Thứ Tư, 15/07/2020 02:24 SA
Nâng cao chất lượng cán bộ, công chức, viên chức:
Khâu quan trọng trong cải cách hành chính
Thứ Sáu, 24/08/2018 08:15 SA

Hàng năm, Sở Nội vụ tổ chức các lớp tập huấn bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh - Ảnh: PHONG NHÃ

Những năm qua, công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) được tỉnh xác định là việc làm thường xuyên và là một khâu rất quan trọng trong chương trình cải cách hành chính nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ này, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong công tác phục vụ, điều hành, quản lý nhà nước.

 

Xây dựng CBCC cấp xã đạt chuẩn

 

Theo ông Võ Đức Thơ, Giám đốc Sở Nội vụ, thời gian qua, việc xây dựng kế hoạch và tổ chức công tác đào tạo, bồi dưỡng CBCCVC được thực hiện đúng với phân cấp, thẩm quyền, nội dung và đối tượng được quy định tại Luật CBCC, Luật Viên chức, Nghị định 101 của Chính phủ về đào tạo, bồi dưỡng công chức; công tác tổ chức, cán bộ của các cơ quan, đơn vị, địa phương được thực hiện chặt chẽ. Đánh giá, phân loại CBCCVC là người đứng đầu các sở, ban ngành; người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc UBND tỉnh, bệnh viện chuyên khoa thuộc Sở Y tế theo Nghị định 56/2015/NĐ-CP ngày 9/6/2015 của Chính phủ; tiếp tục thực hiện nghiêm túc việc đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ hàng quý của thủ trưởng các sở, ban ngành tỉnh; chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và trưởng các phòng, ban, chuyên môn của các sở, ban ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố.

 

Đặc biệt, để nâng cao chất lượng CBCC cấp xã, UBND tỉnh ban hành Quy định các ngành đào tạo phù hợp với các chức danh công chức xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Đồng thời lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, xây dựng các chương trình, kế hoạch, mục tiêu cụ thể; có chính sách, chế độ hỗ trợ, đãi ngộ kịp thời, tạo điều kiện thuận lợi cho CBCCVC được đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ, năng lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; bám sát quy hoạch bố trí, sử dụng CBCCVC có hiệu quả. Nhờ có sự quan tâm trong công tác này nên đội ngũ CBCCVC của tỉnh cơ bản đạt chuẩn về bằng cấp chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị, ngoại ngữ, tin học theo quy định đối với từng chức danh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.

 

Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 2.452/2.463 CBCC cấp xã đạt chuẩn theo quy định (tỉ lệ 99,55%); trong đó số cán bộ đạt chuẩn là 1.157/1.167 cán bộ (tỉ lệ 99,1%) và số công chức đạt chuẩn là 1.295/1.296 công chức (tỉ lệ 99,9%). Hàng năm, Sở Nội vụ mở các lớp bồi dưỡng chức danh chủ tịch, phó chủ tịch cấp xã và bồi dưỡng chức danh bí thư, phó bí thư đảng ủy và trưởng các đoàn thể chính trị - xã hội cấp xã. Qua đó nâng cao công tác điều hành, chất lượng công tác cải cách hành chính cũng nâng lên.

 

Ông Huỳnh Tấn Tính ở xã Hòa Quang Nam (huyện Phú Hòa) nhìn nhận: “Theo tôi, nâng chất CBCCVC là khâu rất quan trọng trong cải cách hành chính. Một khi chất lượng của CBCC được nâng lên thì người dân được hưởng lợi rất nhiều. Đặc biệt, thái độ phục vụ tốt hơn, giải quyết các thủ tục cho người dân cũng nhanh hơn. So với trước đây tôi thấy chất lượng của CBCC cấp xã được nâng lên rõ rệt, nhiều cán bộ trẻ điều hành rất tốt”.

 

Sắp xếp bộ máy tinh gọn

 

Mặt khác, UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương quán triệt cho CBCCVC, người lao động đổi mới tác phong, lề lối làm việc theo phương châm “5 biết” (biết chào hỏi, biết lắng nghe, biết giải thích, biết xin lỗi và biết cảm ơn) và nâng cao trách nhiệm, văn hóa ứng xử: “Thân thiện, nghĩa tình; tận tụy, trách nhiệm; kỷ cương, kỷ luật”. Đồng thời phải công bố công khai số điện thoại đường dây nóng, địa chỉ thư điện tử của người đứng đầu để tiếp nhận, xử lý các kiến nghị, phản ánh của tổ chức, cá nhân. Qua thực hiện đã góp phần nâng cao đạo đức công vụ, thực hiện tốt chuẩn mực ứng xử văn hóa khi thi hành nhiệm vụ của CBCCVC; xây dựng nền hành chính năng động, chuyên nghiệp, giải quyết kịp thời yêu cầu công việc của tổ chức, cá nhân, tạo được niềm tin và sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước.

 

“Ngoài các dự án, chương trình của Trung ương về bồi dưỡng ngành, lĩnh vực..., UBND tỉnh rất chú trọng đến công tác nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong khu vực công của tỉnh; ban hành chính sách khuyến khích, hỗ trợ CBCC đi đào tạo sau đại học và thu hút người có trình độ cao ở những ngành, lĩnh vực tỉnh đang có nhu cầu và phù hợp với định hướng phát triển của tỉnh theo Nghị quyết 51 của HĐND tỉnh. Bên cạnh đó, công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính được UBND tỉnh quan tâm triển khai thực hiện. UBND tỉnh giao Sở Nội vụ thành lập tổ thanh tra, kiểm tra công vụ, tổ chức kiểm tra định kỳ và đột xuất việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính tại các cơ quan, địa phương. Đồng thời chỉ đạo các cơ quan, địa phương thành lập tổ kiểm tra công vụ tiến hành kiểm tra nội bộ trong cơ quan, đơn vị, định kỳ mỗi tháng ít nhất 2 lần. Qua đó kịp thời chấn chỉnh, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; nâng cao hiệu quả, hiệu lực của việc thực hiện các quy định của pháp luật, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong thực thi nhiệm vụ, công vụ; ý thức trách nhiệm và tinh thần phục vụ của đội ngũ CBCCVC được nâng lên, tạo niềm tin và sự đồng tình ủng hộ cao của tổ chức, cá nhân đối với cơ quan hành chính nhà nước”, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Chí Hiến cho biết.

 

Phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh mới đây về tình hình triển khai và kết quả thực hiện các nghị quyết của Đảng, chương trình hành động của Chính phủ đối với lĩnh vực công tác ngành Nội vụ, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân đánh giá cao công tác chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Phú Yên trong việc triển khai thực hiện các quy định của Trung ương về công tác nội vụ của tỉnh trong thời gian qua, trong đó có công tác nâng cao chất lượng CBCCVC. Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân đề nghị tỉnh cần sắp xếp, giảm đầu mối các cơ quan nhà nước; quyết liệt thực hiện tinh giản biên chế, kết hợp cơ cấu lại đội ngũ CBCCVC; siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính. Ngoài ra, tỉnh cũng phải linh hoạt hơn trong việc tuyển dụng CBCC, chấm dứt việc ký hợp đồng lao động chuyên môn; sớm xây dựng đề án sắp xếp lại các xã, phường, thị trấn, thôn, buôn, khu phố theo đúng quy định...

 

PHONG NHÃ

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek