Thứ Bảy, 04/07/2020 03:54 SA
Chuyện của Ma Dốt
Thứ Năm, 16/04/2015 13:00 CH

Đầu năm 2001, Oi Y Út và OiH’Djoal - hai đối tượng cầm đầu Tin lành Đề Ga ở huyện Krông Pa (Gia Lai) xuống huyện Sông Hinh tìm cách lôi kéo một số người Ê Đê vào tổ chức của chúng với cái gọi là “Nhà nước Đề Ga” do Kso Kơk - một thành viên của FULRO đang sống ở Mỹ dựng lên và tự phong làm “Tổng thống”.

 

Ma Dốt đang hướng dẫn kỹ thuật thâm canh lúa cho bà con trong xã ngay trên đồng lúa của mình - Ảnh: N.CƯỜNG

 

Địa bàn mà bọn chúng tập trung là xã Ea Lâm - giáp ranh với huyện Krông Pa (Gia Lai). Chúng dùng những lời lẽ đường mật để dụ dỗ, lôi kéo những người nhẹ dạ, cả tin, trình độ văn hóa thấp, nhận thức hạn chế đi theo chúng. Do vậy, đã có không ít người nghe theo lời kẻ xấu, không chịu lao động sản xuất, bỏ rẫy, ruộng được Đảng, Nhà nước, chính quyền, đoàn thể các cấp giúp đỡ tạo dựng nên để chờ Chúa ban phước lành. Ma Dốt là một trong những người như thế. Tuy nhiên, nhờ sớm nhận ra lỗi lầm này, anh đã vượt khó, vươn lên trở thành người có ích cho xã hội.

 

VƯƠN LÊN TỪ LẦM LỖI

 

Cuối năm 2007, bà con nhân dân ở buôn Bưng A nói riêng và cả xã Ea Lâm nói chung trầm trồ kinh ngạc trước cách làm kinh tế của Ma Dốt. Mặc dù trong tay không có tiền nhưng Ma Dốt đã động viên vợ bán 8 con bò và xoay xở đủ 27 triệu đồng để đầu tư thuê máy đào rãnh, đắp đập ngăn dòng suối nhỏ làm hồ tích nước, san ủi đồng ruộng để làm lúa nước. Với 1.200m2 ruộng, vụ xuân hè 2008 (vụ đầu tiên) vợ chồng Ma Dốt thu được hơn 1 tấn lúa, bằng hơn nửa héc ta lúa rẫy. Với 500m2 diện tích mặt nước ao hồ, anh thả 5kg cá giống chủ yếu là cá chép, cá trê và rô phi. Riêng diện tích đồi, anh trồng rất nhiều loại cây khác nhau như 2.000 cây bạch đàn ở ngoài bìa rẫy; cải tạo, chăm sóc tốt 150 cây điều đã trồng trước đó. Xen kẽ dưới cây điều anh trồng thêm sắn, bắp, đậu phộng. Bên cạnh đó, anh trồng hơn 2 sào cỏ để vỗ béo cho 13 con bò. Đến cuối năm 2008, anh thu lời từ lúa, mè, cá được trên 20 triệu đồng. Phấn khởi từ những thành quả lao động của mình, cuối năm 2008, Ma Dốt đầu tư thêm 1,8 sào đất làm ruộng lúa nước; xây dựng chuồng 2 ngăn đủ sức nuôi 12 con heo cùng lúc. Năm 2011, trang trại của Ma Dốt tràn đầy màu xanh với 3.000m2 lúa nước, cá dưới ao thì ăn không hết, còn dư để bán. Không lo cái ăn, vợ chồng có điều kiện chăm sóc con cái chu đáo và là động lực thúc đẩy họ tiếp tục đầu tư phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng ngay trên chính vùng đất này. Ma Dốt tâm sự: “Trước đây mình đi chệch hướng, nhưng nhờ có sự chỉ bảo của cán bộ xã Ea Lâm nên mình làm ăn được. Mình mừng lắm. Bây giờ mình chỉ lo làm ăn thôi, không có ý định đi đâu nữa. Sắp tới mình tiếp tục đầu tư vốn nuôi thêm 10 con heo, mở cửa hàng tạp hóa tại nhà và kinh doanh thêm một số mặt hàng khác tại địa phương. Theo yêu cầu của cán bộ xã, ngoài việc lo phát triển kinh tế gia đình, mình sẵn sàng hướng dẫn, chỉ cho bà con muốn làm như mình để có nhiều hạt lúa, nhiều cá, nhiều bò”.

 

Câu chuyện đắp đập làm lúa nước của Ma Dốt rất ly kỳ, hấp dẫn và cũng đầy chông gai. Để thực hiện được ý tưởng của mình, Ma Dốt phải trăn trở rất nhiều. Ma Dốt tâm sự: “Khi đi cải tạo về, thấy vợ yếu, con thơ tôi rất ân hận vì đã đi sai đường. Để đỡ đần vợ con, tôi lao vào đi làm thuê, làm mướn lấy tiền cho con ăn học. Nhưng đi làm thuê ngày được, ngày mất, tính đi tính lại cũng chẳng được bao nhiêu. Trong 2 năm ở trại giam tại Thanh Hóa, tôi được anh em cán bộ dạy cho cách làm lúa nước; thấy mảnh đất của gia đình mình nghĩ chắc chắn sẽ làm được nên hạ quyết tâm thực hiện”. Thấy cách đắp đập làm lúa nước của Ma Dốt đem lại hiệu quả, mọi người trong xã cũng muốn làm theo. Tính đến thời điểm này, ngoài Ma Dốt đã có 29 hộ khác trong xã thực hiện thành công mô hình này. Điển hình như các hộ Ma Men, Ma Tum, Ma PLân, Oi Mai, Oi Xanh, Ma Xanh, Ma Nhưng, Y Lé, Mab Dung, Ma Gao, Ma Nhúc, Ma Cường, Ma Min và Y Pul. Điều đáng ghi nhận là mô hình này rất có hiệu quả và quy hoạch khá bài bản theo quy trình “trên hồ, dưới ruộng”. Hồ vừa là nơi nuôi cá vừa là nguồn nước phục vụ việc tưới tiêu cho cánh đồng. Tùy theo địa thế của từng vùng đất, nhiều hộ đã có cách làm sáng tạo là trồng thêm cỏ xung quanh hồ cá để vỗ béo bò. Theo ông Ksor Y Đen, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Ea Lâm, mô hình trồng lúa nước nhỏ và phát triển kinh tế VACR thực hiện thành công tại 30 hộ trên địa bàn xã đã mở ra hướng đi cho nhiều hộ gia đình khác trong việc xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng bằng chính bàn tay và lợi thế của mình.

 

Ma Dốt kiểm tra máy móc trước khi đi làm - Ảnh: N.CƯỜNG

 

TRỞ THÀNH NGƯỜI GIÀU NHẤT BUÔN

 

Để chủ động hơn trong quá trình làm nông nghiệp, Ma Dốt bàn với vợ đầu tư mua máy cày, máy tuốt để vừa phục vụ cho công việc của gia đình vừa để kinh doanh. Được vợ đồng ý, đầu năm 2012, Ma Dốt dồn hết vốn liếng dành dụm sau bao năm chịu khó là 150 triệu đồng để mua sắm các phương tiện này. Sau khi mua được máy cày, rơ moóc, máy tuốt, hai vợ chồng Ma Dốt phân công nhiệm vụ rõ ràng: Toàn bộ trang trại giao cho Mí Dốt, còn Ma Dốt chuyên tâm lo việc “cơ giới hóa”. Hầu như ngày nào Ma Dốt cũng bận rộn vì không cày đất thì cũng chở nông sản hay tuốt lúa, bắp. Nhờ vậy, thu nhập của vợ chồng Ma Dốt ngày càng cao, tích lũy lâu dần ngày càng nhiều. Hiện tại, mỗi năm vợ chồng Ma Dốt có thu nhập trên 100 triệu đồng - là niềm mơ ước của rất nhiều người dân ở vùng đất khốn khó này. Ma Gen, già làng buôn Bưng A, cho hay: “Bây giờ, vợ chồng Ma Dốt là người giàu nhất buôn. Tụi nó không những làm ăn giỏi mà còn giúp được nhiều người trong buôn, trong xã cùng tiến bộ”.

 

Mới đây, Đảng ủy, UBND xã Ea Lâm phối hợp với các ngành chức năng của huyện và tỉnh tổ chức kiểm điểm trước dân đối tượng Kpá Nhan và Ksor Y Choách trốn sang Campuchia với mục đích được đưa vào trại tị nạn, sau đó được phỏng vấn sang Mỹ sinh sống để được tự do sinh hoạt Tin lành Đề ga. Tại buổi kiểm điểm trước dân, cả hai đối tượng đều nhận rõ hành vi sai trái và nhận lỗi, hứa sẽ không tái phạm trước chính quyền và bà con buôn làng. Có mặt tại buổi kiểm điểm hai đối tượng này, Ma Dốt nói: “Có lẽ họ cũng như tôi trước đây, mông muội, ngu dại và luôn mơ mộng một cuộc sống thần tiên ở nơi đất người. Nhưng rồi có trải qua mới biết, không có nơi nào bằng chính quê hương mình”.

 

NGỌC CƯỜNG

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek