Thứ Ba, 07/07/2020 09:16 SA
Chuyển biến trong cải cách hành chính ở huyện Đồng Xuân
Thứ Sáu, 12/10/2018 12:57 CH

Công chức xã Phú Mỡ (huyện Đồng Xuân) hướng dẫn người dân tham gia thủ tục hành chính - Ảnh: PHẠM THÙY

UBND huyện luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác cải cách hành chính (CCHC); tích cực triển khai đồng bộ các nhiệm vụ CCHC; công khai và niêm yết đầy đủ bộ thủ tục hành chính (TTHC); thực hiện bầu, bổ nhiệm, tuyển dụng mới các chức danh cán bộ, công chức cấp xã, những người hoạt động không chuyên trách đúng quy định... Đó là kết luận của Đoàn kiểm tra Sở Nội vụ về công tác CCHC tại huyện Đồng Xuân.

 

Nhiều chuyển biến tích cực

 

Phó Giám đốc Sở Nội vụ Phạm Văn Dũng cho biết: “Thời gian qua, huyện Đồng Xuân luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác CCHC, nhất là công tác quán triệt tuyên truyền và triển khai thực hiện các văn bản cấp trên. Đồng thời thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra; tích cực triển khai đồng bộ các nhiệm vụ CCHC.

 

UBND huyện đã ban hành đầy đủ các kế hoạch về công tác rà soát TTHC, kiểm soát TTHC; công khai và niêm yết đầy đủ bộ TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của huyện và xã tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả đúng quy định; thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC”.

 

Bên cạnh đó, công tác tuyển dụng, quản lý sử dụng công chức viên chức và việc thực hiện các chế độ chính sách cho công chức viên chức và người lao động luôn được UBND huyện quan tâm; cán bộ được bổ nhiệm đều thuộc diện quy hoạch đảm bảo điều kiện tiêu chuẩn, được tín nhiệm cao. UBND huyện thực hiện đúng quy định về định biên CBCC cấp xã. Việc bầu, bổ nhiệm, tuyển dụng mới các chức danh CBCC cấp xã, những người hoạt động không chuyên trách đúng quy định.

 

Theo ông Đặng Ngọc Anh, Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân, hàng năm huyện đều ban hành kế hoạch CCHC; xác định cụ thể các nhiệm vụ CCHC theo từng lĩnh vực và trách nhiệm triển khai của các phòng ban, đơn vị trực thuộc; bố trí kinh phí kịp thời để thực hiện công tác CCHC. Đồng thời thành lập Ban chỉ đạo CCHC, Hội đồng thẩm định, đánh giá chỉ số CCHC của UBND cấp xã, giúp Chủ tịch UBND huyện đẩy mạnh công tác CCHC.

 

Đồng thời triển khai thực hiện tốt cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm về sử dụng biên chế và kinh phí trong các cơ quan hành chính đúng quy định; ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết các hồ sơ hành chính; duy trì và cải tiến áp dụng tốt quy trình hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008 vào hoạt động của cơ quan...

 

Ông Ksor Y Han ở xã Phú Mỡ, cho biết: “Tôi đến Bộ phận một cửa của xã làm khai sinh cho con, được cán bộ ở đây hướng dẫn tận tình và không phải mất nhiều thời gian”. Còn theo ông Lê Văn Quý ở thị trấn La Hai, các TTHC tại huyện bây giờ giải quyết rất nhanh. Chỉ cần đến bộ phận một cửa gửi hồ sơ rồi chờ nhận lại theo giấy/lời hẹn, không phải đi lại nhiều lần.

 

Khắc phục hạn chế, tồn tại

 

Theo kết luận của Đoàn kiểm tra Sở Nội vụ, bên cạnh kết quả đạt được trong công tác CCHC của huyện Đồng Xuân, vẫn còn một số điểm hạn chế. Đó là, việc báo cáo định kỳ, đột xuất về công tác CCHC của UBND huyện cho Sở Nội vụ có lúc chưa kịp thời, chưa đúng thời gian quy định; việc thực hiện cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông” trong việc giải quyết hồ sơ TTHC của huyện có lĩnh vực chưa đúng quy định. Từ năm 2017 đến nay, UBND huyện chưa có phát sinh hồ sơ được tiếp nhận, giải quyết trực tuyến và qua dịch vụ bưu chính công ích. Việc đánh giá, xác định chỉ số CCHC năm 2017 đối với UBND cấp xã có đơn vị chưa đúng thực chất...

 

Theo ông Phạm Văn Dũng, UBND huyện Đồng Xuân cần khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác CCHC. Cụ thể, căn cứ kết quả chỉ số CCHC năm 2017 đã được UBND tỉnh công bố, UBND huyện tổ chức quán triệt, rút kinh nghiệm, xác định rõ trách nhiệm liên quan của từng cá nhân đối với những điểm yếu, hạn chế của từng nội dung tiêu chí, tiêu chí thành phần kết quả chỉ số CCHC.

 

Qua đó có giải pháp đẩy mạnh CCHC, cải thiện chỉ số CCHC của địa phương trong thời gian tới; thực hiện nghiêm túc việc tiếp nhận giải quyết và trả kết quả tất cả hồ sơ TTHC theo cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông” tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả đúng theo quy định Nghị quyết 61 của Chính phủ; chấm dứt ngay tình trạng phòng chuyên môn trực tiếp nhận hồ sơ của tổ chức, cá nhân không qua Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả. Đồng thời chỉ đạo UBND cấp xã thực hiện nguyên tắc cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông”, người dân nộp hồ sơ giải quyết TTHC tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả ở đâu thì nhận kết quả ở đó theo đúng quy định; thường xuyên rà soát TTHC, kịp thời đề xuất cấp trên có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ hoặc hủy bỏ những quy định, TTHC không thực sự cần thiết, không phù hợp, gây cản trở hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống của người dân; triển khai thực hiện mô hình giải quyết hồ sơ TTHC lưu động; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý điều chỉnh và giải quyết TTHC; đẩy mạnh tuyên truyền để cá nhân, tổ chức sử dụng dịch vụ công trực tuyến và dịch vụ bưu chính công ích, đảm bảo các giao dịch trong quá trình xử lý hồ sơ được thực hiện trên môi trường mạng và nâng cao số lượng giao dịch giải quyết TTHC qua bưu chính công ích.

 

“Huyện Đồng Xuân cần tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra công vụ, trọng tâm là giải quyết TTHC tại đơn vị, địa phương; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định. Đồng thời chỉ đạo UBND các xã, thị trấn rà soát các chức danh công chức không phù hợp với trình độ chuyên môn được đào tạo; tiếp tục thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong việc sử dụng biên chế và kinh phí quản lý hành chính theo quy định”, ông Phạm Văn Dũng nhấn mạnh.

 

PHẠM THÙY

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek