Thứ Hai, 13/07/2020 16:14 CH
Cải cách hành chính gắn với thực hiện Chỉ thị 23:
Hiệu quả mang lại cao hơn trước
Thứ Sáu, 20/07/2018 07:30 SA

Bộ phận “một cửa” là nơi luôn được chú trọng thực hiện đúng theo tinh thần Chỉ thị 23 - Ảnh: PHẠM THÙY

5 năm qua, công tác cải cách hành chính (CCHC) gắn với thực hiện Chỉ thị 23 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong hoạt động của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh (Chỉ thị 23) đã đạt được những kết quả tích cực; kỷ cương hành chính tiếp tục được phát huy. Qua đó nhiều thủ tục hành chính (TTHC) được rút ngắn, lề lối, tác phong làm việc của cán bộ, công chức, viên chức được nâng lên theo hướng tích cực…

 

Kỷ luật, kỷ cương đi vào nề nếp

 

Theo Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa Võ Ngọc Kha, công tác CCHC của thành phố thời gian qua luôn gắn với thực hiện Chỉ thị 23. Qua đó tạo được lòng tin của người dân, thái độ phục vụ của cán bộ, công chức cũng được nâng lên. Chính vì vậy, lãnh đạo thành phố thường xuyên chỉ đạo, kiểm tra nhắc nhở đội ngũ cán bộ, công chức thực hiện nghiêm chỉ thị này. Còn Chủ tịch UBND huyện Tây Hòa Nguyễn Tấn Chân cho biết: Huyện chỉ đạo phải luôn gắn kết CCHC và thực hiện Chỉ thị 23 với nhau; cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên các cơ quan, đơn vị từ huyện đến cơ sở thực hiện tốt phương châm: “Biết chào hỏi, biết lắng nghe, biết giải thích, biết xin lỗi, biết cảm ơn” và “Thân thiện, nghĩa tình; tận tụy, trách nhiệm; kỷ cương, kỷ luật” trong ứng xử, giải quyết công việc cho tổ chức, cá nhân.

 

Bước ra từ bộ phận một cửa của xã Hòa Quang Nam (huyện Phú Hòa), ông Nguyễn Thành Hưng, người dân ở xã này cho biết: “Trước đây, tôi đi đăng ký đổi hộ khẩu, khai sinh hay chuyển khẩu thì thời gian giải quyết kéo dài từ 5-10 ngày nhưng nay chỉ trong một buổi là có kết quả”. Còn theo bà Huỳnh Thị Hương Mai, chủ quán tạp hóa Khánh Hằng (xã Sơn Hà, huyện Sơn Hòa), tình trạng uống rượu bia của cán bộ, công chức hiện nay giảm hẳn vì tôi nghe nói có Chỉ thị 23. “Khi tỉnh táo thì cán bộ, công chức giải quyết công việc mới thấu đáo, thái độ phục vụ cũng nhiệt tình, tận tụy hơn”, bà Mai thổ lộ.

 

“Thời gian qua, kỷ cương, kỷ luật hành chính dần đi vào nề nếp, nhất là từ khi gắn với thực hiện Chỉ thị 23. Theo đó, chất lượng giải quyết hồ sơ TTHC của các cơ quan, địa phương được nâng lên rõ rệt; đa số hồ sơ đã giải quyết đúng hẹn và trước hẹn; số lượng hồ sơ quá hạn chiếm tỉ lệ thấp. Nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện việc trả kết quả giải quyết hồ sơ tại địa chỉ của tổ chức, công dân thông qua hệ thống chuyển phát nhanh của bưu điện, qua đó góp phần nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công cho nhân dân”, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Chí Hiến khẳng định.

 

Cải tiến lề lối làm việc

 

Cũng theo Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Chí Hiến, thực hiện công tác CCHC gắn với Chỉ thị 23, nhất là việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông đã tác động tích cực trong việc thay đổi phong cách, lề lối làm việc của cán bộ các cơ quan chuyên môn các cấp; từng bước thể hiện rõ tính chất phục vụ nhân dân của bộ máy hành chính nhà nước. Các TTHC từng bước được cụ thể, đơn giản hóa và niêm yết công khai, minh bạch. Việc công khai các TTHC, quy trình giải quyết hồ sơ đã giảm bớt phiền hà, tạo điều kiện cho người dân thực hiện quyền kiểm tra, giám sát việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ của đội ngũ CBCCVC, hạn chế các hành vi cửa quyền, sách nhiễu, gây ách tắc trong công việc. Đặc biệt, theo Chỉ thị 23, các cơ quan, địa phương trên địa bàn tỉnh phải niêm yết công khai đầy đủ số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc và hướng dẫn tổ chức, cá nhân thực hiện đúng TTHC. Đồng thời thái độ giao tiếp, phục vụ của CBCCVC khi giải quyết công việc cho tổ chức, cá nhân rất quan trọng, nhất là gắn với công tác CCHC. UBND tỉnh đã ban hành quy định về trách nhiệm, cách thức công khai xin lỗi của CBCCVC trong các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh. Qua đó, CBCCVC nâng cao ý thức, trách nhiệm khi tiếp xúc, làm việc với nhân dân; tận tình hướng dẫn, trả lời những yêu cầu chính đáng của tổ chức, công dân trong phạm vi quyền hạn được giao; nêu cao ý thức trách nhiệm, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ. Lãnh đạo các cơ quan, địa phương đã kịp thời có biện pháp xử lý, chấn chỉnh các trường hợp CBCCVC vi phạm đạo đức công vụ. Từ đó, lề lối làm việc của CBCCVC ngày càng cải thiện, góp phần nâng cao các chỉ số PAPI, PCI của tỉnh.

 

Theo Giám đốc Sở Nội vụ Võ Đức Thơ, công tác kiểm tra việc chấp hành kỷ cương, kỷ luật hành chính theo Chỉ thị 23 thường xuyên được chú trọng, nhất là dịp sau Tết Nguyên đán. 6 tháng đầu năm 2018, đã kiểm tra đột xuất tại 14 cơ quan, đơn vị. Mới đây, Sở Nội vụ đã tổ chức kiểm tra đột xuất việc chấp hành kỷ cương kỷ luật hành chính của CBCCVC. Nhìn chung, các cơ quan, đơn vị, địa phương được kiểm tra cơ bản thực hiện theo Chỉ thị 23 và quy định của pháp luật. Tuy nhiên, vẫn còn một số CBCCVC vi phạm giờ giấc làm việc. Sở đã kiến nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương tiến hành xử lý theo quy định.

 

 

Thời gian tới, tỉnh sẽ tập trung rà soát quy trình, quy chế làm việc của các cơ quan, đơn vị phân định rõ trách nhiệm, quyền hạn của từng cấp, từng cán bộ, công chức trong thực thi nhiệm vụ; phát huy tính chủ động tích cực của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ được giao; mạnh dạn đề xuất những giải pháp mang tính đột phá; tránh tư tưởng trông chờ, ỷ lại cấp trên và đùn đẩy trách nhiệm. Đồng thời thực hiện tốt công tác kiểm tra, thanh tra công vụ; xử lý nghiêm đối với những CBCCVC vi phạm kỷ cương, kỷ luật hành chính; thay thế, chuyển đổi vị trí, tạm đình chỉ công tác đối với những cán bộ năng lực công tác hạn chế không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao, có biểu hiện gây phiền hà, sách nhiễu doanh nghiệp, người dân.

 

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Chí Hiến

 

PHẠM THÙY

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek