Thứ Tư, 15/07/2020 02:20 SA
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Đình Phùng:
Thường xuyên cải thiện, nâng cao chất lượng dịch vụ giáo dục
Thứ Sáu, 13/07/2018 06:17 SA

UBND tỉnh vừa công bố kết quả khảo sát mức độ hài lòng của người dân về chất lượng dịch vụ giáo dục công lập (DVGDCL) bậc mầm non, tiểu học trên địa bàn tỉnh năm 2018. Qua đó cho thấy, mức độ hài lòng của người dân khá cao, vai trò giám sát của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan nhà nước được phát huy. Trao đổi với Báo Phú Yên xoay quanh nội dung này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Đình Phùng cho biết:

 

   Đồng chí Phan Đình Phùng

- Việc khảo sát mức độ hài lòng của người dân về chất lượng DVGDCL bậc mầm non, tiểu học trên địa bàn tỉnh năm 2018 được yêu cầu là phải đảm bảo tính khoa học và minh bạch; phản ánh đúng thực tế chất lượng DVGDCL; đảm bảo tính khách quan, trung thực của người dân về chất lượng dịch vụ này. Cán bộ quản lý, giáo viên không được can thiệp, tư vấn làm sai lệch cảm nhận của phụ huynh học sinh. Kết quả sau khảo sát phải phân tích làm rõ những ưu, khuyết điểm, nguyên nhân và đề xuất các giải pháp cải tiến, nâng cao chất lượng DVGDCL trên địa bàn tỉnh trong thời gian đến.

 

* Vậy mục đích, phạm vi khảo sát, đối tượng được khảo sát mức độ hài lòng đối với DVGDCL là gì, thưa ông?

 

- Mục đích lớn nhất của việc khảo sát này là ghi nhận ý kiến đánh giá, nhận xét của người dân đối với chất lượng dịch vụ của các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh. Qua đó phát huy vai trò giám sát của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan nhà nước; giúp các cơ quan quản lý và cơ sở giáo dục nắm bắt được yêu cầu, mong muốn của người dân để đề ra những biện pháp cải thiện chất lượng phục vụ, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu và đảm bảo sự hài lòng của người dân với chất lượng DVGDCL.

 

Đợt khảo sát này được tiến hành tại các trường tiểu học, mầm non công lập trên địa bàn 9 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh. Đối tượng khảo sát là phụ huynh học sinh có con em đang theo học tại các trường mầm non, tiểu học tại các xã được chọn khảo sát. Theo đó, trên địa bàn mỗi huyện, thị xã, thành phố chọn 3 đơn vị hành chính cấp xã (gồm 1 đơn vị hành chính cấp xã loại 1, 1 đơn vị hành chính cấp xã loại 2 và 1 đơn vị hành chính cấp xã loại 3 theo quy định tại Nghị quyết 1211/2016/UBTVQH). Mỗi đơn vị cấp xã được khảo sát chọn 1 trường tiểu học và 1 trường mầm non công lập để khảo sát. Số lượng phiếu khảo sát tại mỗi trường là 30 phiếu.

 

* Những tiêu chí được khảo sát về chất lượng dịch vụ này của từng cấp là gì, thưa ông?

 

- Đối với bậc mầm non, tỉnh khảo sát các tiêu chí: Một là tiếp cận dịch vụ giáo dục, bao gồm: hình thức tìm hiểu về thông tin trường học; mức độ thuận tiện trong tìm hiểu về thông tin trường học; mức độ phức tạp đối với các quy định về thủ tục nhập học; mức học phí; các khoản đóng góp cho nhà trường ngoài học phí. Hai là cơ sở vật chất trang thiết bị bao gồm: sự thông thoáng của phòng học; trang thiết bị dạy học; khu vui chơi, giải trí; khu vệ sinh; cơ sở vật chất và chất lượng phục vụ của phòng y tế. Ba là môi trường giáo dục, bao gồm: trình độ chuyên môn và trách nhiệm nghề nghiệp của đội ngũ giáo viên; mức độ chi bồi dưỡng tiền, quà cho giáo viên để con em được quan tâm chăm sóc tốt hơn; chất lượng các bữa ăn cho trẻ và vệ sinh an toàn thực phẩm. Bốn là hoạt động giáo dục bao gồm: tổ chức dạy, rèn luyện thêm cho trẻ các kỹ năng mềm; theo dõi sự phát triển của trẻ; chương trình giảng dạy. Năm là kết quả giáo dục bao gồm: khả năng vận dụng kiến thức của trẻ vào cuộc sống; kết quả học tập của trẻ tại trường; sự hài lòng về quá trình học tập.

 

Đối với cấp tiểu học, tỉnh khảo sát các tiêu chí: Một là tiếp cận dịch vụ giáo dục bao gồm: hình thức tìm hiểu thông tin về trường học; mức độ thuận tiện trong tìm hiểu về thông tin trường học; các khoản đóng góp ngoài học phí; mức độ phức tạp đối với các quy định về thủ tục nhập học. Hai là cơ sở vật chất trang thiết bị bao gồm: sự thông thoáng các phòng học; trang thiết bị dạy học; thư viện; sân chơi; khu vực vệ sinh; cơ sở vật chất và chất lượng phục vụ của phòng y tế. Ba là môi trường giáo dục bao gồm: thái độ, tác phong giao tiếp của giáo viên đối với học sinh; năng lực của giáo viên; việc học sinh phải học thêm kiến thức do giáo viên của trường dạy để có kết quả cao hơn trong học tập; phương pháp giáo dục. Bốn là hoạt động giáo dục bao gồm: tổ chức dạy, rèn luyện thêm cho trẻ các kỹ năng mềm; chất lượng dạy và học môn Ngoại ngữ và Tin học; chương trình giảng dạy. Năm là kết quả giáo dục bao gồm: chất lượng đánh giá kết quả học tập của học sinh so với thực tế; sự hài lòng về quá trình học tập.

 

* Kết quả sau 3 tháng khảo sát tại 54 trường mầm non, tiểu học trên địa bàn tỉnh như thế nào?

 

- Qua 3 tháng khảo sát dưới sự theo dõi, đôn đốc và giám sát quá trình điều tra xã hội học và tổng hợp, phân tích, xử lý số liệu của Sở Nội vụ, đến nay, UBND tỉnh đã công bố kết quả khảo sát sự hài lòng của người dân đối với DVGDCL trên địa bàn tỉnh năm 2018. Cụ thể, mức độ hài lòng ở cấp mầm non là 72,92%; trong đó, Trường mầm non Anh Đào (TP Tuy Hòa) đạt mức hài lòng cao nhất với 80,35%. Mức hài lòng ở cấp tiểu học bình quân đạt 74,13%; trong đó, Trường tiểu học Âu Cơ (TP Tuy Hòa) đạt mức hài lòng cao nhất với 81,23%.

 

Sở GD-ĐT, UBND các huyện, thị xã, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao và kết quả khảo sát đối với từng tiêu chí, khẩn trương chỉ đạo có biện pháp khắc phục các hạn chế, yếu kém; thường xuyên có giải pháp để cải thiện, nâng cao chất lượng dịch vụ giáo dục của các trường công lập trên địa bàn tỉnh, đáp ứng sự mong đợi của người dân…

 

* Xin cảm ơn ông!

 

THÙY THẢO (thực hiện)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek