Thứ Hai, 30/11/2020 01:55 SA
Nhiều hình thức tuyên truyền công tác cải cách hành chính
Thứ Sáu, 22/02/2019 13:00 CH

Hội thi tìm hiểu về CCHC trong CCVC, góp phần nâng cao hiệu quả tuyên truyền CCHC - Ảnh: PHẠM THÙY

Công tác thông tin, tuyên truyền cải cách hành chính (CCHC) những năm qua được các cấp, ngành quan tâm đẩy mạnh; đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao nhận thức cho người dân, doanh nghiệp, cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) nhằm nâng cao chỉ số CCHC. Theo đó, tỉnh có nhiều hình thức tuyên truyền CCHC, góp phần quan trọng vào việc xây dựng một nền hành chính hiện đại, thân thiện, minh bạch và hiệu quả.

 

Phong phú hình thức tuyên truyền

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế cho biết: UBND tỉnh đã lồng ghép, đưa nội dung tuyên truyền CCHC vào Kế hoạch CCHC từng năm; ban hành Kế hoạch truyền thông hỗ trợ công tác kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC). Các cơ quan, địa phương cũng chủ động đề ra nội dung tuyên truyền CCHC cụ thể trong kế hoạch CCHC hàng năm để triển khai thực hiện. Công tác tuyên truyền CCHC của tỉnh thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Các cơ quan thông tin, truyền thông trên địa bàn tỉnh thường xuyên đăng tải, cập nhật, biên tập các tin, bài về tình hình triển khai, kết quả thực hiện công tác CCHC của tỉnh, của các cơ quan, địa phương.

 

Còn Chủ tịch UBND huyện Phú Hòa Lê Ngọc Tính chia sẻ: “Thời gian qua, huyện Phú Hòa luôn chú trọng đến công tác tuyên truyền CCHC; tăng cường kiểm tra việc giải quyết TTHC và kỷ luật, kỷ cương hành chính của huyện, kịp thời phát hiện và khắc phục những tồn tại, thiếu sót. Qua đó kỷ luật, kỷ cương hành chính và ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức từng bước được nâng lên. Huyện thường xuyên đối thoại trực tiếp với tổ chức, cá nhân để vừa lắng nghe tâm tư nguyện vọng, giải quyết những thắc mắc liên quan đến TTHC mà các tổ chức, cá nhân gặp phải; tìm hướng giải quyết, tránh sự phiền hà, gây khó dễ cho dân, vừa tuyên truyền CCHC để tổ chức, cá nhân dễ dàng thực hiện.

 

“Bây giờ, TTHC được niêm yết rất rõ ràng tại các trụ sở làm việc, nhưng có nhiều thủ tục người dân chưa hiểu lắm. Chính vì vậy, việc tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: họp dân, đến tận nhà hướng dẫn, phát tờ rơi... rất cần thiết, khi hiểu thì thực hiện nhanh, giảm phiền hà”, bà Bùi Thị Nga, một người dân ở xã Hòa Thành (huyện Đông Hòa) nói.

 

Thực tế, thời gian qua, Phú Yên đã tổ chức rất nhiều hình thức tuyên truyền như: Hội thi tìm hiểu về CCHC trong CCVC; xuất bản tờ gấp hỗ trợ truyền thông kiểm soát TTHC với số lượng 23.000 tờ, cấp phát cho người dân hướng dẫn về cách sử dụng dịch vụ công trực tuyến và cách tra cứu tình trạng xử lý hồ sơ. BHXH tỉnh cấp phát 4.000 tờ gấp tuyên truyền chính sách BHYT; in và cấp phát 28.000 tờ gấp “Những điều cần biết về BHYT học sinh, sinh viên”. Đồng thời phát huy vai trò tích cực của các cơ quan truyền thông, báo chí trong việc phát hiện, phản ánh chính xác, kịp thời những mặt tích cực và những yếu kém, thiếu sót, hạn chế của tổ chức, cá nhân trong thực hiện công tác CCHC; UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền, phổ biến về chương trình CCHC nhằm nâng cao nhận thức về CCHC cho đội ngũ CBCC và mọi tầng lớp nhân dân.

 

Tập trung hướng về cơ sở

 

Cũng trong thời gian qua, các chuyên mục “Dân hỏi, thủ trưởng các sở, ban ngành trả lời” và “Cải cách hành chính” được Báo Phú Yên, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh thực hiện hàng tuần. Sở Nội vụ đăng tải tin, bài CCHC của Văn phòng Ban chỉ đạo CCHC của Chính phủ trên website của sở; tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền về công tác CCHC cho CCVC chuyên trách về CCHC và trưởng bộ phận một cửa. Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng thường xuyên tổ chức đối thoại, gặp gỡ giữa lãnh đạo tỉnh với người dân, doanh nghiệp để giải đáp, tháo gỡ những vướng mắc liên quan đến hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh và các chế độ, chính sách… Việc triển khai công tác tuyên truyền CCHC đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, CBCCVC trong thực hiện nhiệm vụ, tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác CCHC trên địa bàn tỉnh.

 

Ông Võ Đức Thơ, Giám đốc Sở Nội vụ cho biết: CCHC là một chủ trương lớn và luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm. Đây là khâu đột phá trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Công tác tuyên truyền CCHC, nhất là Hội thi tìm hiểu công tác CCHC đã nâng cao nhận thức trách nhiệm của CCVC và hệ thống chính trị cùng thống nhất hành động, chung tay CCHC, xây dựng hình ảnh người cán bộ “Thân thiện, nghĩa tình; tận tụy, trách nhiệm; kỷ cương, kỷ luật” đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế trong giai đoạn hiện nay. Qua đó, các cơ quan, đơn vị tự soi chiếu về công tác CCHC ở cơ quan, đơn vị mình; tuyên truyền CCHC hướng về cơ sở để giúp cho người dân, nhất là các vùng sâu, vùng xa tiếp cận kịp thời những chính sách, quy định của Nhà nước.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế cho biết thêm: Công tác tuyên truyền CCHC giúp nâng cao kỷ luật, kỷ cương hành chính, văn hóa công vụ, quy tắc ứng xử của CBCCVC; nâng cao sự hiểu biết của người dân, tổ chức, doanh nghiệp về CCHC, trọng tâm là cải cách TTHC, lợi ích của việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến. Đồng thời khuyến khích người dân, tổ chức, doanh nghiệp sử dụng dịch vụ công trực tuyến, tiết kiệm chi phí; tạo điều kiện để người dân, tổ chức, doanh nghiệp tích cực góp ý, tham gia hoàn thiện TTHC, giám sát cơ quan nhà nước trong quá trình thực hiện. Một khi ở cơ sở hiểu biết càng sâu thì công tác CCHC càng thuận lợi, mức độ hài lòng của tổ chức, cá nhân được nâng lên.

 

PHẠM THÙY

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek