Chủ Nhật, 11/04/2021 20:21 CH
CỔNG DỊCH VỤ CÔNG QUỐC GIA:
Tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân, doanh nghiệp
Thứ Sáu, 29/01/2021 09:50 SA

Với chiếc máy tính được kết nối internet, người dân dễ dàng tìm hiểu DVCQG ngay tại nhà. Ảnh: THÙY THẢO

Văn phòng Chính phủ vừa tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc sơ kết một năm vận hành Cổng Dịch vụ công quốc gia (DVCQG). Theo đó, Dịch vụ công trực tuyến tỉnh (DVCTT) tỉnh đã kết nối với Cổng DVCQG theo đúng lộ trình.

 

Sau một năm vận hành, Cổng DVCQG đã giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân, doanh nghiệp, góp phần minh bạch hóa, công khai hóa toàn bộ hoạt động của cơ quan nhà nước trước nhân dân, hạn chế việc phát sinh tiêu cực trong quá trình giải quyết công việc, góp phần xây dựng Chính phủ phục vụ ngày càng tốt hơn.

 

Những kết quả đáng khích lệ

 

Theo báo cáo của UBND tỉnh, qua một năm triển khai Cổng DVCQG, Phú Yên đã đạt được những kết quả trên các mặt. Cụ thể, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch 151 về triển khai thực hiện Quyết định 274 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án Cổng DVCQG. Theo đó, Cổng DVCTT của tỉnh đã kết nối với Cổng DVCQG theo đúng lộ trình; hoàn thành việc kết nối, đồng bộ trạng thái hồ sơ tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) lên Cổng DVCQG; tích hợp đăng nhập một lần (SSO) khi đăng ký tài khoản từ Cổng DVCQG.

 

Đã bố trí máy chủ bảo mật và thực hiện việc cập nhật chứng chỉ bảo mật SSL cho Hệ thống Cổng DVC của tỉnh, đáp ứng theo yêu cầu của Văn phòng Chính phủ và Bộ TT-TT. Đồng thời thực hiện đồng bộ, cập nhật đầy đủ 2.000 TTHC của tỉnh lên Cổng DVCQG; sử dụng tài khoản cấp cao phân quyền cho cán bộ, công chức, viên chức tham gia khai thác sử dụng các hệ thống, phân hệ của Cổng DVCQG.

 

Cổng DVCTT đã triển khai thanh toán trực tuyến của Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam để thực hiện thanh toán trực tuyến phí, lệ phí, thuế,… trong giải quyết TTHC và thực hiện DVC.

 

“Tỉnh đang triển khai kết nối, tích hợp dùng chung hệ thống thanh toán trực tuyến của Cổng DVCQG và hệ thống Paygov của Bộ TT-TT. Máy chủ bảo mật đặt tại Trung tâm Công nghệ TT-TT do Sở TT-TT quản lý, vận hành được giám sát và kiểm tra theo quy trình, chặt chẽ, đảm bảo hoạt động ổn định, kết nối Cổng DVCQG. Cổng DVCTT cung cấp cho 141 cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh, sẵn sàng cung cấp DVCTT ở các mức độ với 223 DVC mức độ 3, 126 DVC mức độ 4 cho 22 sở, ban ngành; 9 UBND cấp huyện; 110 UBND xã, phường, thị trấn.

 

Bưu điện tỉnh đã phối hợp với Sở TT-TT tổ chức tập huấn cho đội ngũ giao dịch viên, nhân viên bưu điện văn hóa xã. Qua đó đã góp phần tạo chuyển biến mạnh mẽ trong giải quyết TTHC, nâng cao chất lượng dịch vụ hành chính công của tỉnh”, Phó Giám đốc Sở TT-TT Lê Tỷ Khánh, cho biết.

 

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Thị Nguyên Thảo, tỉnh đã triển khai cung cấp DVCTT thủ tục liên thông đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú và cấp thẻ bảo hiểm y tế trên Cổng DVCQG, đồng thời tích hợp 36 TTHC trên Cổng DVCQG. Qua đó, cung cấp thông tin, hỗ trợ tổ chức, cá nhân thực hiện, giám sát, đánh giá TTHC và tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị. Cổng DVCQG trở thành địa chỉ kết nối, cung cấp thông tin về TTHC và DVCTT.

 

Qua một năm thực hiện, lãnh đạo tỉnh đã thể hiện quyết tâm trong việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành, tạo dựng môi trường làm việc hiện đại, tiết kiệm thời gian, chi phí để hiện thực hóa chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng Chính phủ kiến tạo, phục vụ và liêm chính. Qua đó, bước đầu đã mang lại niềm tin cho người dân, doanh nghiệp về sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước nói chung cũng như tỉnh nói riêng.

 

Tiếp tục khắc phục những khó khăn, vướng mắc

 

Bên cạnh những tiện ích của Cổng DVCQG vẫn còn những khó khăn, vướng mắc. Đó là, thực hiện chủ trương của Chính phủ về việc đẩy mạnh thanh toán trực tuyến các TTHC mức độ 3, 4, tỉnh đã chỉ đạo Trung tâm Phục vụ hành chính công, các ngành liên quan tuyên truyền, khuyến khích người dân thực hiện TTHC và thanh toán phí, lệ phí trên Cổng DVCQG và của tỉnh.

 

Tuy nhiên, các đơn vị cung cấp dịch vụ đều yêu cầu người dân chịu phí, lệ phí trên mỗi lần giao dịch khi thanh toán trực tuyến trên Cổng DVC nên người dân vẫn chọn hình thức thanh toán tiền mặt thay vì thanh toán điện tử. Mặt khác, người dân và doanh nghiệp chưa có thói quen phản ánh, kiến nghị trên các hệ thống của Cổng DVC.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Thị Nguyên Thảo cho biết: UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan, địa phương trên địa bàn tỉnh phối hợp với Bưu điện tỉnh tiếp tục phổ biến, khuyến nghị người dân sử dụng DVCTT và nộp hồ sơ, trả kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích; hạn chế việc tập trung đông người, góp phần tiết kiệm chi phí, giảm thời gian đi lại cho người dân, giảm tình trạng lây lan dịch bệnh. Để khắc phục những khó khăn, tỉnh đã đặt ra những giải pháp trong thời gian đến.

 

Trong đó tập trung rà soát, xem xét đơn giản hóa các quy trình thực hiện DVCTT mức độ 3, 4 đảm bảo phù hợp theo lộ trình triển khai tích hợp DVCTT mức độ 3, 4 trên Cổng DVCQG theo chỉ đạo của Chính phủ. Sở TT-TT phối hợp các đơn vị liên quan tuyên truyền, khuyến khích người dân thực hiện hồ sơ trực tuyến và thanh toán trực tuyến trên hệ thống thanh toán trực tuyến của Cổng DVCQG và hệ thống Paygov của Bộ TT-TT.

 

Đồng thời đề nghị Văn phòng Chính phủ đề xuất Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành Trung ương đẩy nhanh tiến độ cung cấp, chia sẻ dữ liệu trên Cổng DVCQG để thuận tiện trong thực hiện các DVCTT phục vụ người dân, doanh nghiệp; ban hành Quy chế khai thác, sử dụng Cổng DVCQG để làm cơ sở cho các địa phương triển khai thực hiện.

 

Để khắc phục những khó khăn, tỉnh đã đặt ra những giải pháp trong thời gian đến. Trong đó tập trung rà soát, xem xét đơn giản hóa các quy trình thực hiện DVCTT mức độ 3, 4 đảm bảo phù hợp theo lộ trình triển khai tích hợp DVCTT mức độ 3, 4 trên Cổng DVCQG theo chỉ đạo của Chính phủ.

 

Sở TT-TT phối hợp các đơn vị liên quan tuyên truyền, khuyến khích người dân thực hiện hồ sơ trực tuyến và thanh toán trực tuyến trên hệ thống thanh toán trực tuyến của Cổng DVCQG và hệ thống Paygov của Bộ TT-TT.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Thị Nguyên Thảo

 

PHẠM THÙY

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek