Thứ Ba, 23/07/2019 14:03 CH
Buôn làng cũng rộn ràng với World Cup
Chủ Nhật, 01/07/2018 13:05 CH

Y Thư và con trai ngồi bàn luận sôi nổi về World Cup với các thành viên CLB Âm nhạc buôn Ly sau giờ tập - Ảnh: GIA NGHI

Để “mục sở thị” người đồng bào miền núi hâm mộ World Cup như thế nào, qua “mai mối” từ anh Phan Thanh Quyền, Trưởng Phòng VH-TT, tôi được giới thiệu về buôn Ly, xã Ea Trol, huyện Sông Hinh. Và thật may mắn, hôm ấy cũng là buổi sinh hoạt định kỳ của CLB Âm nhạc buôn Ly, do anh Y Thư (40 tuổi), Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện Sông Hinh làm chủ nhiệm. Gian nhà trước của Y Thư cũng là nơi sinh hoạt chung của CLB.

 

Kết thúc buổi sinh hoạt âm nhạc, mọi người giải lao, rôm rả bàn chuyện bóng đá, bình luận các trận đấu vừa qua. Y Thư cho biết: “Công nghệ thông tin hiện nay phổ biến và rộng khắp ở các buôn làng rồi, có kết nối internet, nhà nào cũng có ti vi nên dễ dàng theo dõi những trận cầu hấp dẫn của World Cup. Thanh niên, người già, trẻ con ở đây hâm mộ bóng đá không kém gì bà con ở đồng bằng”.

 

Chị H’Me, vợ của anh Y Thư, cho biết: “Hôm khai mạc World Cup, buôn Ly vui như ngày hội, mọi nhà í ới nhau tối nay “nhắc ché” (ché rượu cần) uống mừng sự kiện bóng đá thế giới. Trước giờ, phụ nữ chúng em có biết gì về World Cup đâu, nay thì biết rồi. Rất vui!”. Còn thiếu nữ H’Thi (18 tuổi), thành viên CLB Âm nhạc buôn Ly cũng hào hứng tham gia câu chuyện bóng đá: “Buôn Ly mình đang vào vụ trồng sắn, bà con tranh thủ đi rẫy rồi về sớm để xem bóng đá. Thần tượng của em là cầu thủ Ronaldo của Bồ Đào Nha. Anh ấy cao to, đá hay... và đẹp trai”.

 

Sôi nổi nhất là cuộc bàn luận về công nghệ VAR giữa Y Thư và KPă Y Pháp (18 tuổi), học sinh lớp 12 Trường phổ thông Dân tộc nội trú huyện Sông Hinh. KPă Y Pháp nói công nghệ VAR lần đầu tiên sử dụng ở World Cup 2018. Ngược lại, anh Y Thư khẳng định công nghệ VAR có tại kỳ World Cup 2014 tại Brazil, và đã 3 lần giúp các trọng tài đưa ra quyết định chính xác. Lúc ấy, H’ Chúc (31 tuổi) chen vào: “Ô, có mạng rồi. Chuyện gì không biết ta nhờ “giáo sư gu gồ (google)” thôi”. Y Thư dù là chủ nhiệm CLB, nhưng trong cuộc tranh luận này đã chịu thua đàn em sau khi H’Chúc công bố kết quả từ “gu gồ”.

 

Chuyện World Cup chuyển hướng khi thành viên H’Yêu (22 tuổi) đề nghị: “Y Thư đi làm ở cơ quan nên tranh thủ cắt phiếu dự đoán World Cup 2018 trên Báo Phú Yên, để tụi em hội ý tham gia. May mắn trúng giải, CLB mình có buổi liên hoan mừng đội vô địch...”.

 

Chia tay vợ chồng Y Thư và các thành viên CLB Âm nhạc buôn Ly, trên đường từ Sông Hinh xuôi về Tuy Hòa, trong tôi trỗi dậy niềm vui khi trình độ dân trí của bà con được nâng lên, trong đó có chuyện hâm mộ mùa World Cup 2018 của người vùng núi và bà con đồng bào buôn Ly.

 

HUỲNH GIA NGHI

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek