Thứ Sáu, 24/01/2020 16:07 CH
Sức sống trên vùng ấp chiến lược Mả Vôi
Thứ Tư, 01/04/2015 15:00 CH

Vào những ngày lễ kỷ niệm, Y Blao cũng như người dân buôn Mả Vôi phấn khởi treo cờ kỷ niệm ngày chiến thắng - Ảnh: V.THÙY

Ấp Mả Vôi, xã Đức Bình Tây - một địa danh đã đi vào lịch sử hào hùng của lực lượng vũ trang nhân dân huyện Sông Hinh. Nơi đây in đậm tinh thần chiến đấu ngoan cường với tình quân dân gắn bó keo sơn. Sau 40 năm xây dựng, dây thép gai, dãy đồn bót năm xưa đã được thay thế bởi những ngôi nhà mới, trường mới khang trang, xen lẫn là những rẫy sắn, rẫy bắp xanh ngát, ngút ngàn.

 

GÙI HAI ĐÁY NUÔI BỘ ĐỘI

 

Với Y Blao, hiện là Bí thư chi bộ buôn Mả Vôi, nguyên là Trưởng công an xã Đức Bình Tây, những hình ảnh về một thời sục sôi cách mạng của gia đình, bà con trong buôn làng đã in đậm trong tâm trí ông và giờ đây, nó luôn là những câu chuyện đầy cảm hứng cho thế hệ trẻ hôm nay. Theo Y Blao, hồi đó buôn Mả Vôi chỉ có vài chục hộ nhưng được nhiều người biết đến về lòng yêu nước, căm thù giặc. Thanh niên thì tham gia du kích, người dân tích cực lao động sản xuất cung cấp gạo muối nuôi bộ đội, người già, trẻ nhỏ vót chông, mỗi hộ gia đình là cơ sở cách mạng vững chắc. Nhiều thanh niên trong buôn qua phấn đấu, rèn luyện và được đào tạo đã trở thành những chiến sĩ tiêu biểu anh dũng chiến đấu đánh đuổi quân thù như Rô Chăm Hằng, Y Bung, Y Lang, Y Dơn, Y Blum.

 

Hòng chia cắt dân với bộ đội, từ những năm 1963-1964, địch củng cố ấp Mả Vôi với dây thép gai rào kín. Không những thế, chúng dùng mọi biện pháp để lùa dân các buôn làng ở Ea Trol, Ea Bia về ấp Mả Vôi nhằm tạo ra các vùng trắng dân để dễ bề tiêu diệt lực lượng cách mạng. Lực lượng ta tại địa bàn Sông Hinh gặp nhiều khó khăn, ngay cả các hoạt động của nhân dân từ sinh hoạt hàng ngày đến lao động sản xuất đều bị theo dõi khắt khe. Những gia đình bị nghi ngờ có người tham gia cách mạng là chúng đến tận nhà mắc võng ngày đêm canh gác. Mỗi khi đi ra khỏi nhà, địch khám xét, lục lọi gùi xách, thấy cơm, gạo, muối là chúng tịch thu hoặc đổ ra đất gọi chó đến ăn. Khó khăn là vậy nhưng bà con buôn làng vẫn nêu cao tinh thần cách mạng, không ăn bánh mì của địch, không mặc quần áo của địch. “Những chiếc gùi được các cụ cao tuổi khéo léo đan thành hai đáy, trong đó là gạo, muối đã dễ dàng qua mắt những tên địch ác ôn. Hơn thế nữa, người dân trong ấp đã trở thành những chiến sĩ liên lạc dẫn đường, chỉ lối giúp bộ đội và du kích ta đột nhập bất ngờ, tiêu diệt nhiều tên, khiến địch chùn chân không dám mở rộng địa bàn hoạt động”- Mí Khố ở buôn Mả Vôi, một nhân chứng từng tham gia tiếp tế lương thực cho bộ đội thời chống Mỹ, ngụy kể lại.

 

Còn với già làng Ma Vi, buôn Hai Krông, xã Ea Bia, đến nay ông vẫn không quên những tình cảm của bà con buôn Mả Vôi với ông và đồng bào các buôn khác bởi bát cơm sẻ nửa, hạt muối cắn đôi. “Khi bị dồn về ấp Mả Vôi, cuộc sống vô cùng khó khăn nhưng bà con chúng tôi luôn bảo nhau tin tưởng tuyệt đối vào Đảng, vào Bác Hồ: Chỉ có Đảng, chỉ có Bác Hồ, chúng ta mới có cuộc sống tự do, ấm no, hạnh phúc” - già làng Ma Vi nói.

 

Một góc buôn Mả Vôi - Ảnh: V.THÙY

 

A Lê Y Liêm, nay được nhân dân bầu là già làng, người có uy tín buôn Mả Vôi. Căm ghét kẻ thù, ông cùng gia đình nhân địch sơ hở trốn vào rừng, chia sẻ cùng bộ đội, du kích củ sắn, trái bắp. Gắn bó với buôn làng nhiều năm nên ông rất hiểu tâm tư của bà con mình. Ông cho biết: “Từ xưa, mọi người đã truyền kể nhau nghe hành động dũng cảm của những lớp người đi trước như Ma Khố, Ma Đoan diệt ác phá kìm, một mình đột nhập tiêu diệt ác ôn, khiến địch hoang mang khiếp sợ. Tiếp bước truyền thống, ngày nay nhiều thanh niên buôn làng đã tích cực học tập, rèn luyện trở thành những cán bộ, chiến sĩ tiêu biểu công tác trong ngành công an, quân đội như Kpắ Tao, Rô Chăm Nam, Ksor Y Lé… Số còn lại luôn sẵn sàng tòng quân lên đường làm nghĩa vụ quân sự bảo vệ Tổ quốc”.

 

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đức Bình Tây Phạm Văn Bình bày tỏ: Xã Đức Bình Tây vừa được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, trong đó có công lao rất lớn của đồng bào dân tộc thiểu số buôn Mả Vôi. Còn ông Ksor Kế, nguyên Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện Sông Hinh, người từng trực tiếp hoạt động cách mạng tại vùng đất Sông Hinh, khẳng định: “Lịch sử lực lượng vũ trang huyện Sông Hinh ghi nhận, đồng bào các dân tộc thiểu số nói chung cũng như buôn Mả Vôi với lực lượng vũ trang tình sâu nghĩa nặng. Vượt lên trên sự nghèo đói của chính mình, đồng bào đã nuôi dưỡng, đùm bọc, chăm sóc chiến sĩ con em mình từng hạt gạo, hạt muối, bằng cả mồ hôi và cả hy sinh tính mạng để quân đội ăn no, đánh thắng. Đồng bào sẵn sàng nhường nhà cho bộ đội ở, nhường hầm cho chiến sĩ ẩn nấp đánh giặc, vận tải lương thực, vũ khí, thuốc men, chăm sóc thương binh. Đó chính là truyền thống đoàn kết của dân tộc ta, đoàn kết quân dân như cá với nước”.

 

ĐOÀN KẾT XÂY DỰNG ĐỜI SỐNG MỚI

 

Sau ngày giải phóng, cuộc sống nhân dân buôn Mả Vôi gặp nhiều khó khăn, cơ nghiệp chỉ còn gùi, rựa, đất đai ruộng rẫy hoang hóa. Song với tinh thần chiến thắng của quân và dân huyện nhà, đồng bào dân tộc thiểu số buôn Mả Vôi phấn khởi vần đổi hàng trăm ngày công cho nhau để dựng nhà cửa, khai hoang phục hóa, đẩy mạnh phát triển sản xuất.

 

Trưởng buôn Kpă Y Phủ cho biết: Mừng nhất là đến nay, mỗi hộ trong buôn đã có ít nhất 2 sào lúa nước hai vụ. Bà con học làm lúa nước rất nhanh, lại còn biết cách trồng lúa lai năng suất cao. Nhờ vậy, mọi người không còn lo thiếu đói, có nhà còn dư dả bán lấy tiền mua thực phẩm, mua thuốc men chữa bệnh, sắm sửa, cho con cái đi học. Buôn Mả Vôi chỉ có 103ha đất nông nghiệp, vì vậy để xây dựng nông thôn mới, ngoài việc chú trọng chuyển đổi sang các cây trồng có giá trị kinh tế cao như sắn, bắp lai, bà con trong buôn đã phát huy thế mạnh đồng cỏ, duy trì đàn bò 260 con. Điều đáng nói là tỉ lệ bò lai của buôn đã tăng lên 42% tổng đàn, cao hơn tỉ lệ bình quân toàn huyện 9%. Lê Đô, một lão nông buôn Mả Vôi, nói: “Bán 2 con bò lai bằng tiền 5 con bò cỏ, lợi nhiều lắm, bà con rất phấn khởi thi đua tận dụng khe trấp trồng cỏ voi nâng cao chất lượng đàn bò”.

 

Bí thư chi bộ buôn Mả Vôi Y Blao cho hay: Đảng, Nhà nước đã có nhiều quan tâm, ưu ái đến bà con đồng bào dân tộc thiểu số buôn Mả Vôi như đầu tư hàng chục tỉ đồng xây dựng hạ tầng cơ sở, cấp miễn phí thẻ bảo hiểm y tế, thường xuyên mở lớp tập huấn, phổ biến khoa học kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi; đưa các giống cây, con có năng suất chất lượng cao đến người nông dân; xây dựng kênh mương thủy lợi, san ủi đất đồi thành ruộng. Đáp lại, nhân dân trong buôn hăng say lao động; chia sẻ cho nhau những kinh nghiệm hay; hỗ trợ, giúp đỡ nhau về tiền để đầu tư sản xuất… Với những nỗ lực đó, đến nay tỉ lệ hộ nghèo buôn Mả Vôi đã giảm xuống còn 16%, bằng một nửa so với tỉ lệ hộ nghèo bình quân chung toàn huyện. Hầu hết mọi nhà đã có của ăn, của để, mua được ti vi, xe máy, điện thoại liên lạc. Nhiều hộ sắm được máy cày, máy công nông phục vụ sản xuất. Kinh tế ổn định, bà con đồng bào dân tộc thiểu số buôn Mả Vôi tích cực xây dựng đời sống văn hóa ở buôn làng. Các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp được phát huy, các hủ tục đã dần loại bỏ. Người ốm đều đến trạm xá uống thuốc, trẻ em đi học đúng độ tuổi. Đến nay đã có 83% gia đình được công nhận danh hiệu văn hóa, buôn đạt buôn văn hóa.

 

Diện mạo buôn Mả Vôi ngày nay đổi thay rất nhiều. Đường giao thông bê tông đến tận cửa các hộ gia đình; nhà văn hóa được kiên cố hóa, khang trang theo kiểu nhà rông truyền thống người đồng bào Ê Đê đã là nơi gặp gỡ, giao lưu thường xuyên của người dân trong buôn. Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đức Bình Tây Phạm Văn Bình cho biết: “Trong suốt quá trình xây dựng và phát triển, buôn Mả Vôi gặp nhiều khó khăn vất vả, các thế lực thù địch không từ bỏ âm mưu lợi dụng vùng dân tộc thiểu số đến lôi kéo, kích động chống phá cách mạng, nhưng đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, tuyệt đối tin tưởng vào con đường mà Đảng, Bác Hồ đã lựa chọn. Với truyền thống đó, tin tưởng rằng buôn Mả Vôi cùng với toàn Đảng, toàn dân xã Đức Bình Tây sẽ thực hiện thành công 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới trong năm 2015 đúng theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ 13 vừa đề ra”.

 

VĂN THÙY

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek