Thứ Tư, 24/10/2018 01:12 SA
Tiếp tục thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công
Thứ Năm, 27/07/2017 10:00 SA

Chăm sóc người có công với cách mạng vừa là trách nhiệm, vừa là đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam. Trong những năm qua, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đặc biệt quan tâm thực hiện công tác quan trọng này. Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017), Báo Phú Yên phỏng vấn Giám đốc Sở LĐ-TB-XH Phú Yên Nguyễn Phất về việc thực hiện các chính sách ưu đãi đối với người có công cách mạng.

 

Ông Nguyễn Phất, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH Phú Yên (đứng) thăm các đối tượng chính sách tại Trung tâm Nuôi dưỡng người có công và bảo trợ xã hội - Ảnh: KIM CHI

 

* Ông có thể cho biết khái quát hoạt động chăm sóc người có công, gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh thời gian qua?

 

- Thời gian qua, UBND tỉnh Phú Yên đã lãnh đạo các cấp, ngành thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách đối với người có công, đẩy mạnh hoạt động đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng. Bên cạnh đó, tỉnh cũng chỉ đạo kiện toàn lại Ban Chỉ đạo Quỹ Đền ơn đáp nghĩa các cấp; huy động các nguồn lực trong xã hội, các doanh nghiệp và nhân dân cùng chung tay, góp sức hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình chính sách khắc phục khó khăn, cải thiện và nâng cao mức sống. Thông qua các hoạt động thiết thực, các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân đã góp phần nâng cao nhận thức về công tác chăm sóc đời sống vật chất và tinh thần cho người có công với cách mạng; đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng”; huy động nguồn lực xã hội cùng với Nhà nước chăm lo tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần gia đình người có công.

 

* Chiến tranh đã lùi xa, nhưng vẫn còn không ít gia đình đau đáu niềm đau chưa tìm được hài cốt liệt sĩ. Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đạt được những kết quả như thế nào, thưa ông?

 

- Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ được Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm. Trong 10 năm qua, Bộ CHQS tỉnh phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan và nhân dân đã tổ chức khảo sát, tìm kiếm và cất bốc 178 hài cốt liệt sĩ đưa về các nghĩa trang liệt sĩ trong tỉnh, nâng tổng số mộ được quy tập vào các nghĩa trang của tỉnh lên 10.860 mộ.

 

Công tác xây dựng, tu tạo nghĩa trang, đền đài liệt sĩ được Nhà nước và toàn xã hội chăm lo. Nhiều công trình ghi công liệt sĩ trở thành công trình lịch sử văn hóa, có sức thuyết phục lớn về mỹ thuật, giáo dục. Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 21 nghĩa trang liệt sĩ, trong đó có 1 nghĩa trang cấp tỉnh, 3 nghĩa trang cấp huyện và 17 nghĩa trang cấp xã.

 

* Thưa ông, đâu là những kết quả nổi bật trong công tác thực hiện chính sách đối với người có công trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh?

 

- Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã không ngừng quan tâm, chăm sóc người có công trong cả nước. Đối tượng người có công được mở rộng, chế độ ưu đãi tăng đã đảm bảo sự công bằng và đồng thuận của xã hội.

 

Toàn tỉnh đã tiếp nhận hồ sơ và giải quyết chế độ ưu đãi người có công cách mạng đối với 46.309 trường hợp. Trong đó, trợ cấp một lần cho 43.796 trường hợp, trợ cấp hàng tháng 2.513 trường hợp, nâng tổng số đối tượng hưởng trợ cấp hàng tháng đến nay là 13.400 đối tượng; công nhận mới 81 liệt sĩ, 98 người có công giúp đỡ cách mạng, 785 người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học, 434 thương, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh, 732 người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày; hơn 2.200 mẹ được Chủ tịch nước phong và truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

 

Các chế độ, chính sách ưu đãi hiện hành dành cho người có công cũng được địa phương thực hiện đầy đủ theo quy định. Mỗi năm, toàn tỉnh cung cấp dụng cụ chỉnh hình cho hơn 230 người; tổ chức điều dưỡng trong và ngoài tỉnh cho trên 7.000 lượt đối tượng được điều dưỡng với kinh phí chăm sóc sức khỏe trên 43,7 tỉ đồng, trung bình mỗi năm có trên 700 đối tượng được điều dưỡng tập trung và khoảng 1.500 người được điều dưỡng tại gia đình.

 

Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” được phát triển thông qua nhiều cách làm như: tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa; xây dựng, sửa chữa nhà Tình nghĩa; xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa; áo lụa tặng bà; phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng, chăm sóc thân nhân liệt sĩ, đỡ đầu con thương binh, con liệt sĩ; nhiều địa phương kết nghĩa, giúp đỡ xây dựng hàng ngàn nhà Tình nghĩa và công trình phục vụ đời sống xã hội… Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp quan tâm, nhận phụng dưỡng các mẹ đến cuối đời. Việc chăm sóc sức khỏe, điều dưỡng hàng năm cho các mẹ, thương bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng được quan tâm. Những hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về kinh tế, sức khỏe, bệnh tật hoặc sống neo đơn không nơi nương tựa đều được các hội, đoàn thể phân công chăm sóc giúp đỡ khi đau ốm, bệnh tật...

 

Với những việc làm thiết thực và hiệu quả trong thời gian qua, đời sống vật chất, tinh thần của người có công trên địa bàn tỉnh ngày càng được nâng cao. Bản thân các thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công cố gắng vượt qua khó khăn, phát huy nội lực phấn đấu vươn lên bằng ý chí và nghị lực nhằm ổn định cuộc sống và tiếp tục cống hiến cho cách mạng. Trong tỉnh đã xuất hiện nhiều tấm gương thương, bệnh binh tiêu biểu, thực hiện tốt lời Chủ tịch Hồ Chí Minh dạy Thương binh tàn nhưng không phế”. Hiện 98% gia đình người có công của tỉnh có mức sống cao hơn hoặc bằng mức sống trung bình của người dân nơi cư trú. Đây là động lực để ngành tiếp tục thực hiện tốt các chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng.

 

* Để nâng cao đời sống người có công, đâu là những giải pháp chủ yếu mà ngành LĐ-TB-XH sẽ tập trung trong thời gian tới?

 

- Phát huy những kết quả đạt được và khắc phục những hạn chế, ngành LĐ-TB-XH sẽ tập trung thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp sau: Triển khai, tổ chức thực hiện tốt Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng (sửa đổi), kịp thời, đầy đủ các chế độ chính sách đối với người có công; tiếp tục đầu tư xây dựng, sửa chữa, tôn tạo và nâng cấp các công trình tưởng niệm liệt sĩ đảm bảo ổn định, lâu dài, phát huy tính giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ; thực hiện có hiệu quả phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, duy trì xã, phường làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ, người có công, huy động mọi nguồn lực trong xã hội, cộng đồng cùng Nhà nước chăm sóc tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần của người có công với cách mạng; đào tạo, bồi dưỡng thế hệ con em người có công tiếp tục phát huy truyền thống, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước; tham mưu, lập kế hoạch và tổ chức thực hiện tốt công tác thăm hỏi, tặng quà của tỉnh và các hoạt động kỷ niệm Ngày Thương binh Liệt sĩ hàng năm; hoàn thành việc giải quyết hồ sơ tồn đọng về thương binh, liệt sĩ trong năm 2017; thực hiện cơ bản về thông tin bia mộ liệt sĩ; duy trì và tổ chức thực hiện có hiệu quả các thủ tục hành chính; giải quyết và trả lời kịp thời các đơn thư thắc mắc về chính sách ưu đãi người có công với cách mạng.

 

* Xin cảm ơn ông!

 

KIM CHI (thực hiện)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek