Thứ Sáu, 05/06/2020 11:14 SA
Giải quyết thủ tục hành chính lưu động: Tạo niềm tin cho dân
Thứ Sáu, 18/05/2018 10:30 SA

Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội làm chứng minh nhân dân lưu động cho người dân - Ảnh: TRUNG HIẾU

Thời gian qua, các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh không ngừng cải tiến lề lối và thái độ làm việc của cán bộ công chức, xem người dân và doanh nghiệp là khách hàng để phục vụ; lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo mức độ hoàn thành nhiệm vụ. Nhiều mô hình giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) nhận được sự đồng tình, ủng hộ và đánh giá cao của người dân và cộng đồng doanh nghiệp. Một trong những mô hình đem lại hiệu quả cao, tạo được niềm tin cho dân cần được nhân rộng là giải quyết TTHC lưu động.

 

Giảm chi phí, nâng mức độ hài lòng

 

Nhiều năm qua, hình ảnh những chiến sĩ công an mang máy ảnh, máy tính và những dụng cụ chuyên môn đến các địa bàn vùng sâu, vùng xa đặc biệt khó khăn hoặc đến tận nhà những người già yếu, tàn tật để làm chứng minh nhân dân (CMND) lưu động không còn xa lạ đối với người dân. Việc làm này đã tạo sự gần gũi, tin cậy, quý mến của người dân đối với lực lượng Công an nhân dân, góp phần giảm chi phí, nâng cao mức độ hài lòng của người dân.

 

Ông Ksor Rin (xã Xuân Phước, huyện Đồng Xuân), cho biết: “Tôi bị mất giấy CMND. Năm ngoái có chương trình của Công an tỉnh đến tận xã để làm CMND cho người dân, vậy là tôi đến tham gia. Việc làm này rất tốt và ý nghĩa, giúp người dân tiết kiệm nhiều chi phí”. Còn theo ông Trần Phước Đức (xã Xuân Hải, TX Sông Cầu) việc cấp giấy CMND đến tận cơ sở là rất phù hợp với lòng dân, ai cũng nhiệt tình hưởng ứng. Hiện nay, hầu như làm gì cũng cần CMND, nhất là vay vốn phát triển kinh tế, mua thẻ bảo hiểm y tế, mua vé tàu xe…

 

Ông Mai Văn Hải, Đội trưởng Đội CMND (Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh), cho biết: Nhiều năm qua, chúng tôi thường xuyên đến các vùng sâu, vùng xa khó khăn để cấp CMND lưu động cho công dân. Cùng với đó, chi đoàn, Hội Phụ nữ của phòng phối hợp tư vấn, khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người có hoàn cảnh khó khăn; tặng quà cho người có công cách mạng, học sinh nghèo… Hoạt động này được người dân hưởng ứng nhiệt tình, không chỉ tháo gỡ khó khăn mà còn mang giá trị rất lớn về tinh thần, gây thiện cảm lớn đối với người dân.

 

Mô hình cần nhân rộng

 

Theo UBND tỉnh, hiện nay, việc thực hiện các mô hình hẹn giờ giao dịch giải quyết TTHC; tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích; thực hiện thư chúc mừng, thư chia buồn với người dân khi có các sự kiện, vụ việc của gia đình và thực hiện thư xin lỗi khi giải quyết hồ sơ sai sót, trễ hẹn của các cơ quan, đơn vị, địa phương nhận được sự đồng tình, ủng hộ và đánh giá cao của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp về chính quyền thân thiện, chính quyền phục vụ nhân dân. Để tiếp tục nâng cao chất lượng phục vụ, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại trong giải quyết TTHC đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân, mô hình giải quyết TTHC lưu động, điển hình của Công an tỉnh là một sáng kiến hay, cần được nhân rộng. UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu các sở, ban ngành của tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và UBND các xã, phường, thị trấn tập trung nghiên cứu, triển khai thực hiện mô hình giải quyết TTHC lưu động.

 

Theo chỉ đạo của đồng chí Hoàng Văn Trà, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Công an tỉnh tiếp tục duy trì và tăng cường thực hiện việc cấp giấy CMND lưu động cho nhân dân; UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường chỉ đạo và thường xuyên kiểm tra UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn về việc thực hiện đăng ký khai sinh, khai tử, kết hôn lưu động theo quy định tại Điều 14, Điều 15 và Điều 16 Thông tư 15/2015 của Bộ Tư pháp. Hàng năm, các sở TN-MT, GTVT, NN-PTNT, Y tế và UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát nhu cầu giải quyết hồ sơ TTHC thuộc phạm vi giải quyết của cơ quan, địa phương mình để ban hành kế hoạch tổ chức các đợt giải quyết TTHC lưu động, thông qua việc lập các tổ công tác đến các khu dân cư hoặc các khu công nghiệp, các chợ, trung tâm thương mại… để giải quyết một số TTHC liên quan trực tiếp đến đời sống của người dân và các hộ kinh doanh cá thể. Trước mắt, tập trung vào các thủ tục như: về chỉnh lý biến động đất đai; cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; cấp lại giấy phép lái xe; các thủ tục liên quan đến lâm nghiệp, chăn nuôi, thú y; cấp đăng ký an toàn vệ sinh thực phẩm và cấp giấy phép kinh doanh cho các hộ kinh doanh cá thể. Đồng thời khuyến khích các sở, ban ngành tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố nghiên cứu, chọn thêm một số TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, địa phương mình để tổ chức giải quyết lưu động.

 

PHẠM THÙY

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek