Thứ Hai, 13/07/2020 15:22 CH
Dịch vụ công trực tuyến tỉnh: Thuận lợi, tiết kiệm
Thứ Sáu, 06/07/2018 07:00 SA

Người dân tìm hiểu thông tin về các thủ tục hành chính trên Cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh - Ảnh: THÙY THẢO

Thời gian qua, Phú Yên luôn chú trọng nâng cao chất lượng Cổng dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) nhằm công khai, minh bạch thông tin, giúp người dân, doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí, góp phần nâng cao các chỉ số cải cách hành chính của tỉnh.

 

Nhanh chóng, dễ dàng

 

Ông Trần Tấn Phú ở huyện Phú Hòa, cho biết: “Tôi muốn được cấp chứng chỉ hành nghề khi tham gia hoạt động xây dựng. Vào Cổng DVCTT của tỉnh, chỉ với vài thao tác, tôi đã biết tất cả thông tin cần và chuẩn bị gửi hồ sơ qua bưu điện đến Sở Xây dựng. Tôi thấy dịch vụ này quá thuận lợi, nhanh chóng, hạn chế việc đi lại, va chạm với nhiều người”. Còn bà Ngô Thị Ngọc Ly ở huyện Đông Hòa, chia sẻ: “Tôi không hiểu lắm về quy định phân cấp chứng thực các loại giấy tờ nên nhờ con trai am hiểu công nghệ thông tin tìm kiếm giúp. Qua đó, tôi đã biết việc chứng thực bản sao từ bản chính giấy tờ do cơ quan tổ chức có thẩm quyền cấp hoặc chứng nhận là thuộc cấp huyện. Tôi đã đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của huyện nhờ hướng dẫn. Như vậy thì còn gì bằng, mình quá chủ động, đến đúng nơi, đúng chỗ”.

 

Theo UBND tỉnh, công khai, minh bạch thông tin là nội dung quan trọng nhất mà Cổng DVCTT mang lại. Dù đang ở bất cứ đâu, thông qua thiết bị kết nối internet, người dân, doanh nghiệp hay cán bộ, công chức nhà nước đều có thể biết tại mỗi bộ, ngành, tại mỗi tỉnh, thành đến thời điểm hiện tại đã tiếp nhận bao nhiêu hồ sơ của người dân, doanh nghiệp; bao nhiêu hồ sơ đã được giải quyết kịp tiến độ và bao nhiêu hồ sơ chậm tiến độ. Lãnh đạo của từng đơn vị cũng có thể giám sát việc giải quyết hồ sơ, biết được nguyên nhân các hồ sơ trễ tiến độ và các hồ sơ do công chức nào phụ trách. Thông tin trên có thể được tra cứu tại địa chỉ http://congdichvucong.phuyen.gov.vn (đối với Phú Yên) và http://www.chinhphu.vn (đối với Trung ương).

 

Bên cạnh đó, Cổng DVCTT còn cho phép cá nhân, tổ chức tìm kiếm thông tin; tiếp nhận, xử lý, chuyển trả kết quả cũng như tra cứu về tình trạng xử lý hồ sơ giúp cơ quan công quyền quản lý và phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn. Việc triển khai thành công Cổng DVCTT sẽ góp phần quan trọng vào việc nâng cao các chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI), số cải cách hành chính (PAR), chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Đây là một nội dung rất quan trọng trong Kế hoạch hành động 97/KH-UBND của UBND tỉnh về thực hiện Nghị quyết 36a/2015/NQ-CP của Chính phủ về Chính phủ điện tử.

 

Tiếp tục đẩy mạnh công tác tham mưu

 

DVCTT là dịch vụ hành chính công và các dịch vụ khác của cơ quan nhà nước được cung cấp cho các tổ chức, cá nhân trên môi trường mạng, có mức độ 1, 2, 3, 4. Theo đó, Phú Yên đã đề ra các nội dung, giải pháp thực hiện để khuyến khích, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trong việc tiếp cận và sử dụng hiệu quả các DVCTT. Đó là tổ chức tập huấn các điểm hướng dẫn tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ trực tuyến qua cổng dịch vụ công; tuyên truyền hướng dẫn người dân và doanh nghiệp về lợi ích của DVCTT và thực hiện nộp hồ sơ trực tuyến đối với các thủ tục hành chính có thông báo thực hiện mức độ 3 và 4.

 

Thời gian qua, UBND tỉnh đã chọn Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) tư vấn phát triển Cổng DVCTT; Sở TT-TT là đơn vị trực tiếp theo dõi, giám sát. Trong quá trình xây dựng Cổng DVCTT này, Sở TT-TT và Viettel Phú Yên đã tổ chức giới thiệu, tập huấn và lấy ý kiến của các sở, ngành và địa phương để hoàn thiện hệ thống, giải quyết được bài toán về DVCTT của tỉnh và phù hợp với các ngành, địa phương.

 

Tuy nhiên, qua kiểm tra giám sát, còn nhiều đơn vị chưa thực hiện ứng dụng cổng dịch vụ công này. Do nhiều nguyên nhân như lãnh đạo đầu ngành chưa có sự quan tâm đúng mức; công chức, viên chức tham gia tập huấn không đúng đối tượng hoặc chưa có sự tham mưu đầy đủ cho lãnh đạo đơn vị để có chỉ đạo kịp thời; một số dịch vụ công của một số ngành được tổ chức từ Trung ương đến cơ sở; cơ sở pháp lý về việc trao đổi thông tin qua mạng; nhận thức của tổ chức, công dân và ngay cả cán bộ công chức cũng chưa đầy đủ, chưa có thói quen sử dụng các công cụ hiện đại, tiện lợi.

 

Theo ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Viettel Phú Yên, trong thời gian tới, đơn vị này sẽ tập trung tham mưu và tổ chức thực hiện nhiều nội dung nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng DVCTT. Theo đó, Viettel Phú Yên hỗ trợ 100% các sở, ngành và các đơn vị cấp huyện cập nhật tiếp nhận, xử lý và trả kết quả hồ sơ của tổ chức công dân qua Cổng DVCTT để giải quyết tốt vấn đề công khai và minh bạch thông tin về dịch vụ công. Tăng cường công tác tuyên truyền về Cổng DVCTT từ tỉnh đến xã, phường và các kênh tổng đài, internet, băng rôn, khẩu hiệu, báo hình, báo nói, báo giấy và báo điện tử; liên thông kết nối giữa Cổng DVCTT với các hệ thống thông tin khác đặc biệt là các dịch vụ công kết nối ngành dọc (như ngành KH-ĐT, Công thương, Tư pháp). Xúc tiến ứng dụng chữ ký số để tăng mức độ tiện lợi cho người dân, doanh nghiệp và cơ quan công quyền. Đồng thời chú trọng an toàn, an ninh thông tin hệ thống; thường xuyên kiểm tra giám sát, báo cáo kết quả xin ý kiến chỉ đạo để hệ thống ngày một hoàn thiện góp phần quan trọng vào việc nâng cao chỉ số PAR, PAPI và CPI.

 

THÙY THẢO

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek