CTTN nói chung, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nói riêng; xây dựng tổ chức Đoàn Thanh niên vững mạnh, thật sự trở thành tổ chức tập hợp, đoàn kết rộng rãi các tầng lớp thanh niên hoạt động theo định hướng của Đảng.

 

Cùng với cả nước, trong thời gian qua, các cấp ủy, TCCSĐ và các cấp bộ Đoàn đã tích cực triển khai có hiệu quả các nội dung, giải pháp, cụ thể hóa NQ25 thành những chủ trương công tác phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, đơn vị.

Cùng với cả nước, trong thời gian qua, các cấp ủy, TCCSĐ và các cấp bộ Đoàn đã tích cực triển khai có hiệu quả các nội dung, giải pháp, cụ thể hóa NQ25 thành những chủ trương công tác phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, đơn vị.

 

Bí thư Tỉnh đoàn Phan Xuân Hạnh cho biết: Qua 10 năm thực hiện NQ25, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi toàn tỉnh đạt được nhiều kết quả toàn diện, quan trọng, có sự đột phá trên một số mặt hoạt động, nhất là nâng cao tính hiệu quả trong công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho ĐVTN.

 

Đặc biệt, thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, 100% các cấp Đoàn - Hội - Đội tổ chức học tập các chuyên đề và các đợt tuyên truyền, tọa đàm, diễn đàn thanh niên tìm hiểu về Bác.

 

Đồng thời tổ chức thực hiện nhiều phong trào hành động cách mạng thiết thực, tập trung củng cố, xây dựng tổ chức Đoàn, Hội vững mạnh, mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên; ĐVTN tham gia tích cực và hiệu quả vào các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

 

Một trong những hoạt động nổi bật của tuổi trẻ Phú Yên trong thời gian gần đây là thực hiện chương trình chung tay xây dựng nông thôn mới. Với tinh thần xung kích tình nguyện “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, tuổi trẻ Phú Yên đã thực hiện hơn 4.000 công trình, phần việc thanh niên, giá trị làm lợi trên 58 tỉ đồng. Tiêu biểu như các công trình “1.000 địa chỉ tiếp bước cho em đến trường”, bê tông giao thông nông thôn, “Thắp sáng đường quê”…

 

Chú trọng phát triển đảng viên trẻ

 

Nhằm tăng cường nguồn sinh lực mới và đảm bảo tính kế thừa, phát triển liên tục trong Đảng; nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của TCCSĐ và đảng viên, công tác phát triển đảng (PTĐ) luôn được các cấp ủy đảng chú trọng, xem đây là một nhiệm vụ quan trọng và thường xuyên trong công tác xây dựng Đảng.

 

Được sự giáo dục và rèn luyện của Đảng, nhiều cán bộ Đoàn đã trưởng thành, đã và đang đảm nhiệm những vị trí quan trọng trong bộ máy của Đảng bộ và chính quyền tỉnh, như: cố Bí thư Tỉnh ủy Lương Công Đoan; cố Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Đinh Thanh Đồng; cố Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bùi Sơn Hải; nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vũ Văn Thoại; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Tấn Việt; Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thái Học…

Đảng bộ Trường đại học Phú Yên là một trong những TCCSĐ trực thuộc Đảng ủy Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh nhiều năm liền PTĐ vượt chỉ tiêu được giao. TS Trần Lăng, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Phú Yên, cho biết: Thời gian qua, Xác định nhiệm vụ trọng tâm của nhà trường là tổ chức tốt việc giảng dạy và học tập, từng bước nâng cao chất lượng, mở rộng quy mô đào tạo, xây dựng đội ngũ cán bộ, giảng viên vừa “hồng” vừa “chuyên”; Đảng bộ nhà trường tập trung công tác lãnh đạo chỉ đạo, xây dựng các chi bộ trong sạch vững mạnh, gắn công tác Đảng với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, đồng thời chú trọng PTĐ, trẻ hóa đội ngũ, nâng cao năng lực và sức chiến đấu của tổ chức đảng. Kết quả, hàng năm Đảng bộ đều PTĐ vượt chỉ tiêu được giao.

 

Còn Phó Bí thư thường trực Thành ủy Tuy Hòa Phạm Văn Ý chia sẻ: Hiện tại, Đảng bộ thành phố có gần 7.000 đảng viên sinh hoạt ở 38 TCCSĐ. Để có một đội ngũ đảng viên hùng hậu, vừa “hồng” vừa “chuyên”, Ban Thường vụ Thành ủy qua các thời kỳ thường xuyên quan tâm chỉ đạo lãnh đạo thực hiện tốt công tác PTĐ, nhất là trong lực lượng ĐVTN. Trong đó chú trọng PTĐ những ĐVTN có bản lĩnh, tri thức và năng lực công tác, có đạo đức, lối sống lành mạnh. Kết quả hàng năm, Thành ủy Tuy Hòa đều PTĐ đạt và vượt chỉ tiêu. Riêng năm 2018, với sự nỗ lực cao độ, toàn Đảng bộ kết nạp 337 quần chúng ưu tú vào Đảng (trong đó có 59 học sinh sinh viên), vượt 2,73% chỉ tiêu Tỉnh ủy giao.

 

“Được sự dìu dắt, giáo dục của Đảng, ĐVTN Phú Yên có sự chuyển biến tích cực trong nhận thức chính trị, giá trị cuộc sống, trong học tập, lao động, sinh hoạt hàng ngày. Trong 10 năm (2008-2018), 9.786 đoàn viên ưu tú đã được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng và phát huy được vai trò tiền phong gương mẫu của người đảng viên”, Bí thư Tỉnh đoàn Phan Xuân Hạnh cho biết.

 

Trang bị kiến thức, tay nghề cho thanh niên khởi nghiệp

 

Đi đôi với giáo dục lý tưởng, đạo đức cách mạng, các cấp ủy đảng và Đoàn Thanh niên cũng đặc biệt chú trọng trang bị cho ĐVTN có đủ kiến thức, trình độ tay nghề lập thân, lập nghiệp, khởi nghiệp.

 

Theo Văn phòng Tỉnh đoàn, trong 10 năm qua, hơn 70.000 lượt thanh niên, học sinh trong tỉnh được tư vấn hướng nghiệp. Còn theo Sở LĐ-TB-XH, chỉ riêng từ 1998-2019, các cơ sở đào tạo nghề trong tỉnh đã đào tạo nghề cho 148.724 lao động, hầu hết là thanh niên. Tỉ lệ lao động qua đào tạo tăng từ 8,5% năm 1998 lên 64,05% năm 2018, trong đó lao động qua đào tạo nghề tăng từ 6,5% lên 47,02%. Phần lớn học viên sau khi được đào tạo đã có việc làm và tự tạo việc làm, làm việc ở các doanh nghiệp và tham gia xuất khẩu lao động. Bình quân mỗi năm có trên 20.000 lượt lao động có việc làm mới.

 

Bí thư Huyện đoàn Sông Hinh Trương Thị Thu Hà chia sẻ: Từ năm 2008 đến nay, Huyện đoàn đã phối hợp tổ chức hơn 13 lớp ngắn hạn về kỹ thuật trồng hoa màu, kỹ thuật chăn nuôi, cách phòng trừ dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, tập lái và sửa chữa máy công nông, máy cày… cho ĐVTN. Đồng thời mở 27 lớp dạy nghề cho các đối tượng trong độ tuổi lao động với hơn 2.560 người, trong đó lao động nữ 855 người; 6 phiên giao dịch việc làm thu hút hơn 400 ĐVTN tham gia, đã có hàng chục thanh niên xuất khẩu lao động...

 

Qua công tác hướng nghiệp, đào tạo nghề, nhiều thanh niên đã khởi nghiệp thành công bằng chính đôi tay, trí óc của mình...

 

BÀI 3: Chăm lo, nâng cao đời sống cho nhân dân.

 

XUÂN HIẾU

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek