Thứ Năm, 22/10/2020 15:56 CH
Khóm Đồng Dinh vang xa cả nước
Thứ Ba, 16/01/2018 08:40 SA

Người trồng khóm bán cho thương lái

Vùng trồng khóm Đồng Dinh rộng gần 500ha trải dài qua 3 xã Hòa Định Tây, Hòa Quang Nam, Hòa Quang Bắc và thị trấn Phú Hòa (huyện Phú Hòa). Khóm ở đây trồng theo tiêu chuẩn VietGAP và được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận thương hiệu. Vùng khóm này mỗi ngày thu hoạch hàng chục tấn, tiêu thụ trên thị trường trong Nam ngoài Bắc.

 

Mỗi ngày thu hoạch 50 tấn khóm

 

ThS Nguyễn Đức Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Phú Yên cho biết: Khóm Đồng Dinh với đặc điểm tiểu vùng khí hậu, khóm có vị ngọt thanh, được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh biết đến nên vùng khóm này vang xa cả nước. Những năm qua, khóm Đồng Dinh “đóng đinh” thương hiệu, là một trong những sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của tỉnh Phú Yên.

Đi trên quốc lộ 25, đến cầu Đồng Dinh (thị trấn Phú Hòa) rẽ phải đi vào 3 cây số là nhìn thấy vùng khóm Đồng Dinh trải dài hai bên suối Cái. Dọc theo con đường dưới chân rẫy khóm, nhiều người chở khóm tấp vào bên đường để bán. Thương lái đến đây mua khóm ai cũng “sắm” riêng cho mình một chợ xổm để mua khóm (chọn khu đất trống ven đường). Mỗi chợ xổm họp có 9-10 người bán khóm. Tại chợ xổm, chủ khóm lựa khóm trong giỏ cần xé phân ra 3 loại: Trái lớn, trái trung và trái đẹt (trái nhỏ). Khóm không cân ký mà đếm chục “có đầu” (12 trái) rồi bỏ vào túi ni lông bán với giá 100.000 đồng/chục (mỗi trái khóm nặng gần 1kg). Thương lái chỉ việc đếm túi ni lông rồi “tiền trao cháo múc”.

 

Thương lái đón đầu mua qua 2 “khẩu”, một “khẩu” nằm ngay miệng suối Cái ra thị trấn Phú Hòa, còn một “khẩu” qua cánh xã Hòa Quang Bắc. Hàng ngày trên vùng khóm có 8 thương lái thu mua, mỗi thương lái mua gom khoảng 7 tấn, tương đương 70 triệu đồng. Như vậy, mỗi ngày vùng khóm Đồng Dinh tiêu thụ trên 50 tấn khóm, thu vào trên nửa tỉ đồng. Ông Trần Tấn Anh, một người trồng khóm ở đây cho biết: Trung bình 1ha khóm mỗi năm thu 200 triệu đồng, trừ chi phí còn lại 80 triệu đồng. Vùng khóm Đồng Dinh có gần 200 hộ dân chuyên trồng khóm, hộ trồng nhiều trên 10ha, còn lại đa số mỗi hộ trồng 7-8ha. Ngoài thu hoạch lứa khóm tơ mùa đầu, năm sau thì đến khóm gốc, mỗi mùa cây “nhảy” ra 5-6 cây con quanh gốc; người trồng tách bỏ bớt chừa lại 3-4 cây con để “nuôi” cho ra trái, cứ vậy tiếp tục “ăn” lứa khóm gốc 5-7 năm.

 

Theo nhiều người trồng khóm, vùng này thu hoạch khóm chín cây nên khóm sắc nước, ngọt thanh. Chất đất và tiểu vùng khí hậu ở đây làm cho khóm Đồng Dinh có vị ngon nổi tiếng. Khóm Đồng Dinh trồng trên đất rẫy rất chịu hạn, đến nay vùng khóm này hình thành 18 năm. “Nhờ trồng khóm mà nhiều người xây được nhà lầu và mua cả xe tải. Tại thị trấn Phú Hòa, có xóm nhà chuyên trồng khóm, mấy năm qua tích lũy xây dựng nhà cửa khang trang, nhiều người quanh vùng gọi là xóm “biệt thự” từ khóm”, ông Phan Văn Sơn, một người trồng khóm ở Đồng Dinh, quê ở thị trấn Phú Hòa chia sẻ.

 

Hình thành từ rẫy bạch đàn

 

Trước đây, người dân quanh vùng ở xã Hòa Định Tây và thị trấn Phú Hòa đến Đồng Dinh để trồng rẫy bạch đàn, về sau có người trồng dưới chân rẫy bên bờ suối Cái vài chục bụi khóm. Khi trái chín ăn thấy ngon, nhiều người hỏi mua nên người dân quanh vùng phá rẫy bạch đàn đầu tư trồng khóm. Từ đó vùng khóm Đồng Dinh “tràn qua” hai bên suối Cái, rồi chạy dài qua các xã Hòa Quang Nam, Hòa Quang Bắc.

 

Khóm thích hợp trồng trên khu vực đồi dốc, rất dễ sống, phát triển tốt trong điều kiện thời tiết nắng hạn. Theo nhiều người dân, khóm là cây dễ trồng, chịu hạn tốt, ít xảy ra sâu bệnh, vốn đầu tư ít, lãi cao. Sau khi thu hoạch vụ chính khóm gốc, những cây khóm “sung sức” phát triển tốt, người trồng “tạo điều kiện” cho khóm ra trái mùa, thu hoạch liên tục quanh năm. Chị Võ Thị Diễm, thương lái thu mua khóm cho biết, khóm Đồng Dinh ngàycàng vang xa, được thị trường trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Toàn bộ khóm ở đây đều được thương lái trực tiếp đến mua và vận chuyển bán ra thị trường các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Hải Phòng...

 

Những năm qua, khóm Đồng Dinh trồng theo tiêu chuẩn VietGAP và được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận thương hiệu. Huyện Phú Hòa đang lập dự án mở rộng diện tích, kêu gọi các nhà đầu tư xây dựng cơ sở chế biến để đảm bảo ổn định đầu ra; hình thành vùng sản xuất hàng hóa nông sản tập trung và tăng thu nhập cho nông dân. Ông Lê Ngọc Tính, Chủ tịch UBND huyện Phú Hòa cho hay: Khóm Đồng Dinh là một trong những sản phẩm chủlực của huyện, nức tiếng gần xa với vị ngọt thơm được thị trường ưa chuộng. Nhằm nâng cao thu nhập cho nông dân, chính quyền định hướng phát triển vùng trồng khóm theo hướng sản xuất hàng hóa. Theo đó, UBND huyện sẽ tập trung đầu tư về kỹ thuật trồng trọt, kêu gọi hỗ trợ cho HTX, thị trấn xây dựng thương hiệu, kêu gọi xây dựng nhà máy chế biến. Với những định hướng phát triển vùng trồng khóm theo hướng sản xuất hàng hóa, người nông dân sẽ có thu nhập ổn định.

 

MẠNH HOÀI NAM

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek