Thứ Tư, 27/01/2021 04:21 SA
Cơ chế một cửa, một cửa liên thông:
Nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính
Thứ Sáu, 27/03/2020 09:37 SA

Công chức một cửa xã Hòa Tân Tây (huyện Tây Hòa) hướng dẫn công dân giải quyết thủ tục hành chính. Ảnh: NGUYỄN HƯNG

Việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông tiếp tục được UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo, triển khai hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) cho người dân, doanh nghiệp theo hướng công khai, minh bạch, thuận tiện, bảo đảm đúng quy định.

 

Theo đồng chí Trần Hữu Thế, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, hiện 100% UBND cấp huyện và cấp xã trong tỉnh đã kiện toàn, thực hiện nghiêm túc cơ chế một cửa trong giải quyết TTHC theo Nghị định 61 của Chính phủ. Các cơ quan, địa phương tiếp tục đẩy mạnh thực hiện quy chế liên thông, phối hợp trong giải quyết TTHC ở một số lĩnh vực như: đất đai, đăng ký kinh doanh, khai sinh, khai tử, hộ khẩu, cấp thẻ BHYT...

 

Thuận lợi, tiết kiệm

 

Phát huy những kết quả đạt được trong thời gian qua, các cơ quan, địa phương đã kịp thời kiện toàn bộ phận một cửa, một cửa liên thông; bố trí công chức, viên chức đủ năng lực, phẩm chất và có tinh thần trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ; quan tâm đầu tư đầy đủ trang thiết bị hiện đại phục vụ cho bộ phận này. Bên cạnh đó, UBND tỉnh đã quyết định thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của hình thức “một cửa”.

 

Ông Ngô Đa Thọ, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp tỉnh, cho biết: Cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao việc giải quyết TTHC cho doanh nghiệp thời gian gần đây của các sở, ban ngành và địa phương. Tiếp nhận một lần và giải quyết nhanh chóng, nhất là việc ứng dụng công nghệ thông tin trong xử lý TTHC vừa tiết kiệm thời gian, vừa góp phần tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

 

Còn bà Nguyễn Thị Tro (xã Hòa Tân Tây, huyện Tây Hòa) chia sẻ: “Tôi đến bộ phận một cửa của xã để làm giấy khai sinh cho cháu gái mới sinh. Cán bộ ở đây hướng dẫn luôn việc nhập khẩu, khai bảo hiểm. Một công đôi việc, thật quá tiện lợi”. Theo Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Tân Tây Trần Văn Sang, lãnh đạo xã luôn quan tâm đến thái độ phục vụ của công chức tại bộ phận một cửa; tất cả hồ sơ được tiếp nhận tại bộ phận này đều được giải quyết và trả kết quả đúng thời hạn cho công dân.

 

Ở huyện Phú Hòa, việc quyết liệt trong triển khai cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại UBND huyện và các xã, thị trấn đã góp phần đổi mới công tác giải quyết TTHC theo hướng đơn giản hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân khi liên hệ giải quyết TTHC, góp phần giúp mối quan hệ giữa cơ quan hành chính với tổ chức, cá nhân được cải thiện đáng kể. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại của tổ chức, cá nhân.

 

Thực hiện “4 tại chỗ”

 

Để thực hiện tốt cơ chế một cửa, một cửa liên thông, liên thông hiện đại, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch tiếp nhận, thẩm định, phê duyệt và trả kết quả giải quyết TTHC thuộc thẩm quyền của các sở, ban ngành tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh. Theo đó, các sở, ban ngành tổ chức tiếp nhận, thẩm định, phê duyệt và trả kết quả giải quyết TTHC theo phương thức “4 tại chỗ” nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả giải quyết TTHC đảm bảo các thủ tục được giải quyết thuận tiện, nhanh chóng, cắt giảm chi phí, thời gian; có cơ chế kiểm tra, giám sát chặt chẽ các hoạt động giải quyết TTHC theo hướng công khai, minh bạch, ngăn chặn tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực, quan liêu trong hoạt động công vụ, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp. Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông hiện đại các cấp đã được đầu tư trang thiết bị, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tăng cường tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh.

 

Theo Giám đốc Sở TT-TT Trần Thanh Hưng, hiện tất cả sở, ngành, địa phương từ tỉnh đến xã đều sử dụng hệ thống phần mềm quản lý văn bản và điều hành, đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật, tính năng, chức năng theo quy định và tích hợp chữ ký số để gửi, nhận văn bản. Việc kết nối liên thông hệ thống phần mềm giữa các cơ quan, đơn vị cùng cấp và giữa các cấp hành chính thông suốt, cơ bản hoạt động ổn định, đáp ứng yêu cầu công việc. Theo đó, tỉ lệ văn bản đi/đến được xử lý song song giữa văn bản giấy và điện tử đạt trên 90%; văn bản xử lý hoàn toàn điện tử đạt 10%; công chức, viên chức sử dụng hệ thống phần mềm quản lý văn bản đạt bình quân 87%. Qua đó giúp giải quyết TTHC cho công dân được nhanh chóng vì TTHC đã được số hóa. 

 

UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp, ngành tăng cường số hóa toàn bộ hồ sơ TTHC để xử lý trên phần mềm điện tử và áp dụng chữ ký số để phê duyệt kết quả, in ấn, phát hành kết quả TTHC; giảm dần việc luân chuyển hồ sơ giấy trong quá trình giải quyết TTHC, góp phần giải quyết hồ sơ nhanh, thuận tiện.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế

PHẠM THÙY

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek