Thứ Sáu, 24/01/2020 14:29 CH
Cô gái làng cát thành danh trên đất Mỹ
Chủ Nhật, 12/04/2015 08:35 SA

11 năm xa quê hương học tập và không ngừng nỗ lực nghiên cứu khoa học, cô gái sinh ra ở vùng đất thép Hòa Hiệp (huyện Đông Hòa) Lê Nhất Tú đã là PGS, TS tại Viện Ung thư MD Anderson - Trường đại học Texas, là trung tâm ung thư danh tiếng hàng đầu thế giới.

 

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Đàm tặng hoa chúc mừng sự thành công của PGS, TS Lê Nhất Tú - Ảnh: T.HẰNG

 

Câu chuyện về PGS, TS Lê Nhất Tú là câu chuyện về một người trẻ sinh ra ở thị trấn Hòa Hiệp Trung (huyện Đông Hòa) với hành trình săn học bổng du học đã làm rạng danh quê hương bằng những cống hiến vượt bậc và không ngừng nghỉ trong sự nghiệp nghiên cứu khoa học của mình.

 

Những cảm nhận đầu tiên với nữ PGS, TS sinh năm 1975 này dường như trái ngược so với tưởng tượng về một nhà nữ nghiên cứu khoa học về lĩnh vực y học. Lê Nhất Tú đem lại cho người tiếp xúc cảm giác thân thiện, hòa đồng nhưng không thiếu chút “kiêu ngầm” của một cô gái xứ nẫu với những thành công đáng nể trong công việc và cuộc sống.

 

Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật Phú Yên đang tiến hành thực hiện đề tài Thông tin khoa học “Tiến sĩ Phú Yên”. Công trình này nhằm thể hiện sự tôn vinh của quê hương đối với những tấm gương vượt khó, hiếu học, thành tài... Là người chủ nhiệm đề tài này, tôi thật sự ngưỡng mộ và đánh giá cao sự vượt khó để đi đến thành công của PGS, TS Lê Nhất Tú. Đây thực sự là “hạt giống” trẻ trong “ngôi nhà chung” tiến sĩ của tỉnh. Mong rằng, em sẽ có nhiều đóng góp tích cực trong lĩnh vực y khoa cho nhân dân Phú Yên nói riêng, cả nước nói chung và cho nhân loại. (Nhà giáo ưu tú, tiến sĩ Nguyễn Xuân Đàm)

VƯỢT QUA HOÀN CẢNH KHÓ KHĂN

 

Lê Nhất Tú vốn sinh ra trong một gia đình nghèo khó có 4 chị em nên từ bé, cô gái có vóc người nhỏ nhắn này đã trải qua rất nhiều khó khăn, vất vả. Tú chia sẻ: “Nhà tôi có đến 6 miệng ăn nhưng chỉ phụ thuộc vào mấy sào đất rẫy cằn cỗi quanh năm. Năm nào được mùa thì cả nhà có cái ăn, khi mất mùa cha mẹ bấm bụng nhịn ăn, không để các con đang tuổi ăn tuổi học phải đói cơm lạt muối. Nghĩ thương cha mẹ vất vả nên 4 chị em tôi luôn có ý thức cố gắng học thật giỏi, để thoát cảnh nghèo khó”.

 

Khi các con học lên cao, nhận thấy nếu chỉ trông chờ vào mấy sào đất rẫy cằn cỗi mùa được mùa mất là không đủ, nên cha mẹ Tú cố gắng học thêm chuyên ngành thú y để kiếm thêm thu nhập. Tú giãi bày: “Gia đình tôi dù khó khăn, vất vả, nhưng chưa bao giờ cha mẹ tôi nghĩ đến chuyện cho chị em tôi nghỉ học”. Nói về đứa con gái giỏi giang ngay từ hồi còn nhỏ, ông Lê Văn Hòa, tự hào nói: “Tú là đứa hiền lành. Từ lớp 1 đến 12 luôn là học sinh giỏi, được bạn bè và thầy cô yêu mến. Nó như “bà cụ non” khi nào cũng thương yêu và biết nghe lời cha mẹ”. Ngồi bên cạnh ba, Tú xúc động chia sẻ thêm: “Từ năm học lớp 6, tôi đã xa gia đình ra TX Tuy Hòa (nay là TP Tuy Hòa) học rồi. Mong muốn của cha mẹ là tôi học ngành y, nhưng tôi thì ước mơ trở thành luật sư. Vì thế, tôi đã đắn đo rất nhiều, và cuối cùng chọn ngành Vi sinh - Sinh học phân tử Trường đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học quốc gia TP Hồ Chí Minh). Vừa đi học, vừa phải đi làm thêm để kiếm tiền trang trải cuộc sống, nhiều lúc làm tôi kiệt sức, tưởng chừng không thể duy trì được. Vậy nhưng, cứ nghĩ đến cha mẹ tảo tần nuôi các con ăn học, tôi lấy lại tinh thần tiếp tục vượt khó”.

 

Năm 1997, sau khi tốt nghiệp đại học, Tú tiếp tục học thạc sĩ tại ngôi trường mình đang theo học. Trong thời gian này, Tú làm thêm tại Viện Nghiên cứu Bệnh viện Nhiệt Đới, và sau đó là Công ty Mỹ phẩm DeBon. Năm 2001, Tú tốt nghiệp thạc sĩ và làm việc tại Công ty TNHH Dược phẩm ICA Pharmaceuticals. Trong quá trình làm việc tại đây, Tú tham gia vào các nghiên cứu lâm sàng kết hợp với bệnh viện. Quá trình đó giúp Tú nhận ra rằng mình cần phải tiếp tục công việc nghiên cứu khoa học. Tú đã không ngừng nghiên cứu khoa học về vai trò của heat-shock protein ClpL trong quá trình điều hòa sự tiếp xúc và thâm nhập vào tế bào chủ và gây nhiễm của vi khuẩn Streptococcus pneumonia, rồi được PGS, TS Dongkwon Rhee nhận sang Hàn Quốc học tiến sĩ với học bổng toàn phần tại Trường đại học Y Dược Sungkunkwan.

 

PGS, TS Lê Nhất Tú (thứ 2 từ phải sang) cùng các đồng nghiệp - Ảnh do nhân vật cung cấp

 

DẤN THÂN NƠI XỨ NGƯỜI

 

Nói đến hành trình dấn thân nơi xứ người, đôi mắt ngấn lệ, giọng Tú trầm hẳn: “4 năm học tiến sĩ chuyên ngành Vi sinh ở Hàn Quốc, cái giá tôi phải trả rất đắt. Mẹ vì thương con gái, qua xứ sở Kim chi chăm tôi mà mắc bệnh xuất huyết não, liệt nửa người, phải phẫu thuật. Nhìn mẹ vì mình phải đứng trước cửa tử, nỗi đau ấy làm tôi quỵ ngã. Sau khi đưa mẹ trở về nhà, tôi dường như không còn sức lực để tiếp tục học. Tuy nhiên, nhờ sự động viên của ba, người thân, bạn bè, tôi lại tiếp tục dấn thân”.

 

Cuối tháng 3 vừa qua, PGS, TS Lê Nhất Tú được Trường đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh mời tham dự với tư cách khách mời quan trọng tại Hội nghị Y khoa thường niên của trường. Đây là lần thứ hai, sau 6 năm học tập, nghiên cứu tại Mỹ, cô gái quê thị trấn Hòa Hiệp Trung về quê hương cũng là dịp kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng tỉnh Phú Yên và giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước. Cảm nhận sự thay đổi về mọi mặt của quê nhà, càng thúc đẩy Tú tiếp tục nỗ lực hơn nữa trên con đường nghiên cứu khoa học để mai này trở về cống hiến cho quê hương.

Năm 2008, sau khi bảo vệ thành công luận án tiến sĩ tại Hàn Quốc, Tú sang Mỹ tiếp tục đào tạo sau tiến sĩ tại Trường đại học Rochester, New York. Càng học, càng nghiên cứu khoa học, Tú càng đam mê lĩnh vực này. Đến nay, cô gái quê Phú Yên đã có 14 công trình nghiên cứu được đăng trên các tạp chí khoa học quốc tế. Trong đó, với công trình nghiên cứu về vai trò của p90RSK trong quá trình thúc đẩy rối loạn chức năng và chết theo chương trình của tế bào tim, thông qua quá trình tấn công bộ đôi ERK5-CHIP, gây ảnh hưởng hoạt tính enzyme của CHIP tại Hội nghị Tim mạch thế giới tổ chức tại Mỹ năm 2011, Tú được công nhận là 1 trong 5 nhà nghiên cứu trẻ (The Melvin L. Marcus Young Investigator Award Finalist).

 

Năm 2010 đến 2012, Tú được Hội Tim mạch Mỹ cấp kinh phí nghiên cứu về bệnh tim mạch (dành cho chương trình đào tạo sau tiến sĩ). Tiếp theo, Tú được hội này cấp kinh phí nghiên cứu trong 4 năm (2012-2016) - chương trình cho sự phát triển của nhà nghiên cứu trẻ. Năm 2013, Tú chính thức trở thành PGS, TS ở tuổi 38.

 

Bằng niềm say mê, nỗ lực nghiên cứu y học với ước mong “phát triển các liệu pháp mới để giúp được đông đảo người bệnh”, từ tháng 7/2014, PGS, TS Lê Nhất Tú chuyển qua làm việc tại Viện Ung thư MD Anderson, trung tâm ung thư hàng đầu của Mỹ để theo đuổi đam mê nghiên cứu về ung thư và các biến chứng sau điều trị ung thư. Kể từ đó, Tú dần bước vào thế giới y sinh học và nghiên cứu ung thư.

 

Tú cho biết: “Ung thư là một căn bệnh rất phức tạp. Càng nghiên cứu sâu về ung thư, tôi càng thấy rõ bản chất đa dạng và tiến hóa không ngừng của tế bào ung thư. Vì vậy, tôi mong ước có thể đóng góp vào việc khám phá các cơ chế phát sinh ung thư và phát triển các liệu pháp mới để điều trị và ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Đó là lý do sau nhiều năm nghiên cứu, tôi chọn công việc này với trọng tâm là về ung thư tại Viện Ung thư MD Anderson”.

 

KHAO KHÁT NÂNG TẦM KHOA HỌC VIỆT

 

Ở Tú, sự học là quyển vở không có trang cuối. Thời gian đầu ở Hàn Quốc hoặc ở Mỹ, Tú đã gặp nhiều khó khăn từ chuyện ăn ở đến chuyện học hành, làm quen với môi trường mới. Theo Tú, để thành công trong khoa học, bên cạnh những yếu tố như sự đam mê, kiên trì, bền bỉ, sức khỏe tốt, tinh thần làm việc chuyên nghiệp, kiến thức nền tảng sâu rộng, kỹ năng nghiên cứu vững vàng thì môi trường làm việc thuận lợi là yếu tố quan trọng giúp nhà khoa học phát huy hết khả năng.

 

Là một người con Phú Yên, Tú có mong ước gì trong việc đem thành tựu nghiên cứu của mình về đóng góp cho cộng đồng ở Việt Nam và đặc biệt là nơi “chôn nhau cắt rốn”? Về điều này, Tú thành thật cho rằng: Đa phần mỗi cá nhân đều có những điều hay để người khác học hỏi. Bản thân tôi luôn tìm điều hay điểm tốt từ những người mà tôi có cơ hội tiếp xúc để học hỏi. Ai cũng mơ ước thành công, nhưng tôi nghĩ thành công sẽ chỉ đến với những người luôn chịu khó, nỗ lực hết mình. Tôi không dám nghĩ rằng mình đã thành công, tôi chỉ dám nghĩ mình thật may mắn khi đã đặt được viên gạch đầu tiên cho một cuộc hành trình dài đang chờ phía trước. Cuộc hành trình đó sẽ rất chông gai, mà thành hay bại tùy thuộc nhiều vào sự cố gắng của bản thân, sự động viên của người thân, và nhiều yếu tố khác. Tôi ước mong theo thời gian, cùng với sự phát triển của đất nước và sự trưởng thành của bản thân, tôi sẽ có cơ hội đóng góp phần bé nhỏ của mình vào nền khoa học của nước nhà.

 

Không phải du học sinh nào cũng có cuộc sống toàn “màu hồng”, mà phải đối diện với rất nhiều khó khăn. Con đường thành công của PGS, TS Lê Nhất Tú trải qua bao nhiêu năm gian nan, thử thách. Cô gái nghèo ở vùng cát Hòa Hiệp qua đến Mỹ cũng đã nếm trải những thiếu thốn, khó nhọc để có được vị trí đáng nể như ngày hôm nay. Đó là nhờ sự quyết tâm vượt khó vươn lên, sẵn sàng đối mặt cho con đường đã chọn.

 

THÚY HẰNG 

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek